Thứ ba 06/06/2023 12:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân xa quê tại TP Hồ Chí Minh

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Hiện nay, các cấp Công đoàn tại TP Hồ Chí Minh đang tổ chức các chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" để giúp công nhân xa quê có một cái Tết ấm áp, ý nghĩa tại TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ 2.000 sinh viên, người lao động về quê đón Tết Bến xe tấp nập người dân về quê ăn Tết sớm

Nhiều hoạt động tri ân người lao động

Một trong những chương trình chăm lo dịp Tết Quý Mão cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn được triển khai sớm nhất là chương trình tặng vé máy bay cho công nhân về quê đón Tết được Công đoàn các khu chế xuất - khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Đối tượng được nhận những tấm vé miễn phí này là công nhân có thành tích lao động xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn trong năm qua, góp phần vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Nhận tấm vé máy bay về quê đón Tết cổ truyền của tổ chức Công đoàn, chị Lê Thị Tuyết Mai, công nhân Công ty TNHH Nissei Electric (Khu chế xuất Linh Trung 1, TP Thủ Ðức) chia sẻ: “Tôi nhận vé về quê Bình Ðịnh ngày 27 Tết.

Hai năm qua, tôi chưa về thăm nhà vì dịch bệnh nên phải ở lại Sài Gòn, nay được Công đoàn thành phố xét cho đi máy bay thật là may mắn và cũng là phần thưởng cho sự nỗ lực lao động...”.

Chị Mai cho hay, chồng và hai con chị đã thu xếp mua vé xe về quê trước, chị đi máy bay về sau. Chị Mai là một trong 69 công nhân hiện đang làm việc tại công ty, doanh nghiệp được Công đoàn các Khu chế xuất - khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh tặng vé máy bay tại “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” được Công đoàn các Khu chế xuất - khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức.

Tiếp nối những hoạt động chăm lo vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Công đoàn cùng Ban Giám đốc Công ty TNHH Nidec Việt Nam (khu Công nghệ cao, TP Thủ Ðức) tổ chức đưa công nhân về quê vui Tết để công nhân di chuyển đi lại được chu đáo và an toàn.

Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ vé xe về quê đón Tết
Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ vé xe về quê đón Tết

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, công ty tổ chức hai hình thức xe ô tô đi lại cho công nhân đi và về, gồm xe giường nằm (đi từ tỉnh Bình Ðịnh trở ra đến Hà Nội) và xe ghế ngồi (tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Cà Mau).

Trong đó, đối với công nhân lao động có hợp đồng chính thức, công ty sẽ hỗ trợ 90% tiền vé xe ghế ngồi cho tất cả các tuyến. Thống kê có khoảng 500 công nhân và người nhà được Công ty TNHH Nidec Việt Nam tổ chức vận chuyển đi lại trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài hỗ trợ vé xe, trong năm qua, dù kinh tế chung khó khăn nhưng Nidec Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ an sinh thiết thực cho công nhân để có cuộc sống tốt hơn, an tâm sản xuất.

"Sau khi cơn đại dịch đi qua, Công ty Nidec Việt Nam gặp khó khăn vì không đủ lao động do nhiều người chưa quay trở lại thành phố. Để thu hút nguồn lao động trở lại làm việc, phục hồi sản xuất, công ty đã nhận lại nhân viên cũ từng nghỉ việc do dịch.

Những nhân viên nào mắc COVID-19 phải nghỉ bệnh sẽ không bị trừ tỉ lệ đi làm khi đánh giá hợp đồng. Đồng thời, trong suốt thời gian nghỉ vì dịch, tùy thời điểm công ty vẫn trả lương", ông Lưu Kim Hồng cho biết.

Công nhân Nidec Việt Nam được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc
Công nhân Nidec Việt Nam được hỗ trợ nhiều chính sách trong quá trình làm việc

Cũng nằm trong hoạt động chăm lo Tết và tri ân người lao động, mới đây, hơn 750 công nhân Công ty TNHH E.Land Việt Nam - chi nhánh Củ Chi (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) đã có một buổi tối ấm cúng khi tham gia chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" do Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh phối hợp Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức.

Ngoài thưởng thức chương trình văn nghệ, công nhân còn được hòa mình vào các hoạt động vui xuân ý nghĩa như thi thiết kế cành mai/đào, nấu bữa cơm ngày Tết, mua hàng giảm giá...

Thiết thực chăm lo

Năm nay, để chăm lo Tết chu đáo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ngoài tặng vé máy bay, Công đoàn các Khu chế xuất - khu công nghiệp TP còn tặng khoảng 1.500 vé tàu nhằm tạo điều kiện cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn và người thân được về quê đón Tết.

Trong dịp Tết, Công đoàn các Khu chế xuất - khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức 10 ngày hội, phiên chợ; Chương trình Tết sum vầy; Họp mặt công nhân khu lưu trú... để chăm lo cho hơn 30.000 đoàn viên, lao động khó khăn với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.

TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động
TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động và cả sinh viên

Đối với Liên đoàn Lao động quận Bình Tân tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như Tết sum vầy, Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên, Phiên chợ công nhân... để giúp người lao động khó khăn có một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa.

Quận Bình Tân là địa phương có nhiều doanh nghiệp, nhà máy thu hút số lượng lớn công nhân lao động các tỉnh làm việc. Cụ thể, ngày 8/1 (nhằm 17/12 Âm lịch), Liên đoàn Lao động quận tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” cấp thành phố, thăm hỏi và trao quà cho 515 đoàn viên các Nghiệp đoàn như Nghiệp đoàn xe ôm, xe công nghệ, giúp việc nhà... với mỗi phần quà Tết là 700 nghìn đồng.

Ngày 14/1 (nhằm 23/12 Âm lịch), Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phối hợp với Công ty TNHH Song Ngọc sẽ tổ chức “Tết sum vầy” cho 400 công nhân và gia đình công nhân không có điều kiện về quê vui Tết tại TP Hồ Chí Minh với mỗi phần quà trao tặng là 1 triệu đồng.

Cũng nằm trong chương trình chăm lo Tết Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phối hợp cùng Công đoàn Công ty Pouyuen chúc Tết và tặng quà cho 10.800 công nhân lao động đang làm việc tại công ty này.

Theo Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, công tác chăm lo thiết thực cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động nhân dịp Tết Quý Mão 2023 nhằm phát huy vai trò của tổ chức công đoàn. Các hoạt động chăm lo Tết đã góp phần nâng cao nhận thức cho các đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động về vai trò, chức năng và những đóng góp của tổ chức công đoàn, tin tưởng gắn bó với tổ chức công đoàn.

Những hoạt động này thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động làm việc tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp.

Trong đó, một số chương trình chăm lo cho người lao động thành phố được chuẩn bị chu đáo, quy mô, bảo đảm thiết thực và ý nghĩa như: Chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” năm 2023 tặng quà cho 10.000 hộ gia đình; Chương trình “Gia đình công nhân vui Tết cùng thành phố” chăm lo cho 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại TP Hồ Chí Minh đón xuân Quý Mão; Tổ chức họp mặt chúc Tết tại các khu nhà trọ có đông công nhân lao động ở lại thành phố vui Tết (các khu nhà trọ có từ 20 phòng trở lên) tại Liên đoàn Lao động Quận 12, Gò Vấp, Bình Tân và Công đoàn các Khu chế xuất - khu công nghiệp thành phố.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo các vụ tai nạn đuối nước của trẻ nhỏ trong dịp hè

Cảnh báo các vụ tai nạn đuối nước của trẻ nhỏ trong dịp hè

TTTĐ - Mùa hè với kỳ nghỉ kéo dài và thời tiết nắng nóng là thời điểm trẻ em thường xuyên tham gia hoạt động bơi lội hoặc về quê, đi chơi, du lịch ở những địa điểm có hồ nước, sông, suối, biển... Do đó, nguy cơ trẻ gặp tai nạn do đuối nước sẽ càng tăng cao. Đáng lo ngại, nhiều người chưa nắm được kỹ năng cấp cứu đúng khi gặp trẻ bị đuối nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Điều chỉnh giá nước, thu hút nhà đầu tư là cần thiết

Điều chỉnh giá nước, thu hút nhà đầu tư là cần thiết

TTTĐ - Đến hết năm 2022, mạng lưới cấp nước tập trung của thành phố Hà Nội đã bao phủ, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho 100% người dân khu vực đô thị và khoảng 85% người dân nông thôn. Từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu nâng tỷ lệ cấp nước cho người dân khu vực nông thôn lên 100%. Để đạt được mục tiêu này, thành phố cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt việc điều chỉnh giá nước, thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư trong các dự án xây dựng hệ thống cấp nước là việc làm cần thiết.
Tỏa sáng ý chí, khát vọng Việt Nam

Tỏa sáng ý chí, khát vọng Việt Nam

TTTĐ - Tối 4/6, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18 năm 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam" diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Chương trình đã tôn vinh 5 tập thể, 11 cá nhân với ý chí, khát vọng cống hiến, vượt qua khó khăn, cống hiến cho xã hội, trở thành những hạt nhân của phong trào thi đua ái quốc.
Ủy quyền lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng du lịch tại huyện Quốc Oai

Ủy quyền lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng du lịch tại huyện Quốc Oai

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3013/QĐ-UBND về việc ủy quyền tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng du lịch tại huyện Quốc Oai (thuộc các khu quy hoạch ký hiệu ST và NN5 trong Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc), tỷ lệ 1/2.000 tại các xã Đông Xuân, Phú Mãn, Hòa Thạch (huyện Quốc Oai).
Xem phiên bản di động