Nhiều quốc thực hiện tiêm kết hợp vắc-xin ngừa Covid-19

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều quốc gia đã phê duyệt và thực hiện tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của 2 hãng khác nhau. Thậm chí, nhiều nghiên cứu còn kết luận việc tiêm trộn vắc-xin có thể khiến phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và đôi khi tốt hơn hai liều của cùng một loại vắc-xin.

Phân vùng, khẩu trang, tiêm vắc-xin: Biện pháp tối ưu sống chung với Covid-19 WHO đang theo dõi biến thể mới có khả năng kháng vắc-xin Sữa các bà mẹ đã tiêm chủng có chứa kháng thể ngừa Covid-19

Một nghiên cứu ở Hàn Quốc vào tháng 7 ghi nhận tiêm kết hợp liều đầu AstraZeneca và liều 2 Pfizer đã làm tăng mức độ kháng thể trung hòa lên gấp 6 lần so với hai liều AstraZeneca.

Trước đó,vào hồi tháng 6, một nghiên cứu do Đại học Oxford (Anh) thực hiện cũng kết luận việc phối hợp sử dụng 1 liều vắc-xin của AstraZeneca và 1 liều vắc-xin Pfizer theo thứ tự bất kỳ mang lại sự bảo vệ tốt cho cơ thể trước virus SARS-CoV-2.

Việc tiêm kết hợp vắc-xin Covid-19 là không mới, nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai. Đây được coi là giải pháp hiệu quả nhất định trong đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Canada là một trong những quốc gia đầu tiên tìm cách giải quyết vấn đề nguồn cung vắc-xin Covid-19 bằng cách tiêm kết hợp các loại vắc-xin. Theo đó, quốc gia Bắc Mỹ này cho phép sử dụng vắc-xin hãng Moderna và Pfizer thay thế cho nhau vì cả hai loại vắc-xin này đều cùng sử dụng công nghệ mRNA để sản xuất.

Mỗi quốc gia tuỳ vào tình hình thực tế đã triển khai tiêm kết hợp các loại vắc-xin khác nhau (Ảnh: Reuters)
Mỗi quốc gia tùy vào tình hình thực tế đã triển khai tiêm kết hợp các loại vắc-xin khác nhau (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, Canada cũng khuyến nghị những người đã nhận được mũi tiêm thứ nhất là AstraZeneca có thể được tiêm vắc-xin mRNA (Moderna hoặc Pfizer/BioTech) cho mũi thứ 2.

Chính giải pháp này đã giúp xứ sở lá phong vượt qua tình trạng thiếu hụt vắc-xin hồi tháng 6.

Từ tháng 7, Thái Lan cũng đã cho phép tiêm liều thứ hai vắc-xin AstraZeneca cho những người được tiêm liều một là vắc-xin Sinovac.

Hiện nước này đã tiêm bổ sung mũi vắc-xin AstraZeneca cho 1,5 triệu người đã được tiêm vắc-xin Sinovac và cho thấy kết quả khả quan, an toàn.

Bộ Y tế Thái Lan nhận định, sự kết hợp giữa hai loại vắc-xin đã tăng cường khả năng miễn dịch lên mức tương tự như hai mũi tiêm AstraZeneca. Do vậy, việc tiêm chủng có thể được hoàn thành nhanh hơn do khoảng cách tiêm giữa hai liều ngắn hơn.

Mới đây, Vương quốc Thái Lan tiếp tục cho phép người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 của AstraZeneca cũng có thể tiêm mũi 2 của Pfizer sau 12 tuần.

Ủy ban đạo đức sinh học Tây Ban Nha đưa ra khuyến nghị tương tự, kết hợp vắc-xin AstraZeneca mũi 1 và một loại vắc-xin công nghệ mRNA bất kỳ cho mũi 2. Ủy ban này cũng nhấn mạnh, quan trọng nhất là người dân được tiêm đủ 2 mũi.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khi giới thiệu về các loại vắc xin ngừa Covid-19 dùng 2 liều Moderna và Pfizer, đã khuyến nghị nên người tham gia chủng ngừa nên được tiêm bằng 2 liều cùng loại. Tuy nhiên, trong phụ lục cập nhật vào đầu năm nay, CDC cho phép tiêm thay thế Moderna và Pfizer ở mũi thứ 2.

