Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) thông báo về việc đưa 8 doanh nghiệp ra khỏi danh sách doanh nghiệp Việt Nam được chứng nhận đưa lao động sang Nhật Bản.

Hàng chục người “sập bẫy” lừa đảo xuất khẩu lao động bởi công ty “ma” Thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc Gần 13.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 6/2019 Đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản làm việc theo Bản ghi nhớ MOC

Trong số này có 4 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, gồm: Công ty Cổ phần liên kết nhân lực Việt Nhật (Viet Nhat HR), Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư JV-System (JV-System), Công ty Cổ phần Hữu Nghị Bắc Giang (Hutraserco), Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị giao thông (Transmeco).

4 đơn vị còn lại là các doanh nghiệp dừng hoạt động, phải nộp lại giấy phép hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, gồm: Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn (Saigon Inserco), Công ty Cổ phần cung ứng và Xuất nhập khẩu lao động Hàng không (Alsimexco.,JSC), Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco No 1), Tổng Công ty Hàng hải Vinalines (Vinalines).

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu 8 doanh nghiệp đã bị thu hồi, nộp lại giấy phép phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn hiệu lực theo quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi, nộp lại giấy phép (Ảnh minh họa)

Trước đó, nhằm mục đích giảm tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn khỏi xí nghiệp Nhật Bản đang gia tăng trong thời gian gần đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã thống nhất với cơ quan chức năng Nhật Bản về việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các tổ chức giám sát Nhật Bản và doanh nghiệp phái cử Việt Nam có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.

Căn cứ trên số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn trong các năm từ 2016-2019, các doanh nghiệp đưa người đi làm việc ở nước ngoài và các tổ chức giám sát Nhật Bản sẽ bị áp dụng biện pháp phòng chống thực tập sinh bỏ trốn. Theo đó, đơn vị nào có số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị tạm dừng thẩm định hồ sơ đăng ký tiếp nhận và phái cử thực tập sinh của cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo 4 doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp phòng chống bỏ trốn bao gồm: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên (BATIMEX); Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình (HOGAMEX); Công ty cổ phần ITC Quốc tế (INTERNATIONAL ITC); Công ty cổ phần xúc tiến đầu tư MH Việt Nam (MH VIET NAM).

Trong vòng 2 tháng kể từ ngày 18/6, doanh nghiệp tiếp tục được nộp hồ sơ xin chứng nhận kế hoạch thực tập cho những ứng viên thực tập sinh kỹ năng đã được tuyển chọn và Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) sẽ xem xét các hồ sơ này.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhân lực chất lượng cao là chìa khóa để ngành hàng không phục hồi bền vững

Nhân lực chất lượng cao là chìa khóa để ngành hàng không phục hồi bền vững

TTTĐ - Vai trò quan trọng của ngành hàng không đối với tăng trưởng kinh tế cũng như tiềm năng vô hạn của ngành này thể hiện rõ trong những thành tựu ngành đạt được trước đại dịch Covid-19. Là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dịch vụ và xuất khẩu, Việt Nam cần chuẩn bị để ngành hàng không quốc gia phục hồi ngay khi đại dịch kết thúc và quá trình toàn cầu hóa trở lại.
Bán hàng online thịnh hành nhưng shipper vẫn canh cánh nỗi lo

Bán hàng online thịnh hành nhưng shipper vẫn canh cánh nỗi lo

TTTĐ - Trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, người dân phải hạn chế đến các cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng… Điều này khiến nhiều người đã thay đổi thói quen, chuyển sang đặt hàng online và người giao hàng (shipper) sẽ đem đến tận nơi. Nhờ vậy, bán hàng online rất thịnh hành và các đơn hàng của shipper cũng tăng vọt.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động