Chủ nhật 22/05/2022 05:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhiều doanh nghiệp “lên sàn” tuyển dụng lao động dịp cuối năm

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Khi thành phố Hà Nội đang từng bước triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt và nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19, nhiều công ty, doanh nghiệp đang cần gấp lao động để phục vụ sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm. Do đó, các đơn vị sẵn sàng tìm người thông qua nhiều kênh tuyển dụng khác nhau.

Đảm bảo hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đúng thời hạn Kết nối phiên giao dịch việc làm trực tuyến 7 tỉnh, thành phố Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình Bài 2: Nỗ lực "biến" nơi làm việc trở thành ngôi nhà thứ hai của lao động nữ Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Thị trường lao động của Hà Nội trở nên sôi động những ngày cuối năm do nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cao, bởi đây là giai đoạn các công ty gia tăng sản xuất kinh doanh để phục vụ dịp Tết.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Tổ chức hành chính tổng hợp, Công ty cổ phần Vang Thăng Long cho biết: Vào dịp cuối năm, Công ty có nhu cầu rất lớn về nhân sự, đặc biệt là lao động mùa vụ. Trong khi đó, thời gian qua, người lao động, sinh viên về quê chưa thể quay lại thành phố dẫn đến việc tìm người rất khó. Công ty buộc phải thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm, các phiên giao dịch việc làm kết nối với nhiều tỉnh, thành phố. Dịp này, Công ty kỳ vọng sẽ tìm được 20-30 lao động mùa vụ, 1 nhân viên cơ điện, 1 thủ kho bao bì phục vụ hoạt động của công ty tại Hà Nội.

Nhiều doanh nghiệp “lên sàn” tuyển dụng lao động dịp cuối năm
Nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp tăng cao trong dịp cuối năm

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết thêm: “Vì nhu cầu đang rất gấp nên lao động sau khi được tuyển dụng sẽ được bố trí đi làm ngay. Về mức lương, vị trí nhân viên mùa vụ sẽ được trả mức 200 ngàn đồng/ngày kèm bữa ăn trưa. Còn các vị trí khác sẽ dao động trong khoảng 7-8 triệu đồng/tháng”.

Cũng “khát” nhân lực dịp cuối năm, Công ty Điện máy Phúc Thanh Long (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang nỗ lực tận dụng các kênh để tuyển người lao động. Hiện công ty đang cần tuyển lực lượng kỹ thuật viên với mức lương cao nhất lên đến 12 triệu đồng/tháng.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Công ty Điện máy Phúc Thanh Long chia sẻ: "Công ty chủ yếu tuyển 3,4 thợ có tay nghề. Tuy nhiên do cần người nên nếu lao động chưa có kinh nghiệm vẫn sẽ được tuyển học việc có trả hỗ trợ. Mặc dù các yêu cầu không cao, Công ty cũng đã đăng tải thông tin ở nhiều trang mạng xã hội nhưng việc tuyển dụng hiện nay rất khó”.

Nỗ lực hỗ trợ người dân sớm trở lại thị trường lao động

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu cung cầu lao động dịp cuối năm hiện nay tăng lên 10-15% so với các tháng trước đây. Đặc biệt xu hướng tuyển dụng tăng cao ở các ngành như: Thương mại dịch vụ, kinh doanh, bán lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị…

Riêng thị trường lao động tại Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tham gia tuyển dụng trong phiên giao dịch lần này có nhu cầu tuyển 1.210 chỉ tiêu, trong đó có đến 515 chỉ tiêu việc làm thời vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tập trung chủ yếu là vị trí gói giỏ quà Tết, nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân…

Nhiều doanh nghiệp “lên sàn” tuyển dụng lao động dịp cuối năm
Xu hướng tuyển dụng năm nay tăng cao ở các ngành như thương mại dịch vụ, kinh doanh, bán lẻ, siêu thị…

Các vị trí tuyển dụng yêu cầu chất lượng cao như kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng phó phòng dành cho lao động đã có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu được áp lực công việc cao, mức lương sẽ thường trên 10 triệu đồng/tháng.

Các vị trí việc làm mang tính ổn định như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề, mức lương thường giao động từ 7-10 triệu đồng/tháng.

Những lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc lao động làm các công việc thời vụ, bán hàng dịp Tết Nguyên đán, mức lương thường từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Để kết nối nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp, mới đây, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố.

Phiên giao dịch đã thu hút 78 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 8.602 vị trí việc làm, trong đó có 1.015 vị trí việc làm tại Hà Nội, 2.000 vị trí việc làm tại tỉnh Bắc Giang, 1.885 vị trí tại tỉnh Bắc Ninh, 1.583 vị trí tại tỉnh Thái Nguyên, 1.133 vị trí tại tỉnh Thanh Hóa và 986 vị trí tại tỉnh Vĩnh Phúc, hi vọng sẽ kết nối được việc làm cho người lao động, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp và ảnh hưởng tiêu cực.

Có thể thấy, việc kết nối trực tuyến giữa các thị trường lao động địa phương nhằm thực hiện giải pháp kết nối về thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động phục hồi sản xuất dịp cuối năm; Hỗ trợ người lao động tìm kiếm được việc làm, quay trở lại thị trường lao động.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Thị trường lao động tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đang dần “nóng”

Thị trường lao động tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đang dần “nóng”

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã liên tiếp tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối cung – cầu lao động giữa doanh nghiệp, nhà tuyển dụng với người lao động. Hầu hết các phiên giao dịch việc làm đều diễn ra thành công, hàng trăm nghìn lao động đã có việc làm mới, điều đó cho thấy thị trường lao động việc làm tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đang dần “nóng” lên.
Quảng Nam: Phục hồi du lịch Hội An, nỗi lo thiếu nhân lực chất lượng cao

Quảng Nam: Phục hồi du lịch Hội An, nỗi lo thiếu nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Tác động của 4 đợt dịch COVID-19 trong 2 năm qua khiến ngành du lịch TP Hội An bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người làm việc trong lĩnh vực này đã lâm vào cảnh thất nghiệp hoặc chuyển sang công việc khác, nguy cơ thiếu nhân lực du lịch được cảnh báo khi bước vào giai đoạn phục hồi.
Xem phiên bản di động