Tiêm kết hợp vắc-xin giúp giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta diễn biến phức tạp (Ảnh: AP)
Tiêm kết hợp vắc-xin giúp giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta diễn biến phức tạp (Ảnh: AP)

“Trong những tình huống ngoại lệ khi người dân không rõ đã tiêm loại vắc-xin mRNA nào trong mũi đầu hoặc nếu loại vắc xin đó đã hết, thì có thể tiêm mũi 2 bằng bất kỳ loại vắc xin mRNA ngừa Covid-19 nào có sẵn. Thời gian tiêm tối thiểu giữa 2 liều là 28 ngày để hoàn thành tiêm chủng... Trong những trường hợp này, nếu đã tiêm hai liều bằng hai loại vắc xin mRNA ngừa Covid-19 khác nhau thì không cần tiêm thêm liều bổ sung nào nữa”, CDC hướng dẫn.

Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng hầu như không thể phân biệt được mức độ hiệu quả và an toàn của hai loại vắc-xin trên. Cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo về tác dụng phụ do phối trộn các loại vắc-xin.

Theo giáo sư Thomas Russo, Trưởng khoa truyền nhiễm tại Đại học Y khoa và Y sinh Jacobs (Mỹ), hai loại vắc xin mRNA có cấu hình an toàn tương đương nhau và cho biết “sẽ không có bất cứ vấn đề nào trong độ an toàn hay hiệu quả nếu tiêm trộn vắc-xin công nghệ mRNA”.

Giáo sư John Swartzberg tại trường Y tế Công cộng UC Berkeley (Mỹ) cũng đưa ra lời khuyên: “Hãy tiêm Moderna khi không có Pfizer và ngược lại”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Italy Mario Draghi là những người đi đầu trong việc tiêm kết hợp hai loại vắc-xin khác nhau.

Tháng 6, chính phủ Đức xác nhận Thủ tướng Angela Merkel đã tiêm 2 loại vắc-xin là AstraZeneca và Moderna.

Tại Italy, Thủ tướng Mario Draghi đã chuyển sang tiêm mũi 2 là vắc-xin Pfizer sau mũi 1 AstraZeneca. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau cũng đã chuyển sang tiêm Moderna sau khi tiêm mũi 1 là AstraZeneca.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

TTTĐ - Tháng 10 năm nay, lễ hội hoa tulip thường niên tại công viên Gardens by the Bay - Singapore quay trở lại sau một năm gián đoạn và cũng cách xa thời điểm mùa tulip ở Hà Lan nở rộ vào tháng 4. Thay vì nhập từ Hà Lan như trước đây, những bông hoa tulip trưng bày trong triển lãm được nhập từ New Zealand, vì nơi đây đang là mùa xuân.
Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

TTTĐ - Sau gần 2 năm xuất hiện và diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay vẫn như cơn sóng thần, tấn công hết đợt này tới đợt khác với sự xuất hiện liên tục của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tình trạng này đã khiến nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ “Zero Covid-19” (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang “sống chung an toàn với Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

TTTĐ - Tài xế xe tải đường dài là một bộ phận quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hóa. Trục trặc trong các dịch vụ vận chuyển sẽ làm đảo lộn đáng kể nhịp sống xã hội. Tình trạng này được dự báo có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới ở Châu Âu.
Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

TTTĐ - Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) dự kiến sẽ giới thiệu Phương thức bay hỗn hợp (MFF) áp dụng cho máy bay A380 và dòng A320 sau khi được Cục hàng không dân dụng Nhật Bản (JCAB) phê duyệt. Hãng hàng không Nhật Bản ANA là nhà khai thác đầu tiên trên thế giới giới thiệu MFF cho hai loại máy bay.
Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

TTTĐ - Mặc dù đúng là trẻ em nhiễm virus ít có xu hướng bị bệnh như người lớn song sự xuất hiện của biến thể Delta đã thay đổi mọi thứ. Số ca mắc Covid-19 mới ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trường học trở lại. Do đó, việc tiêm vắc-xin cho trẻ em đang là biện pháp quan trọng mà nhiều quốc gia đang đẩy mạnh.
Xu hướng làm việc từ xa hậu đại dịch

Xu hướng làm việc từ xa hậu đại dịch

TTTĐ - Dù ban đầu làm việc từ xa đơn thuần là cách để các doanh nghiệp thích ứng với việc vận hành kinh doanh trong mùa dịch song hiện tại nó dần trở nên phổ biến và có thể trở thành xu hướng mới trong những năm sắp tới, ngay cả khi dịch bệnh đã được đẩy lùi.
Xem phiên bản di động