Nhiều điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021 - 2022; xét tốt nghiệp THCS năm học 2020 - 2021; thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm mầm non năm 2021.

Những lưu ý quan trọng dành cho thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, năm nay, toàn thành phố Hà Nội có khoảng 103 nghìn học sinh đăng ký dự thi, tăng gần 20 nghìn học sinh so với năm trước. Các nhà trường cần phổ biến kỹ, đầy đủ quy chế thi; hỗ trợ tối đa cho học sinh trong các khâu để học sinh đạt kết quả tốt nhất.

Quy định về bảo lưu bài thi

TS Bùi Quang Thái - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về những điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, đối với những thí sinh năm ngoái không đủ điều kiện dự thi vì xếp loại hạnh kiểm yếu, phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã - nơi cư trú xác nhận về việc chấp hành chính sách pháp luật và quy định của địa phương để được trường THPT - nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi.

Nhiều điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thí sinh được bảo lưu các bài thi độc lập Toán, Văn, Ngoại ngữ đạt từ điểm 5; hoặc được bảo lưu toàn bộ điểm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội đạt từ 5 điểm trở lên và tất cả các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp đó phải từ trên 1 điểm. Trong trường hợp bài thi tổ hợp có 2 môn điểm cao, 1 môn điểm thấp, học sinh được phép chọn 2 môn thi có điểm cao để bảo lưu.

Một điểm mới nữa, đó là năm nay Bộ GD&ĐT mở rộng đối tượng thí sinh vi phạm bị đình chỉ thi. Đó là đình chỉ thí sinh khi mang thiết bị không được phép vào phòng chờ thi, trong quá trình di chuyển từ phòng thi đến phòng chờ thi, mang và sử dụng các thiết bị không được phép mặc dù đã rời khỏi phòng thi. Thí sinh không tuân thủ theo quy định của cán bộ giám sát coi thi hoặc cán bộ giám sát quản lý phòng chờ đều bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi phải ngồi ở phòng chờ đến khi hết giờ thi cuối cùng của buổi thi đó mới được dời khỏi phòng thi.

Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục Bùi Quang Thái cũng đưa ra những lưu ý trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Học sinh được phép dự thi bất kỳ một trong 7 ngoại ngữ quy định (Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn) mà không phụ thuộc đã học ngoại ngữ gì trong trường phổ thông.

Những thí sinh được miễn thi ngoại ngữ, điểm thi tốt nghiệp môn đó được tính là 10. “Những thí sinh không có nguyện vọng thi môn Ngoại ngữ thì không được đánh dấu vào chỗ đăng ký thi ngoại ngữ. Bởi trường đại học cho biết tình huống: Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ nhưng lại đánh dấu vào chỗ đăng ký dự thi ngoại ngữ thì nhà trường sẽ không tính điểm 10”- ông Bùi Quang Thái nhấn mạnh.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết số thí sinh của thành phố đủ điều kiện để được miễn thi Ngoại ngữ năm 2019 là 3.042, năm 2020 là 5.281. Dự kiến năm nay con số còn tiếp tục tăng.

Lý giải việc tăng này, ông Thái cho hay, học sinh ngày càng nhận thấy lợi ích từ việc có chứng chỉ ngoại ngữ.

Thí sinh phải có số điện thoại chính xác

Sau khi nhập thông tin vào phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải kiểm tra thông tin và ảnh. Trong trường hợp có sai sót, thí sinh phải báo cáo ngay với nhà trường để kịp thời điều chỉnh. 100% thí sinh sau khi cập nhật thông tin đăng ký dự thi lên hệ thống quản lý thi, mỗi em sẽ được cấp 1 tài khoản và 1 mật khẩu.

Năm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 3 lần bằng phương thức online. Học sinh phải có số điện thoại để sau khi điều chỉnh thì hệ thống sẽ gửi mã xác nhận (OTP) vào số điện thoại, để nhập; khi đó thông tin trên hệ thống mới được điều chỉnh. Muốn vậy, học sinh sinh phải có số điện thoại chính xác và tin cậy.

Về tuyển sinh đại học, cao đẳng, năm nay có điểm khác biệt rất mới đó là đăng ký xét tuyển lần đầu cùng với phiếu đăng ký dự thi; tất cả các nguyện vọng của thí sinh được thể hiện trên phiếu đăng ký dự thi.

