×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhiều quốc gia châu Phi đưa tiếng Trung vào trường học

Nhìn ra thế giới | Thứ hai, 22/04/2019 12:12 (GMT+7)
Nhiều quốc gia châu Phi đưa tiếng Trung vào trường học

Những lớp học tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến tại châu Phi Ảnh: QZ

TTTĐ - Bên trong một lớp học, khoảng 20 học sinh đang say sưa hát quốc ca Trung Quốc và sau đó là một giai điệu thường được hát trong dịp Tết Nguyên đán của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Tuy nhiên, cảnh tượng này không diễn ra tại trường học ở Trung Quốc mà tại trường Lakewood Premier, cách Thủ đô Nairobi (Kenya) hàng ngàn cây số.

Bài liên quan

Tại trường học này, các em học sinh đang học tiếng Trung, ngôn ngữ được sử dụng bởi hơn tỷ người trên thế giới. Cậu bé Sandra Wanjiru, 13 tuổi là một trong hàng trăm học sinh châu Phi đang ngày càng thành thạo tiếng Trung Quốc.

Đến năm 2020, tiếng Trung sẽ được chính thức giảng dạy trong tất cả các trường học tại Kenya cùng với tiếng Pháp, Ả Rập và tiếng Đức.

Wanjiru chia sẻ: “Em chọn học tiếng Trung, trước tiên vì học ngoại ngữ rất thú vị. Tuy nhiên, em cũng muốn đi du lịch và sau này kinh doanh tại Trung Quốc”.

Ông Julius Jwan, Giám đốc điều hành của Viện Phát triển Chương trình giáo dục Kenya (KICD), cho biết: “Vị trí của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ, đến mức Kenya có thể hưởng lợi nếu công dân của họ có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này”.

Ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Phi

Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã ngày càng hùng mạnh và gia tăng ảnh hưởng trên khắp châu Phi.

Thông qua sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, Trung Quốc đã cho các nước châu Phi vay tiền để xây dựng đường cao tốc, đập, sân vận động, sân bay và các tòa nhà chọc trời. Theo Sáng kiến nghiên cứu Trung Quốc - châu Phi, kể từ năm 2000 đến nay, tổng cộng các quốc gia châu Phi nợ Trung Quốc khoảng 130 tỷ USD.

Kenya không phải là quốc gia duy nhất dạy học sinh tiếng Trung Quốc. Tại Nam Phi, tiếng Trung đã là một ngôn ngữ tùy chọn cho sinh viên kể từ năm 2014. Tháng 12/2018, Uganda đã giới thiệu tiếng Trung Quốc cho học sinh trung học tại một số trường được chỉ định.

Henry Adramunguni, một chuyên gia làm việc tại Trung tâm Phát triển chương trình giảng dạy quốc gia của Uganda, cho biết, tiếng Trung được đưa vào chương trình học vì một trong những ngôn ngữ làm việc của Liên hợp quốc. Ngoài ra, học sinh tại Uganda cũng có thể lựa chọn học tiếng Pháp, tiếng Ả Rập, tiếng Latin hoặc tiếng Đức ở trường.

“Chúng tôi muốn tạo cơ hội cho những công dân trẻ tuổi tiếp cận với công việc, giáo dục và kinh doanh vượt ra ngoài biên giới đất nước. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa tiếng Trung vào chương trình học”, Henry nói thêm.

Các giáo viên tiếng Trung được đào tạo bởi các giảng viên Học viện Khổng Tử - một tổ chức phi lợi nhuận, làm việc để quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc trên khắp thế giới.

Học viện Khổng Tử có mặt đầu tiên ở châu Phi tại Đại học Nairobi năm 2005 và từ đó đã mở rộng tới 48 trung tâm trên khắp lục địa này.

Trung Quốc chỉ đứng thứ hai sau Pháp, là quốc gia có nhiều tổ chức văn hóa nhất ở châu Phi. Đây là sự gia tăng đáng chú ý bởi Trung Quốc không có quan hệ thuộc địa với bất kỳ quốc gia nào tại châu Phi. Trung Quốc cũng không giống như Pháp và Anh, nơi có truyền thống sử dụng các viện văn hóa như Viện nghiên cứu Pháp hoặc Hội đồng Anh để gây ảnh hưởng ở nước ngoài.

Bà Ilaria Carrozza, nhà nghiên cứu về quan hệ Trung Quốc - châu Phi tại trường Kinh tế và Chính trị London cho biết: “Việc tiếp tục mở rộng văn hóa Trung Quốc tại lục địa này là một phần trong chiến lược tăng cường ảnh hưởng của đất nước tỷ dân tại châu Phi thông qua “sức mạnh mềm”.

Bà cũng nói thêm rằng, các chính phủ châu Phi coi việc giới thiệu các viện tiếng Hoa là một khoản đầu tư cho tương lai của giới trẻ: “Các quốc gia châu Phi hy vọng rằng việc giới thiệu tiếng Hoa trong chương trình giảng dạy sẽ tạo ra một lực lượng lao động trong tương lai có được việc làm tốt hơn ở Trung Quốc hoặc với các công ty Trung Quốc hoạt động ở lục địa này”.

Tham vọng của Bắc Kinh

Tuy nhiên, bất chấp những lợi thế rõ ràng, bà Carrozza cũng cảnh báo rằng, các chính phủ ở châu Phi nên theo dõi chặt chẽ các viện nghiên cứu này, đặc biệt là sau khi Mỹ đóng cửa các trung tâm như vậy trong bối cảnh lo ngại sự can thiệp của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận cáo buộc Chính phủ can thiệp vào việc điều hành các viện nghiên cứu.

Tại họp báo vào tháng 2 vừa qua ở Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lu Kang cho biết: “Tất cả các Học viện Khổng Tử được thành lập tại các trường đại học Mỹ là tự nguyện và theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, thân thiện, bình đẳng và cùng có lợi”.

Ở Kenya, việc giới thiệu tiếng Trung Quốc không được tất cả mọi người hoan nghênh.

Wycliffe Omucheyi, Chủ tịch Liên đoàn giáo viên quốc gia Kenya (KNUT), cho biết, ông tin rằng chính phủ đang theo trào lưu. Thay vì tiếng Trung, sinh viên nên được dạy ngôn ngữ bản địa châu Phi. “Chính phủ cần phát triển các lớp ngôn ngữ bản địa trước khi bắt tay vào học một ngôn ngữ khác”, ông Omucheyi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó cũng có những ý kiến trái chiều, Russell Kaschula, giáo sư nghiên cứu ngôn ngữ châu Phi tại Đại học Rhodes ở Nam Phi, cho biết, sẽ rất ngây thơ khi người châu Phi không học tiếng Trung Quốc vì quốc gia này là đối tác thương mại lớn đối với nhiều nước trên lục địa.

“Điều đó cũng quan trọng như việc học tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Bồ Đào Nha vào thế kỷ 19 ở châu Phi. Theo cùng một cách, tôi nghĩ rằng việc học tiếng Trung có ý nghĩa với người châu Phi”, giáo sư Russell nói.

Ngọc Ly (CNN)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...