Thứ năm 11/08/2022 00:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhiều người Đức bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo một cuộc thăm dò được thực hiện vào tuần trước thì cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu.

Người dân Đức bỏ xe ô tô, chuyển sang sử dụng…xe ngựa vì giá xăng tăng cao Việt Nam đang trở thành lựa chọn mới của các doanh nghiệp Đức Không có nạn nhân Việt Nam trong vụ đâm xe tại Berlin, Đức

Đây là kết quả thăm dò quy mô nhỏ do Viện New Social Answers của Đức tiến hành công bố trên nhật báo Bild. Cuộc thăm dò đã lấy mẫu đại diện của 1.002 người.

Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các hộ gia đình có thu nhập thấp (thu nhập hàng tháng dưới 1.000 Euro, khoảng 24 triệu đồng). 32% trong số họ thường xuyên buộc phải bỏ bữa vì lý do tài chính.

42% người tham gia khảo sát cho biết, họ buộc phải nấu ăn ít hơn do những khó khăn về tài chính bằng cách bỏ qua một số thành phần trong bữa ăn hoặc bỏ món tráng miệng. 41% thì cho biết họ phụ thuộc vào các món ăn có giá ưu đãi đặc biệt và đồ ăn giảm giá của siêu thị để giảm chi tiêu tối đa.

Cứ 6 người Đức lại có 1 người thường xuyên bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu (Ảnh: DW)
Cứ 6 người Đức lại có một người thường xuyên bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu (Ảnh: DW)

Theo ước tính của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), lạm phát hàng năm ở Đức đã tăng lên 7,9% vào tháng 5. Tính riêng trong tháng 5, giá tiêu dùng đã tăng 0,9%, sau khi tăng 0,8% trong tháng 4. Đây đây là đợt tăng lạm phát đột biến nhất đối với nền kinh tế lớn nhất Châu Âu trong gần nửa thế kỷ qua.

Một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao ở Đức là do giá năng lượng và lương thực tăng mạnh.

Đức đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu tăng vọt. Dữ liệu của Destatis cho thấy giá khí đốt đã tăng 55,2% so với tháng 5/2021 và giá nhiên liệu tăng 41%.

“Giá tiêu dùng tăng 7,9% so với năm ngoái theo tiêu chuẩn quốc gia và 8,7% so với năm ngoái theo tiêu chuẩn hài hòa của Liên minh Châu Âu”, Destatis cho hay.

Nhiều nước Châu Âu khác đang phải chịu tình trạng tương tự. Một cuộc thăm dò được công bố vào tháng trước cho thấy rằng 1/4 số người ở Anh cũng phải bỏ bữa do lạm phát ngày càng trầm trọng và mối đe dọa về khan hiếm thực phẩm.

Theo báo cáo của nhóm ứng phó với khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính của Liên hợp quốc công bố ngày 8/6, có tới 181 triệu người ở 41 quốc gia có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong năm nay, do cuộc xung đột ở Ukraine và tác động của nó đến xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Klook và Tổng cục Du lịch Singapore hợp tác thúc đẩy phục hồi du lịch Đông Nam Á

Klook và Tổng cục Du lịch Singapore hợp tác thúc đẩy phục hồi du lịch Đông Nam Á

TTTĐ - Ngày 4/8, Klook (nền tảng thương mại điện tử hàng đầu về du lịch và giải trí) và Tổng cục Du lịch Singapore (STB) chính thức công bố quan hệ hợp tác với mục tiêu thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch tại Đông Nam Á và quảng bá Singapore như một điểm đến với những trải nghiệm đa dạng, mới mẻ và hấp dẫn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động