Nhiều phụ huynh vẫn thiếu quan tâm đến con em mình

Xã hội -

TTTĐ - Do bận rộn công việc, nhiều phụ huynh ít quan tâm hỏi han và chia sẻ với con em mình. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến người lớn khó phát hiện trẻ bị xâm hại tình dục.

nhieu phu huynh van thieu quan tam den con em minh

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bài liên quan

Xâm hại tình dục trẻ em, những sang chấn tâm lý dai dẳng để lại

Trước tình trạng xâm hại tình dục: Trẻ em thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Nhức nhối nạn xâm hại tình dục trẻ em, khó khăn thu thập chứng cứ buộc tội

Giúp trẻ em phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục

Cảnh báo việc lợi dụng mạng xã hội để xâm hại tình dục trẻ em

Chị N.T.B.C (trú tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có con đang học tiểu học, cho biết, do đặc thù công việc đi lại thường xuyên, chị rất ít khi nói chuyện với con gái mình.

“Nơi tôi ở là khu tập thể, nhiều gia đình có con cùng lứa tuổi với con tôi. Mỗi khi đi học về, con thường chạy ra chơi với các bạn gần nhà, sau đó về ăn cơm và ngồi luôn vào học. Do vậy, hai mẹ con cũng ít tâm sự”, chị N.T.B.C cho biết.

Còn chị T.T.K.T (trú tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cũng có con gái học tiểu học. Dù mỗi khi đưa con đi học về, chị cũng đều hỏi han tâm sự nhưng con ít khi chủ động chia sẻ mọi thứ, trừ khi được hỏi.

“Con tôi rất hiếu động nên đến trường cũng hay nghịch. Vì thế, con rất sợ ba mẹ la mắng. Những điều làm sai, con khi ít nói cho bố mẹ, khi có người nói thì tôi mới biết. Quả thật, con chưa chủ động nói chuyện với bố mẹ về những vấn đề gặp phải ở trường lớp”, chị T.T.K.T kể.

Do bận rộn công việc, chị T.T.K.T không có nhiều thời gian mà phó mặc hết chuyện học hành cho cô giáo, nhà trường. Trường có thông báo, chị mới biết tình hình học tập của con mình.

Theo ông Lâm Tứ Trung, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, mỗi đứa trẻ sẽ có biểu hiện dấu hiệu rối loạn tâm lý khác nhau. Đa số trẻ đều có biểu hiện giấu và lúc nào cũng lo sợ. Trong đó, hai thứ mà trẻ sợ là bị hù dọa và không muốn gia đình biết. Phụ huynh phải biết cách quan tâm, nếu không sẽ rất khó tiếp xúc với trẻ.

“Mỗi trẻ sẽ biểu hiện dấu hiệu rối loạn tâm lý khác nhau. Đa số trẻ đều có biểu hiện giấu và lúc nào cũng lo sợ”, ông Trung cho hay.

Là người đảm nhiệm công tác về phòng chống xâm hại trẻ em qua nhiều năm nay, ông Ngô Ngọc Hoàng Vương, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay: "Hiện nay có một phộ phận phụ huynh vẫn chủ quan trong việc quan tâm và bảo vệ trẻ em. Tôi thấy có trường hợp phụ huynh để con mình ở quán game hay gửi con cho người lạ. Ở vùng nông thôn, ba mẹ các em đi làm đồng và để các em tự ở nhà. Như vậy, trẻ sẽ gặp nhiều nguy hiểm".

Để nâng cao nhận thức cho phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã yêu cầu các trường phải đưa nội dung liên quan đến vấn đề xâm hại trẻ, phổ biến cho phụ huynh vào các chương trình. Ngoài ra, Sở cũng đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thường xuyên phát mỗi em học sinh một tờ rơi về biện pháp phòng tránh xâm hại để đọc với cha mẹ.

nhieu phu huynh van thieu quan tam den con em minh
Ảnh minh họa

Theo ông Đào Quang Nho, Tổng phụ trách Đội, trường Tiểu học Hoàng Dư Khương (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), do đặc thù nằm ở vùng ven thành phố, nhà trường chia học sinh làm 2 nhóm, trẻ được gia đình quan tâm và trẻ không được gia đình quan tâm để thuận tiện quản lý .Trường hợp học sinh ít được ba mẹ quan tâm, nhà trường sẽ lưu ý giúp đỡ, tránh việc bỏ rơi các em.

“Là học sinh của trường vì vậy khi em các em có chuyện gì, chúng tôi rất trăn trở. Do đó, nhà trường thường xuyên liên hệ với phụ huynh để thông tin mọi việc của các em”, ông Nho chia sẻ.

Tấn Phước

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
bhxh viet nam no luc hoan thanh cac nhiem vu trong boi canh dich covid 19

BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân nắm được các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT... ngành BHXH đã tăng cường truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin khác

[Xem thêm]
de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
kip thoi dam bao an sinh xa hoi cho nguoi dan trong boi canh dich covid 19

Kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - 7 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh cả nước đối mặt với tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra với mức độ diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp.
Xem phiên bản di động