Thứ năm 26/05/2022 14:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhiều dự án có “vấn đề” và khối nợ hơn 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Hà Đô

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Có vẻ như khó khăn đang bủa vây Tập đoàn Hà Đô khi doanh nghiệp này kinh doanh đi lùi, các dự án chậm tiến độ bị HĐND TP Hà Nội đưa vào diện theo dõi, giám sát.

HĐND TP Hà Nội đề nghị theo dõi, giám sát hai dự án chậm tiến độ của Tập đoàn Hà Đô Hà Đô Group kinh doanh sụt giảm, nợ phải trả cao gấp 2,5 lần vốn sở hữu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã CK: HDG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 và 6 tháng đầu năm sau soát xét.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Hà Đô ghi nhận doanh thu 1.836 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 480,8 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân giảm lãi là do giảm doanh thu mảng bất động sản và xây lắp.

Tính đến ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Tập đoàn Hà Đô ở mức 14.889 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của công ty ở mức 5.937 tỷ đồng, tập trung tại các dự án Khu nghỉ dưỡng Bảo Đại (180,2 tỷ đồng), Thủy điện Sông Tranh 4 (1.037 tỷ đồng), Điện gió 7A (1.070 tỷ đồng), Thủy điện Đăk Mi 2 (2.816 tỷ đồng)...

Cùng thời điểm, tổng nợ phải trả của Tập đoàn Hà Đô ở mức 10.600 tỷ đồng, tăng khoảng 700 tỷ đồng so với đầu năm; vốn chủ sở hữu của công ty ở mức 4.289 tỷ đồng. Như vậy, nợ phải trả đã gấp 2,5 lần so với nguồn vốn chủ sở hữu.

Nhiều dự án có “vấn đề” và khối nợ hơn 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Hà Đô
Tòa nhà Tập đoàn Hà Đô

Như vậy có thể thấy rằng, nguồn vốn của Tập đoàn Hà Đô chủ yếu là nợ vay. Về nguyên tắc, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu càng lớn thì khả năng gặp khó khăn trong việc trả nợ, trong khi đó doanh nghiệp này đã vay hàng nghìn tỷ đồng qua kênh trái phiếu và tín dụng.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ, trong 6 tháng đầu năm 2021, dòng tiền kinh doanh của Tập đoàn Hà Đô dương 618,1 tỷ đồng. Trong khi đó, dòng tiền đầu tư và tài chính lần lượt âm 479,5 tỷ đồng và âm 155,5 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy, tại ngày 30/6/2021, Tập đoàn Hà Đô đã thế chấp một số dự án năng lượng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay và các khoản trái phiếu của tập đoàn.

Trong một diễn biến khác, vừa qua, HĐND TP Hà Nội đã có báo cáo trong đó đưa 2 dự án của Tập đoàn Hà Đô vào danh sách các dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, vi phạm đất đai cần tiếp tục theo dõi, giám sát.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở để bán tại Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm (được giao đất, cho thuê đất theo Quyết định số 7625/QĐ-UBND ngày 9/11/2004) với diện tích 8.653m2. Với dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nhiều lần có kết luận thanh tra chỉ ra vi phạm, HĐND TP Hà Nội kiến nghị UBND TP yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện xây dựng nhà ở thấp tầng.

Ngoài ra, Tập đoàn Hà Đô còn dự án Khu đô thị mới An Khánh - An Thượng (Khu Nam An Khánh mở rộng Khu I-A, hiện nay là dự án Hado Charm Villas) tại huyện Hoài Đức (được giao đất, cho thuê đất theo Quyết định 2431/QĐ-UBND ngày 14/12/2007). Hiện tại, dự án đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đang triển khai xây dựng các ô quy hoạch liền kề và biệt thự.

Theo đề nghị của HĐND TP Hà Nội, UBND TP cần yêu cầu Tập đoàn Hà Đô hoàn thiện hồ sơ để được xem xét, thẩm định trình UBND TP xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, khẩn trương đầu tư xây dựng công trình theo đúng quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Cơn bão” ưu đãi ShopeePay phủ sóng mọi vũ trụ, tín đồ mua sắm đã sẵn sàng “đón bão”?

“Cơn bão” ưu đãi ShopeePay phủ sóng mọi vũ trụ, tín đồ mua sắm đã sẵn sàng “đón bão”?

TTTĐ - Sự kiện mua sắm 6.6 Sale Giữa Năm của Shopee đang đến gần, danh sách đặc quyền hấp dẫn dành cho người dùng ví ShopeePay cũng dần được hé lộ. Nếu là “fan ruột” của thanh toán trực tuyến, bạn nhất định phải tận dụng cơ hội hiếm có này để thả ga mua sắm với giá hời nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Một phong vị bia của người phương Nam

Một phong vị bia của người phương Nam

TTTĐ - Thành phố Hồ Chí Minh đông đúc, sôi nổi nhưng không ồn ào; Người thành phố hào sảng, phóng khoáng là cảm nhận của bất cứ ai khi ghé thăm mảnh đất phương Nam này. Để diễn tả hết được tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.
Digispark - sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trong toàn tập đoàn của Unilever

Digispark - sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trong toàn tập đoàn của Unilever

TTTĐ - Unilever sẽ ra mắt DigiSpark, một sự kiện mới về chuyển đổi số trên toàn tập đoàn vào tháng 6 sắp tới. DigiSpark hướng đến mục đích truyền cảm hứng và khuyến khích tất cả nhân viên xây dựng các kỹ năng số phù hợp với tương lai, từ đó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp và sự phát triển của con người trong một thế giới số hóa hoàn toàn.
Xem phiên bản di động