
Nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng
TTTĐ - Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận nguy cơ lây lan COVID-19 gia tăng do chủng phụ BA.4. và BA.5 và của biến thể Omicron.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.
Trong tuần từ 21 - 27/6, Nhật Bản ghi nhận 103.765 ca nhiễm mới, tăng 5.684 ca so với tuần trước đó, trong đó Tokyo có 14.126 ca, Okinawa có 8.907 ca, Osaka có 8.535 ca,…
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Nhật Bản tính đến sáng 27/6, nước này đã ghi nhận tổng cộng 9.257.558 ca mắc và 31.142 ca tử vong do dịch bệnh này.
![]() |
Sô ca nhiễm mới COVID-19 đang tăng trở lại tại Nhật Bản (Ảnh: Kyodo) |
Bộ Y tế Israel ngày 27/6 thông báo ghi nhận 11.483 ca mắc mới COVID-19. Đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất tại nước này kể từ ngày 30/3.
Số ca mắc COVID-19 đang phải điều trị cũng lên tới 60.559 ca, trong khi số bệnh nhân mắc bệnh nặng hiện là 275 ca.
Giới chức y tế tại thủ đô Canberra của Australia mới đây cũng đã cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19 ở thành phố này.
Tờ Canberra Times dẫn lời bà Stephen-Smith, Bộ trưởng Y tế Vùng Thủ đô Australia (ACT) cho biết số ca mắc đang bắt đầu tăng và có khả năng đây là sự khởi đầu của một làn sóng lây nhiễm mới trong suốt mùa Đông này cho đến tháng 7 tới, có thể đến đầu tháng 8.
Làn sóng lây nhiễm trên xảy ra sau khi ACT ghi nhận con số kỷ lục các ca nhập viện do COVID-19.
Số liệu cập nhật mới nhất được công bố ngày 28/6 cho thấy hiện có 121 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện ở ACT, con số cao nhất kể từ khi đại dịch này bắt đầu bùng phát.
Cho đến nay, BA.4 và BA.5 là các biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất, dự kiến sẽ là chủng trội lây lan ở Mỹ và một số nước Châu Âu trong vòng vài tuần tới. BA.4 và BA.5 gây ra khoảng 35% ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ vào tuần 3 tháng 6, so với 29% của tuần trước đó
Pháp đang đối mặt với một làn sóng mới của dịch COVID-19 do các biến thể mới của virus SARS- CoV-2 gây ra.
Cơ quan Y tế công cộng Pháp cho biết ngày 27/6, nước này ghi nhận thêm 17.601 ca mắc mới COVID-19, tăng 52,2% trong 7 ngày qua.
![]() |
Người đã tiêm chủng đủ các liều cơ bản vẫn cần tiêm nhắc lại do miễn dịch do vắc xin tạo ra giảm theo thời gian, vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc tái nhiễm khi có biến chủng xuất hiện (Ảnh: Reuters) |
Các nước Châu Âu khác, đặc biệt là Bồ Đào Nha, cũng đang chứng kiến làn sóng dịch gia tăng. Theo ECDC, các dòng phụ này không gây nguy cơ bệnh nặng cao hơn những dòng phụ khác của biến thể Omicron nhưng lại lây lan nhanh hơn và có thể dẫn tới tình trạng gia tăng số ca nhập viện và tử vong. Thông thường, khoảng 2 tuần sau khi số ca mắc mới tăng mạnh thì số ca nhập viện bắt đầu tăng và tiếp sau đó 2 tuần là số ca tử vong tăng.
Viện Robert Koch (RKI) của Đức cho biết các biến thể phụ của Omicron đang ngày càng chiếm ưu thế và có thể làm gia tăng số ca mắc mới COVID-19 tại nước này trong thời gian tới.
Báo cáo hằng tuần của RKI về dịch COVID-19 nêu rõ, sự phát triển mạnh mẽ của các biến thể phụ của Omicron như BA.4, BA.2.12.1, đặc biệt là BA.5, được thể hiện qua việc những biến thể này hiện gây ra phần lớn trong số những ca bệnh.
Những biến thể mới này có thể làm gia tăng số ca mắc mới tại Đức trong thời gian tới do chúng có khả năng lây lan mạnh hơn so với biến thể chiếm ưu thế trước đây.
Trong bối cảnh số ca mắc mới gia tăng trở lại, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach cảnh báo đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, đồng thời kêu gọi người dân đi tiêm chủng cũng như tiêm mũi tăng cường với nhóm đối tượng dễ tổn thương để bảo vệ bản thân trước những làn sóng lây nhiễm mới.
Thực tế cho thấy trên thế giới hiện nay, một bộ phận vẫn còn tâm lý do dự, chủ quan trước COVID-19, cho rằng dịch bệnh trở nên bình thường vì đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã từng mắc COVID-19.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì vắc xin phòng chống COVID-19 có tác dụng trong thời gian nhất định, do đó mọi người cần chủ động tiêm vắc xin COVID-19 đúng lịch.
Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cũng khuyến cáo các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.
Bên cạnh việc tiêm chủng định kỳ, đúng lịch thì moi người cũng nên tuân thủ những biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Klook và Tổng cục Du lịch Singapore hợp tác thúc đẩy phục hồi du lịch Đông Nam Á
Thế giới 24h 04/08/2022 08:11

Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra 78 quốc gia
Thế giới 24h 28/07/2022 15:31

Người dân Châu Âu chật vật dưới làn sóng nắng nóng thiêu đốt
Thế giới 24h 22/07/2022 12:28

“Cơn bão nhiệt” tràn qua nhiều quốc gia trên thế giới
Thế giới 24h 18/07/2022 11:12

Máy bay chở hàng rơi ở Hy Lạp, 8 thành viên phi hành đoàn tử nạn
Thế giới 24h 17/07/2022 16:10

Cuba đã khống chế được vụ cháy kho chứa nhiên liệu bên vịnh Matanzas
Thế giới 24h 10/08/2022 10:16

84 triệu trẻ em vẫn không được đến trường vào năm 2030
Thế giới 24h 14/07/2022 15:49

Người dân Nhật Bản xếp hàng đưa tiễn cố Thủ tướng Abe Shinzo
Thế giới 24h 12/07/2022 16:53

Tháng 11/2022, dân số thế giới sẽ đạt mốc 8 tỷ người
Thế giới 24h 11/07/2022 17:52

Ngành du lịch Châu Âu thiếu nguồn nhân lực trầm trọng
Thế giới 24h 10/07/2022 10:28

Nóng: Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe qua đời
Quốc tế 08/07/2022 16:52

Thủ tướng Nhật Bản Kishida: Ông Abe đang rất nguy kịch
Quốc tế 08/07/2022 14:38

Nhật Bản bắt giữ nghi phạm 42 tuổi ám sát cựu Thủ tướng Abe
Thế giới 24h 08/07/2022 13:14

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn vào ngực khi đang phát biểu
Thế giới 24h 08/07/2022 11:02

Quốc gia hòa bình nhất thế giới 14 năm liên tiếp
Thế giới 24h 07/07/2022 12:29
Đọc nhiều

Lạng Sơn: "Nữ quái" 9X lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Lạng Sơn: Nhóm đối tượng sử dụng chất ma túy tại quán karaoke, mang theo súng tự chế

Nghệ An: 3 đối tượng lừa bán trẻ em với giá hơn 130 triệu đồng

Hải Phòng: Nổ súng khiến 1 người thương nặng

Nghệ An: Bắt nhanh đối tượng giết người sau gần 2h gây án

Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X sẽ diễn ra ngày 7/10

Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico
Đáng chú ý

Ban Chỉ đạo Trung ương hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực

Thường vụ Quốc hội thống nhất giao vốn kế hoạch cho Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Chuyển đổi số phải hành động cụ thể, đẩy mạnh các dịch vụ thiết thực với người dân

Đồng chí Võ Chí Công - Nhà lãnh đạo với tinh thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm

Hà Nội làm việc với các tỉnh về triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Rao vặt

SHB bội thu giải thưởng Thương hiệu uy tín

Thép Trí Việt - Đại lý cung cấp xà gồ uy tín, chất lượng

Sức hút khác biệt từ bất động sản hàng hiệu

Thành phố lễ hội sôi động bốn mùa tại phía Đông Hà Nội

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế
