Thứ hai 30/01/2023 01:36 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nhiều kiến nghị về giải quyết tình trạng thiếu hụt xăng dầu

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện nay, tình hình cung ứng xăng dầu đã có chuyển biến tích cực nhưng nguồn cung trên thế giới còn hết sức khó khăn.

Tổng Thanh tra Chính phủ: Đang tiến hành thanh tra đột xuất cung ứng xăng dầu Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ 90% cây xăng ở TP Hồ Chí Minh đã bán hàng bình thường trở lại Công an TP Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy nổ cao khi tích trữ xăng, dầu

Chiều 16/11, tại “Tọa đàm Kinh tế ban đêm” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc các quốc gia trên thế giới bán xăng dầu 24/24 là chuyện bình thường.

Tại Việt Nam, mới đây Tập đoàn Petrolimex với tiềm lực lớn về xăng dầu, thay vì chỉ bán ban ngày thì nay đã bán 24/24. Đây có thể coi là sự kiện lạ nhưng thực tế rất cần thiết để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại tọa đàm
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại tọa đàm

“Thực tế, các nước phát triển như Mỹ, Anh... đã bán xăng 24/24 từ lâu, nguyên nhân do ban ngày không đủ xăng để mua thì người dân phải mua vào ban đêm, điều này rất bình thường. Hiện nay, tình hình xăng dầu trên thế giới đang không bình thường như các nước Mỹ, EU, Nhật Bản cho tới tất cả các nước xung quanh Việt Nam.

Ngoài ra, cũng do bối cảnh cung ứng nhiên liệu là bất bình thường, vì vậy những cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan cần có những giải pháp khác thường", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, sau khi nhìn nhận thực tế hiện nay không phải chỉ một hai ngày mà có thể giải quyết dứt điểm vấn đề thiếu hụt xăng dầu. Bởi hiện nay xăng dầu liên quan nhiều vấn đề, từ ảnh hưởng của thế giới cho tới trong nước.

Ví dụ trong nước, cần đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lãi thì họ mới có động lực để nhập khẩu xăng dầu, góp phần vào nguồn cung cho thị trường. Còn ở các nước phát triển thì ảnh hưởng từ xung đột giữa các nước, tình hình lạm phát... cũng ảnh hưởng đến nguồn cung cho Việt Nam.

Hiện nay, tình hình cung ứng xăng dầu đã có chuyển biến tích cực nhưng nguồn cung trên thế giới còn hết sức khó khăn. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Công thương đã đề nghị Sở Công thương các địa phương cố gắng hơn nữa để dảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân. Bởi xăng dầu là mặt hàng hết sức quan trọng, đóng vai trò thiết yếu đối với đời sống, phát triển kinh tế của một đất nước.

Người dân mệt mỏi khi phải xếp hàng chờ đổ xăng tại TP Hồ Chí Minh
Người dân mệt mỏi khi phải xếp hàng chờ đổ xăng tại TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, chiều 15/11, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng đã gửi UBND TP Hồ Chí Minh dự thảo, xem xét trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Theo dự thảo này, trung bình mỗi ngày có từ 9 - 20% trên tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại TP Hồ Chí Minh tạm thời thiếu hụt mặt hàng xăng. Vì vậy, Sở đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cụ thể như sau:

Đối với giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu, cần rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu. Cụ thể, cần thực hiện thời gian điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định vào các ngày 1, 11, 21 hàng tháng và không áp dụng lùi sang ngày làm việc tiếp theo đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ nhằm hạn chế đến tác động cung - cầu trên thị trường.

Ngoài ra, cần có giải pháp điều hành theo biên độ giá xăng dầu tăng/giảm phù hợp với thị trường; Đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh còn từ 3 - 5 ngày (kể cả ngày nghỉ) so với quy định hiện hành là 10 ngày.

TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Bộ Công thương, Bộ Tài chính trong trường hợp cần thiết được chủ động quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp; Đề xuất điều chỉnh chi phí định mức áp dụng trong tính toán cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu.

Ngoài ra, theo Sở Công thương, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức do Bộ Tài chính xác định và thông báo hàng năm để Bộ Công Thương áp dụng trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu đã được áp dụng từ năm 2014 nên không còn phù hợp với thực tiễn.

Để ổn định nguồn cung xăng dầu cũng như bù đắp chi phí kinh doanh và không phát sinh lỗ kéo dài cho các thương nhân đầu mối, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu, bao gồm: Chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức theo hướng phản ánh đầy đủ các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở…

Bảo Anh - Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo khẩn về trái phiếu và tín dụng bất động sản

Thủ tướng chỉ đạo khẩn về trái phiếu và tín dụng bất động sản

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Ngân hàng Nhà nước rà soát, có biện pháp phù hợp tháo gỡ khó khăn về tín dụng bất động sản.
Thị trường dịp Tết Quý Mão 2023: Nguồn cung dồi dào, giá tương đối ổn định

Thị trường dịp Tết Quý Mão 2023: Nguồn cung dồi dào, giá tương đối ổn định

TTTĐ - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, dịp Tết Quý Mão 2023, tình hình cung cầu giá cả thị trường cơ bản bình ổn nằm trong kiểm soát và diễn biến theo đúng với kịch bản điều hành giá trong dịp trước Tết do Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước về giá đề ra.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh: Vực dậy nền kinh tế, phấn đấu tăng trưởng 7,5 - 8% trong năm 2023

TP Hồ Chí Minh: Vực dậy nền kinh tế, phấn đấu tăng trưởng 7,5 - 8% trong năm 2023

TTTĐ - Sau một năm mở cửa trở lại, cuộc sống bình thường mới, nhiều ngành nghề, kinh tế của TP Hồ Chí Minh đã có sự hồi phục “đáng kinh ngạc”. Đây là kết quả cho những cố gắng, nỗ lực không ngừng của chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh khi bắt tay khôi phục sau đại dịch COVID-19. Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng bằng tất cả sự đồng lòng, TP Hồ Chí Minh tiếp tục vươn lên, cùng nhau phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5 - 8% trong năm Quý Mão 2023.
Một năm “vượt khó” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Một năm “vượt khó” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

TTTĐ - Năm 2022 là năm rất đặc biệt với những diễn biến phức tạp và khó lường. Trong bối cảnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện quản lý Nhà nước về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, kế hoạch, đầu tư phát triển.
CIC đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động thông tin tín dụng

CIC đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động thông tin tín dụng

TTTĐ - Trong thời đại công nghệ 4.0, chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu ở trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành Ngân hàng. Xu hướng chuyển đổi số đối với ngành Ngân hàng không còn là sự lựa chọn, mà là yêu cầu bắt buộc, là hướng đi chiến lược nhằm giúp ngành cạnh tranh hiệu quả và phát triển bền vững. CIC với vai trò là một trong những trụ cột trong cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia đã chủ động thay đổi, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hầu hết các hoạt động nghiệp vụ để thích ứng với xu hướng chung của toàn ngành, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Kinh tế tăng trưởng cao và dấu ấn điều hành của Chính phủ

Kinh tế tăng trưởng cao và dấu ấn điều hành của Chính phủ

TTTĐ - Với quyết tâm duy trì sự ổn định để phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bộ, ngành và địa phương tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp. Nhờ đó, kinh tế Việt Nam năm 2022 vẫn giữ vững sự ổn định, các cân đối vĩ mô được đảm bảo, lạm phát trong tầm kiểm soát.
Xem phiên bản di động