Nhiều nghệ sĩ bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn khi NSND Trung Kiên qua đời

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - NSND Trung Kiên đã qua đời vào sáng 27/1, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự tiếc thương vô hạn khi ông mãi mãi ra đi.

NSND Thu Hiền ngỡ ngàng về album hát nhạc cách mạng của Thu Hằng

Trước khi tạ thế, NSND Trung Kiên bị đột quỵ và đã nhập viện một thời gian. NSND Trung Kiên sinh năm 1939, tại Thái Bình, là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin. Ông cũng có nhiều năm là giảng viên thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Ông là giọng nam cao nổi tiếng với dòng nhạc cách mạng, gắn liền tên tuổi với nhiều ca khúc như “Đất nước trọn niềm vui”, “Phất cờ Nam tiến”, “Cô lái tàu”, “Tình ca”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Chào sông Mã anh hung”, “Quà tháng năm dâng Người”, “Bài ca Trường Sơn, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”...

NSND Trung Kiên
NSND Trung Kiên

Người vợ đầu của ông là ca sĩ - giảng viên Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) Thanh Nga. Nhạc sĩ Quốc Trung là con trai của họ. Ca sĩ Thanh Nga mất sớm. Sau này, ông kết hôn cùng giáo sư - tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà, nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, là con gái của Nhà giáo nhân dân, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên, chị gái của NSND Đặng Thái Sơn.

NSND Trung Kiên là người đã dìu dắt nhiều thế hệ học trò, trong đó có những giọng ca nổi tiếng như Đăng Dương, Phương Nga, Trọng Tấn, Bích Thủy…

Nhạc sĩ Quốc Trung có lời chia sẻ đầy tình cảm khi bố anh vừa đi xa.

“Cảm ơn bố đã mang con đến cuộc đời này. Cảm ơn bố đã dành cho con và 2 cháu Thiện Thanh và Đăng Quang một tình yêu vô bờ bến”, nhạc sĩ Quốc Trung viết.

Thiện Thanh, con gái của nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Thanh Lam, tên ở nhà vẫn hay được gọi là Xiu, vừa mới kết hôn. Anh chia sẻ: “Nguyện vọng vun đắp hạnh phúc cho Xiu của bố đã được thực hiện để bố yên tâm lên một hành trình mới”.

“Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào được là một phần trong đó. Sau này, ở một nơi nào đó, con ước được gặp lại bố để gọi bố yêu quý của con một lần nữa”, những dòng chia sẻ của nhạc sĩ Quốc Trung khiến mọi người xúc động.

Nhạc sĩ Quốc Trung và NSND Trung Kiên
Nhạc sĩ Quốc Trung và NSND Trung Kiên

Trên trang cá nhân của nhạc sĩ Quốc Trung (con trai NSND Trung Kiên), nhiều nghệ sĩ như nhạc sĩ Giáng Son, Trần Tuấn Hùng, Phương Uyên, ca sĩ Ánh Tuyết, Mai Tuyết Hoa, Mỹ Dung, Thanh Thảo, Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, Khánh Linh, Lê Hiếu... cũng gửi lời chia buồn tới gia đình.

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ: "Thương tiếc bác, một người thầy, người cha mẫu mực đáng kính. Xin chia buồn sâu sắc tới anh Trung và toàn thể gia đình". Ca sĩ Thùy Chi viết: "Em xin chia buồn cùng cả gia đình. Thầy ở nơi xa sẽ bình an và hạnh phúc với những gì còn ở lại ạ!".

"Xin nghiêng mình tiễn biệt Thầy!", ca sĩ Thái Thùy Linh nói. "Em xin chia buồn sâu sắc với anh Quốc Trung và gia đình!", MC Diễm Quỳnh viết.

Trong khi đó, nhiều học trò của ông như NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, Sao Mai Bích Hồng, Phạm Thu Hà... không giấu được sự đau buồn, bàng hoàng trước thông tin NSND Trung Kiên qua đời.

NSND Quốc Hưng, Trưởng khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ: "NSND Trung Kiên là người thầy rất tâm huyết với nghề giáo. Sau khi về hưu, dù sức khỏe giảm sút nhưng ông vẫn đi dạy học. Thậm chí kể cả sau khi bị đột quỵ, ông cũng vẫn dạy học, cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho nền âm nhạc Việt Nam. Thầy sở hữu một giọng nam cao hiếm có, nhưng thầy cũng dạy cả giọng nữ cao, thậm chí cả giọng nam trầm vẫn dạy. NSND Trung Kiên có đóng góp rất lớn trong công tác đào tạo, nhiều học trò của thầy sau này đều là những nghệ sĩ nổi tiếng".

Từ trái qua: Sao mai Bích Hằng, NSND Trung Kiên, Sao mai Phương Nga và  Sao mai Bích Hồng
Từ trái qua: Sao mai Bích Hằng, NSND Trung Kiên, Sao mai Phương Nga và Sao mai Bích Hồng

Sao Mai Bích Hồng - học trò của NSND Trung Kiên đau buồn: "Ai qua được vòng đời sinh tử mà khi biết tin vẫn rất buồn. Thầy an lành về thế giới bên kia thầy nhé! Chúng con, những học trò được thầy dìu dắt sẽ luôn nhớ mãi thầy trong tim!".

NSƯT Đăng Dương gửi lời vĩnh biệt đến người thầy của mình: "Em vẫn biết rằng sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của cuộc đời nhưng em vẫn đau xót khi nhận được tin này!

Thầy ơi! Em đã rất may mắn và hạnh phúc khi được là một học sinh đầu tiên được học thầy kể từ khi thầy quay lại với nghề truyền đạt sư phạm thanh nhạc vào năm 1995. Em được gặp thầy là một nhân duyên rất lớn của những tâm hồn yêu dòng nhạc thính phòng, cổ điển đầy khó khăn nhưng cũng rất tự hào thầy ạ!

Thầy mất đi là tổn thất vô cùng to lớn cho nền thanh nhạc Việt Nam! Em sẽ luôn nhớ về những kỷ niệm được học tập và làm việc cùng thầy! Mong thầy yên nghỉ nơi vĩnh hằng!".

NSƯT Đăng Dương tặng hoa tri ân NSND Trung Kiên trong liveshow cá nhân của anh
NSƯT Đăng Dương tặng hoa tri ân NSND Trung Kiên trong liveshow cá nhân của anh

Ca sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long khẳng định: Không có NSND Trung Kiên thì không có Ninh Đức Hoàng Long hát opera ngày hôm nay. "NSND Trung Kiên là giáo sư thanh nhạc, người thầy của hàng ngàn ca sĩ cổ điển Việt Nam. Tuy chưa 1 lần được thầy Kiên dạy nhưng với Long, ông mãi mãi là một người thầy.

10 năm trước khi chưa học ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tình cờ bắt chước thầy hát bài "Tình ca", Long đã nảy sinh tình yêu với nhạc cổ điển và bắt đầu học thêm nhiều ca khúc theo phong cách ấy. 8 năm trước, sau 2-3 lần chấm thi ở trường, NSND Trung Kiên nhận ra được khả năng và trực tiếp đề cử với khoa cho Long đi nước ngoài tu nghiệp. Mặc dù hai thầy trò lúc đó chưa hề quen nhau và thầy có rất nhiều học sinh nhưng vẫn cho Long cơ hội, điều đó thấy được tâm huyết của thầy với thanh nhạc cổ điển nước nhà.

NSND Trung Kiên và ca sĩ Ninh Đức Hoàng Long.
NSND Trung Kiên và ca sĩ Ninh Đức Hoàng Long.

3 năm trước khi về diễn ở Việt Nam, tôi mạnh dạn mời thầy đi xem và may mắn có cuộc gặp ngắn ngủi, được nghe thầy nói những trăn trở và khó khăn hiện tại và mong ước của thầy với Opera. Thầy rất mừng vì tôi đã không phụ lòng thầy và dặn tiếp tục tu nghiệp, đi theo con đường này. Ánh mắt theo dõi động viên của thầy ngày hôm đó từ hàng ghế khán giả Nhà hát Lớn mang lại cảm xúc mà Ninh Đức Hoàng Long không bao giờ quên được.

Thầy ra đi quả thật là một mất mát không gì bù đắp được cho thanh nhạc cổ điển Việt Nam. Cảm ơn thầy vì gia sản thầy để lại cho âm nhạc nước nhà. Vì niềm tin thầy đặt vào em 8 năm trước, em sẽ cố gắng hơn nữa! Vĩnh biệt thầy!".

Ca sĩ Lê Anh Dũng chia sẻ: "NSND Trung Kiên là người thầy đã dìu dắt, dạy dỗ, chỉ bảo cho tôi trong suốt quãng thời gian theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đây là tin rất buồn với các nghệ sĩ trong giới thanh nhạc. Thầy là người đã có rất nhiều đóng góp với nền thanh nhạc và âm nhạc Việt Nam".

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời ở Mỹ Nhạc sĩ Lam Phương qua đời ở Mỹ
Danh hài Chí Tài đột ngột qua đời vì đột quỵ Danh hài Chí Tài đột ngột qua đời vì đột quỵ
Nhạc sĩ Văn Ký qua đời ở tuổi 92 Nhạc sĩ Văn Ký qua đời ở tuổi 92
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

TTTĐ - Tác phẩm “Sử Ký” là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử nổi tiếng nhất của thế giới được biên soạn bởi đại sử gia Tư Mã Thiên thời Tây Hán. Do đây là một tác phẩm khó với dung lượng đồ sộ nên Omega+ chỉ lựa chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu nhất và lược bớt những đoạn ít quan trọng đối với văn học, với sự góp ý của dịch giả Phan Duy Tiếp.
Tin khác
[Xem thêm]
Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

TTTĐ - Hơn 200 gốc anh đào Nhật Bản, 100 gốc đào Himalaya cùng 200 gốc đào rừng Hoàng Liên đang bung nở rực rỡ tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend, tạo nên một khung cảnh mãn nhãn, đẹp tựa chốn Phù Tang, biến nơi đây thành chốn du xuân hấp dẫn khó cưỡng dịp đầu năm.
Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

TTTĐ - Sự quan tâm, lo lắng, xắn tay vào việc của chính quyền và mọi tầng lớp Nhân dân Hà Nội không chỉ là nguồn động viên tinh thần to lớn đến các địa phương trong cả nước mà còn bằng những giá trị vật chất cụ thể, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn. Dù vẫn còn rất nhiều bộn bề lo toan nhưng chính vì thế, Hà Nội càng xứng danh là trái tim thiêng liêng của Tổ quốc, vừa thúc đẩy nội tại các cá nhân, đơn vị cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.
Xem phiên bản di động