×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhiều hộ dân mỏi mòn chờ hỗ trợ sau bão số 10

Bạn đọc | Thứ sáu, 09/03/2018 14:25 (GMT+7)
Nhiều hộ dân mỏi mòn chờ hỗ trợ sau bão số 10

TTTĐ - Dù bão số 10 (năm 2017) đã lùi xa nhưng đến nay 4 hộ dân tại thôn Cầu Hòa, xã Cầu Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ vì bị sập nhà cửa, hư hại tài sản, khiến nhiều người dân bức xúc.

Thiệt hại nặng nhưng chưa được hỗ trợ 

 

Phản ánh tới báo chí, bà Trương Thị Xòe, cho biết, gia đình bà xây dựng tại khu vực chân núi Mẻo (thôn Cầu Hòa), từ những năm 1980 và không có tranh chấp. do nhhu cầu nhà ở, bà đã chia cho 3 người con ruột của mình để làm nhà ở gồm: Phạm Văn Long, Phạm Thị Tuyết và Phạm Văn Phong cũng được chia đất ở khu vực này để xây nhà.

 

Năm 2017, do ảnh hưởng của bão số 10, núi Mẻo bị sụt lở đã vùi lấp 4 hộ gia đình nói trên khiến nhà anh Phạm Văn Long, Phạm Thị Tuyết bị sập hoàn toàn nhà ở và nhà bếp; nhà bà Xòe và anh Phong bị sập nhà bếp và tường rào, không gây thiệt hại về người.
Đã 6 tháng trôi qua 4 hộ dân vẫn chưa nhận được một đồng tiền hỗ trợ nào. (trong ảnh là bà Xòe và chị Tuyết)

Chị Phạm Thị Tuyết cho biết, núi Mẻo sạt lở đã vùi lấp căn nhà cấp 4 rộng 45m2; nhà bếp, chuồng bò rộng 30m2; 1,2 tấn lúa, bếp ga, nồi cơm điện… ước tính thiệt hại của gia đình chị lên đến gần 100 triệu đồng. Nguyên nhân gây sụt lở là do Cty TNHH MTV Mai Hương D.L, có trụ sở tại xã Đồng Lộc (huyện Hậu Lộc) khai thác mỏ đất không đúng thiết kế, dạng hầm ếch, thiếu an toàn khiến hàng trăm khối đất đá bị sụt lở.

 

“Thời điểm núi Mẻo sạt lở vào ban ngày nên không có người ở nhà, các cháu đi học tại trường. việc sạt lở mà xảy ra vào ban đêm thì hậu quả không lường hết được” - chị Tuyết nói.

 

Cũng bị ảnh hưởng như nhà chị Tuyết, nhà anh Phạm Văn Long bị sập một ngôi nhà rộng 30m2; nhà bếp, nhà tắm 12m2; 1 ô tô tải 3,5 tấn bị hỏng; một xe máy; máy nén khí; máy cắt bàn; máy khoan; máy đục; ti vi… ước tính thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.


Theo chị Tuyết nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do Cty TNHH MTV Mai Hương D.L khai thác không đúng thiết kế.

“Nhiều gia đình khác bị ảnh hưởng bởi thiên tai thì được hỗ trợ, 4 gia đình chúng tôi cũng bị thiên tai sao lại không được hỗ trợ? Hiện tại mấy mẹ con, bà cháu chúng tôi đang phải ở tạm bợ. Khi cháu Tuyết tiến hành xây dựng lại cái nhà để ở trên nền móng cũ (khu vực sụt lở) thì xã đình chỉ vì cho rằng việc xây dựng là trái phép, trong khu vực sạt lở, nguy hiểm”, bà Xòe phân trần.

 

 Xã, huyện đổ lỗi cho nhau

Qua trao đổi với ông Đỗ Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc, ông Tám cho hay, 4 hộ trên bị sập nhà cửa do thiên tai nhưng đến nay chưa được nhận hỗ trợ là đúng. Theo ông Tám, đất của gia đình bà Xòe cũng như 3 người con được xây dựng từ những năm 1980, đất không tranh chấp. Tuy nhiên đất này là đất người dân tự ý xây dựng, xã không cấp đất ở.

 

“Sự việc xảy ra, xã đã nhanh chóng báo cáo về huyện, sau đó kèm theo văn bản và danh sách. Tiếp nhận thông tin, đồng chí Nguyễn Văn Luệ - Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc còn gọi điện thoại trực tiếp về cho tôi hỏi về nguồn gốc đất của mấy hộ trên. Tôi trả lời, đất xây dựng trái phép từ những năm 1980, xã không cấp. Rồi từ đó đến nay không thấy các hộ này được hỗ trợ gì cả”, ông Tám nói.


Nhà cửa của 4 hộ dân bị đất đá núi Mẻo san phẳng.
 

Xã báo cáo là vậy, nhưng ông Hoàng Quốc Hà - Trưởng phòng Lao động - Thương binh Xã hội (LĐ-TBXH) huyện Hậu Lộc lại cho rằng, phòng LĐ-TBXH không hề nhận được đề nghị hay văn bản thống kê thiệt hại nào từ UBND xã Cầu Lộc.

 

Theo ông Hà, xã đã không báo cáo những hộ này lên huyện, tuy nhiên, bằng kênh riêng, cán bộ phòng LĐ-TBXH đã nắm bắt được thông tin, ngay lập tức đã hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi gia đình bị thiệt hại và cung cấp lương thực tại chỗ.

 

“Đích thân tôi đã nhắc nhở trong cuộc họp, yêu cầu chủ tịch các xã về lập danh sách những hộ bị thiệt hại và làm tờ trình gửi về huyện. Tuy nhiên xã Cầu Lộc không làm nên phòng LĐ-TBXH không thể có cơ sở để làm hồ sơ hỗ trợ được. Vấn đề này trách nhiệm chính là từ dưới xã. Qua đây, phòng LĐ-TBXH sẽ tham mưu cho Chủ tịch huyện xem xét lại vụ việc, ai sai tới đâu xử lý tới đó. Phòng LĐ-TBXH sai cũng sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch. Vấn đề an sinh xã hội phải được quan tâm hàng đầu.”- ông Hoàng Quốc Hà nói.

Phạm Thọ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...