Nhiều hợp đồng ký kết hợp tác tại Lễ hội na Chi Lăng 2017

Sáng nay (12/8), tại khuôn viên UBND xã Quang Lang (thôn Tham Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng) diễn ra Hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm na Chi Lăng.

Trước đó, tối qua (11/8), Lễ “Khai mạc Lễ hội na Chi Lăng 2017” khai mạc với sự tham gia của các quan chức ban, ngành trung ương, địa phương; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn. Tham dự còn có đại diện chính quyền, doanh nhân Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại đây diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp với Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn; Cty Đầu tư thương mại VietGap và Cty chế biến và xuất khẩu nông sản Lạng Sơn về việc hợp tác đảm bảo thu mua và tiêu thụ nông sản.

Na Chi Lăng đực bày bán tại lễ hội 

Ngày hội Na Chi Lăng là dịp để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đặc sản na Chi Lăng và hình ảnh Lạng Sơn đến đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế; đồng thời, kết nối, xây dựng chuỗi giá trị na Chi Lăng, thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm na.

Ngày hội na Chi Lăng 2017 diễn ra với nhiều hoạt động như: Tổ chức phát động sản xuất Na an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2017; xây dựng các vườn mẫu là nơi để các đoàn tham quan, học tập trong thời gian diễn ra Ngày hội na Chi Lăng.

Na Chi Lăng đúng như tên gọi là loại quả được trồng ở huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn. Giống na huộc loại ngon có tiếng mà chỉ người sành ăn mới biết đến vì món đặc sản này số lượng không có nhiều, chỉ có những vườn na ở huyện Chi Lăng mới cho trái na đạt hương vị thơm ngon nhất.

Cây na được trồng chủ yếu ở 5 xã và thị trấn gồm: Xã Chi Lăng, thị trấn Chi Lăng, thị trấn Đồng Mỏ, xã Quang Lang và xã Mai Sao, trên các dãy núi đá Cai Kinh lởm chởm, dựng đứng tạo nên địa thế hiểm trở của cửa ải Chi Lăng huyền thoại, gồm các dãy núi Hàm Quỷ, núi Phượng Hoàng, núi Kỳ Lân, núi Mã Yên... thuộc vùng cung Bắc sơn có nhiều sườn núi dốc đứng với độ cao trên 400m, nơi đây vốn được coi là “ải hiểm tựa lên trời” với danh truyền “thập nhân khứ, nhất nhân hoàn” (10 người đến, chỉ có một người quay trở về). Với sự cần cù lao động, cây na “đã trèo” lên núi đá, ngự trị trên vùng núi đá và trở thành cây trồng chính, cây hàng hóa mũi nhọn của huyện Chi Lăng, cây xóa đói giảm nghèo của người dân nơi đây.

Cây na được hình thành và phát triển trong điều kiện từ cái khó ló cái khôn và người dân Chi Lăng đã biến cái khó thành nội lực phát triển. Vì thiếu đất canh tác, do điều kiện họ cùng phải nhau sống và chấp nhận trên vùng núi hiểm trở này và họ đã thay đổi quan niệm sống, vác đất lên núi đá và trồng thử nghiệm một số cây trồng trên núi đá, ban đầu chỉ có một số hộ dân thử trồng cây na,lấy giống từ huyện Hòa Đức Hà Nội lên, nhưng thử nghiệm đó đã trở thành một phát minh của người nông dân, cây na đặc biệt thích ứng với vùng núi đá ở đây, vì thế nhà nhà đua nhau trồng cây na, diện tích ngày càng mở rộng, từ vạt núi này sang vạt núi khác, năm 1997 từ 500 ha đến năm 2013 tăng lên đến hơn 1.000 ha.

Duy Long
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899