Thứ tư 29/06/2022 11:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nhiều khả năng khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông trên diện rộng

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới, khu vực Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng. Khu vực vùng núi có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Hà Nội: Dông lốc làm nhiều cây lớn đổ, ít nhất 2 người thương vong Chiều tối nay, Bắc Bộ mưa giông, cảnh báo sét và gió giật mạnh Hà Giang: Mưa dông khiến 1 người chết, 2.039 ngôi nhà bị hư hỏng Mưa dông khiến nhiều cây xanh trên đường phố Đà Nẵng đổ gãy

Xuất hiện hai hình thái thời tiết

Ông Vũ Anh Tuấn, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc tràn về nên nhiều khả năng ngày 30/4 - 1/5 ở khu vực Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng. Khu vực vùng núi có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ông Vũ Anh Tuấn, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Ông Vũ Anh Tuấn, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Tại khu vực Trung Bộ có khả năng ảnh hưởng kết hợp thêm hoàn lưu của vùng áp thấp đang hình thành trên khu vực Biển Đông nên thời tiết cũng sẽ chuyển xấu, có mưa rào và giông trên diện rộng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có mưa rào và giông. Tuy nhiên, mưa sẽ tập trung nhiều vào chiều và tối, ban ngày mưa gián đoạn.

Ông Tuấn lưu ý, có hai hình thái thời tiết cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn nghỉ lễ sắp tới. Đó là đợt gió mùa đông bắc tràn về và vùng áp thấp có khả năng hình thành trên khu vực Biển Đông.

"Theo nhận định của chúng tôi, hai hình thái này hoàn toàn có khả năng tương tác với nhau và gây ra đợt mưa giông diện rộng trên hầu hết các khu vực trên cả nước. Người dân cần hết sức lưu ý, chúng ta đang trong giai đoạn chuyển mùa nên khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm và cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh là rất cao", ông Tuấn nhấn mạnh.

Tiếp tục chia sẻ, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết Vũ Anh Tuấn cho hay, đợt nghỉ lễ này kéo dài khoảng bốn ngày, trong khi đó dự báo thời tiết sẽ chuyển xấu. Tuy nhiên cũng lưu ý mưa không kéo dài liên tục.

Ví dụ ở Bắc Bộ mưa sẽ tập trung chính vào ngày 30/4 - 1/5, từ ngày 2/5 thời tiết ở Bắc Bộ có xu hướng tốt lên nên người dân có thể lựa chọn những thời điểm du lịch phù hợp. Với khu vực Trung bộ, mưa giông ở Bắc Trung bộ cũng kéo dài đến ngày 1/5, từ 2/5 thời tiết cũng tốt lên.

Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông có thể kéo dài trong nhiều ngày nhưng thời gian mưa lại tập trung nhiều vào chiều và tối, ban ngày gián đoạn mưa nên người dân vẫn có thể chọn những thời điểm để đi du lịch phù hợp.

Liên quan đến vấn đề xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, ông Tuấn cho biết, hiện tượng này không có gì bất thường. Vì theo quy luật khí hậu đây cũng là giai đoạn có khả năng hình thành bão, áp thấp nhiệt đới.

Dự báo chi tiết các vùng trong cả nước dịp nghỉ lễ

Các tỉnh Bắc Bộ: Từ ngày 30/4 - 1/5: Có mưa rào và giông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to (mưa giông tập trung từ chiều tối 30/4 đến sáng 1/5); Ngày 1/5 trời chuyển mát, vùng núi chuyển lạnh. Từ ngày 2/5 - 3/5: Ít mưa, riêng ngày 3/5 trời nắng.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ: Ngày 30/4: Phía Bắc ít mưa, ngày nắng; Phía Nam có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 1-3/5: Khu vực Bắc Trung Bộ ngày 1-2/5 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, từ ngày 3/5 trời ít mưa; Khu vực Trung và Nam Trung Bộ ngày 1/5 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, ngày 2-3/5 có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Nhiều khả năng khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông trên diện rộng
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới, khu vực Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng. Khu vực vùng núi có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 30/4 - 3/5: Có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (mưa giông tập trung vào chiều và tối); Riêng Tây Nguyên ngày 1/5 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Hà Nội: Từ ngày 30/4 - 1/5: Có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa giông tập trung vào đêm 30/4 và sáng ngày 1/5). Ngày 1/5 trời chuyển mát. Từ ngày 2/5 đến ngày 3/5: Ít mưa, riêng ngày 3/5 trời nắng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Từ ngày 30/4 - 3/5: Có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (mưa giông tập trung vào chiều và tối). Cảnh báo: Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong năm nay, sẽ có khoảng 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Trong khi đó, trung bình nhiều năm, nước ta có khoảng 12-14 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5-7 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Như vậy, so với trung bình nhiều năm, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới năm nay thấp hơn.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Gần 100 thanh niên ra quân làm sạch môi trường

Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Gần 100 thanh niên ra quân làm sạch môi trường

TTTĐ - Vừa qua, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã phối hợp với Công an TP Hà Nội - Chi đoàn PC05, Công an huyện Thanh Trì, Huyện đoàn Thanh Trì và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Thanh Trì tổ chức ra quân tổng vệ sinh, làm sạch môi trường, khơi thông dòng chảy đoạn sông Tô Lịch khu vực cầu Yên Ngưu - Tam Hiệp - thị trấn Văn Điển.
Tin khác
[Xem thêm]
Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với hành vi phơi thóc, lúa trên đường giao thông

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với hành vi phơi thóc, lúa trên đường giao thông

TTTĐ - Hiện đang là thời điểm các huyện ngoại thành Hà Nội thu hoạch lúa vụ hè. Tận dụng các tuyến đường liên thôn, liên xã, thậm chí cả đường quốc lộ, nhiều người dân "vô tư" phơi thóc, rơm ven đường tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông. Trước tình trạng đó, Thanh tra Sở giao các Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố.
Khả năng mưa bão sẽ xuất hiện dồn dập, cường độ "báo động đỏ" vào cuối năm

Khả năng mưa bão sẽ xuất hiện dồn dập, cường độ "báo động đỏ" vào cuối năm

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến hết năm 2022, trên khu vực Biển Đông có khoảng 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 4 - 6 cơn, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Hà Nội: Tăng cường ứng trực đảm bảo an toàn giao thông trước mưa lớn

Hà Nội: Tăng cường ứng trực đảm bảo an toàn giao thông trước mưa lớn

TTTĐ - Trước tình trạng mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ gây ngập úng cục bộ tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc bố trí lực lượng, phương tiện trực đảm bảo trật tự an toàn giao thông ứng phó với mưa lớn.
Xem phiên bản di động