Năm nay, phương thức đăng ký xét tuyển bằng phiếu vẫn được tồn tại. Khi học sinh đã ghi vào phiếu đăng ký xét tuyển và nộp cho các thầy cô sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng của mình nữa. Phương thức thứ 2 là đăng ký trực tuyến, học sinh tự mình ghi trường đại học, cao đẳng lên hệ thống quản lý thi.

Đối với các thầy cô, đến ngày 11/5/2021 không được điều chỉnh và nhập thêm thông tin mới. Nhưng đối với học sinh, thời gian sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày 15/5 không được phép thay đổi nguyện vọng của mình trong đăng ký đợt đầu.

Đợt thứ hai điều chỉnh nguyện vọng, học sinh tự làm online 3 lần. Thí sinh phải ghi đúng mã trường, cơ sở phân hiệu, mã ngành, mã nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. “Năm nay, Bộ GD&ĐT không có trang web các mã trường, vì thế học sinh phải tự truy cập vào trang web của trường mình quan tâm đọc thật kỹ những điều kiện về tuyển sinh có thể để đăng ký cho thật phù hợp” – TS Bùi Quang Thái lưu ý.

Thí sinh đăng ký vào trường công an, quân đội phải ghi nguyện vọng 1 và phải qua sơ tuyển (nếu có). Thí sinh đăng ký vào những ngành có môn năng khiếu, cần nghiên cứ kỹ trong web của nhà trường và liên hệ để biết thời điểm thi năng khiếu.

Trong quá trình tuyển sinh đại học, cao đẳng những học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế có đủ điều kiện để tuyển thẳng vào các trường đại học và điều kiện để ưu tiên xét tuyển. Vì thế, ngoài việc làm hồ sơ tuyển thẳng vào các trường đại học, học sinh còn được quyền làm hồ sơ để được ưu tiên xét tuyển vào trường đại học đó để được điểm cộng thêm (trường hợp không được tuyển thẳng do chỉ tiêu ít mà nhiều thí sinh đạt giải).

Để tránh những sai sót, từ ngày 16/4 đến hết 26/4, Bộ GD&ĐT mở cổng đăng ký tuyển sinh để tất cả các trường THPT thử nhập hồ sơ đăng ký dự thi, học sinh kiểm tra thông tin; học sinh được thử tự nhập đăng ký xét tuyển ĐH trên hệ thống. Dữ liệu thử đó tồn tại đến hết ngày 26/4 sẽ xóa hết, để đến ngày 27/4 là nhập dữ liệu thật.
Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuyển sinh trường nghề: Chủ động, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tuyển sinh trường nghề: Chủ động, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 đã khiến công tác tuyển sinh của các trường nghề năm 2021 gặp không ít khó khăn. Để vững vàng vượt qua dịch bệnh, các nhà trường đã chủ động thay đổi phương pháp để thích ứng với tình hình mới nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo, hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh.
Sinh viên Đại học RMIT trở thành quán quân cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC

Sinh viên Đại học RMIT trở thành quán quân cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC

TTTĐ - Vượt qua 20 sinh viên ưu tú của 5 đội thi đến từ các trường đại học danh tiếng trên toàn quốc, các thí sinh của trường Đại học RMIT TP HCM đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh năm 2021 do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) – phối hợp cùng Quỹ học bổng VietSeeds tổ chức.
Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 quận Ba Đình

Khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 quận Ba Đình

TTTĐ - Nhằm đánh giá kết quả dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông, ngày 14/5, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức khảo thí chất lượng môn Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận thông qua Google form.
Tin khác
[Xem thêm]
Sinh viên ngành du lịch chật vật ra trường mùa dịch

Sinh viên ngành du lịch chật vật ra trường mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid -19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp khiến hàng ngàn sinh viên năm cuối các ngành dịch vụ, du lịch gặp khó. Đặc biệt là vấn đề khan hiếm việc làm khi hầu hết các hoạt động kinh doanh du lịch vẫn đóng băng.
Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm, gửi quà cho giáo viên, học sinh đang cách ly tập trung tại Trường THCS Hùng Vương

Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm, gửi quà cho giáo viên, học sinh đang cách ly tập trung tại Trường THCS Hùng Vương

TTTĐ - Sáng 14/5, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Huyến cùng Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Vĩnh Phúc Hà Thị Kim Dung đã đến Trường THCS Hùng Vương - thành phố Phúc Yên, để thăm, động viên và gửi quà cho 53 học sinh, giáo viên đang thực hiện cách ly tập trung tại chỗ.
Xem phiên bản di động