Chủ nhật 25/09/2022 03:15 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Bình Phước:

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại huyện Chơn Thành

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Thanh tra tỉnh Bình Phước vừa có Kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng trên đất trên địa bàn huyện Chơn Thành.

Bình Phước: Dự án “ma” Nam Thịnh Phát Center rao bán tràn lan nhưng không ai thừa nhận? Bình Phước: Dự án “ma” Nam Thịnh Phát Center rao bán tràn lan nhưng không ai thừa nhận?
Dự án An Phú Long Garden (Bình Dương): Đang lập thủ tục đất đai đã được xây dựng và chào bán? Dự án An Phú Long Garden (Bình Dương): Đang lập thủ tục đất đai đã được xây dựng và chào bán?
Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại huyện Chơn Thành
Huyện Chơn Thành bị Thanh tra tỉnh chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại địa phương.

Theo đó, Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều vi phạm của UBND huyện Chơn Thành, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan, thời kỳ từ năm 2019 đến năm 2020.

Qua thanh tra, ghi nhận kết quả như, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện còn chậm so với thời gian quy định.

Việc thực hiện các quy định về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có nhiều vấn đề như đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở mà tại thời điểm xin chuyển mục đích đã có nhà trên đất nhưng không có tài liệu thể hiện việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền (hồ sơ bà Nguyễn Thị Búp).

Trong quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã để xảy ra một số thiếu xót như, Tờ Trích lục bản đồ địa chính không có chữ ký của Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phiếu chuyển thông tin địa chính đã ghi sai diện tích đất chuyển nhượng (hồ sơ ông Nguyễn Văn Dậu, ông Nguyễn Đức Rạng, bà Phạm Thị Huê).

Việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho người dân, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có chậm trễ thời gian so với quy định.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp đổi) của hộ ông Đậu Quang Quý đã bàn giao cho ông Quý, có số vào sổ là CS 06437, thửa đất số 639, tờ bản đồ số 9, diện tích 1.002,7m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến 15/10/2043, địa chỉ ấp 2, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành. Tuy nhiên, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã tham mưu mà không ghi ngày tháng năm cấp giấy là thực hiện chưa đúng với Thông tư số 23 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại huyện Chơn Thành
Những cung đường không người ở được quy hoạch, trải nhựa đang tạo điều kiện cho việc phân lô, tách thửa phát triển tại Chơn Thành.

Công tác quản lý sử dụng đất, UBND xã Minh Thành chưa kịp thời phát hiện trong việc quản lý để người dân tự ý chôn cột điện, mở đường thay đổi hiện trạng sử dụng đất.

Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, tại Phiếu chuyển thông tin địa chính Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã chuyển sai diện tích đất chuyển nhượng dẫn đến thu tăng thuế TNCN, phí trước bạ của ông Nguyễn Đức Rạng 1.075.988 đồng, ông Nguyễn Thanh Bình 100.000 đồng.

Việc thu và sử dụng nguồn thu từ cấp GCNQSD đất và chuyển quyền sử dụng đất, Thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất GTGT 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định với tổng số tiền 1.446.860.177 đồng.

Trên địa bàn huyện có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa. Với quy định tách thửa đất nông nghiệp như quy định hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập, cần phải kịp thời sửa đổi, bổ sung để hạn chế những trường hợp lợi dụng để tách 01 thửa đất thành rất nhiều thửa nhỏ, sau đó quảng cáo thành các dự án dân cư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Với những vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Bình Phước đề ra biện pháp thực hiện đối với UBND huyện Chơn Thành như kiểm điểm đối với những sai sót mà Đoàn thanh tra đã nêu. Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo kết hợp kiểm tra việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chơn Thành kiểm điểm đối với sai sót mà Đoàn thanh tra đã chỉ ra.

Chủ trì, phối hợp phòng Kinh tế và Hạ tầng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và UBND xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý của cấp xã đối với việc tự ý mở đường trái phép, phân lô bán nền sai quy định, kinh doanh bất động sản trái pháp luật. Đặc biệt chú trọng phát huy hiệu quả Tổ kiểm tra ở từng xã,thị trấn để giám sát, kiểm tra các trường hợp tự ý mở đường trái phép, phân lô bán nền (nếu có), quảng cáo mua bán đất sai sự thật,… kịp thời ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm, cưỡng chế nếu có vi phạm, tái phạm.

Đẩy mạnh thực hiện quyết liệt việc ngăn chặn tình trạng quảng cáo mua bán bất động sản không đúng thực tế. Tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thời gian giải quyết TTHC đối với thời gian tại bước giải quyết hồ sơ của phòng Tài nguyên và Môi trường đối với TTHC chuyển mục đích sử dụng đất (hiện nay đang quy định 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ) cho phù hợp với thời gian thực tế giải quyết công việc của phòng.

Tham mưu UBND huyện Chơn Thành tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các hộ dân, đồng thời chỉ đạo xử lý đối với hành vi sử dụng đất chưa đúng mục đích như Đoàn thanh tra đã nêu.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì phối hợp với các địa phương tổng hợp, rà soát những bất cập trong tách thửa đất nông nghiệp góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai. Chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, kiểm điểm đối với những sai phạm mà Đoàn thanh tra đã nêu ở Phần nhận xét, kết luận.

Nộp số tiền 1.446.860.177 đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh, với lý do: thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp (thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2019 đến ngày 18/8/2019) tính thuế suất GTGT 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định. Rút kinh nghiệm trong việc chi tiền làm thêm giờ năm 2019 vượt định mức (200 giờ) so với quy định và thanh toán tiền mua 04 máy tính vượt định…

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

TTTĐ - Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Sơn vẫn đang ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, dù trước đó doanh nghiệp này đã bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

TTTĐ - Ngày 15/7/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) có Công văn số 95 gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét ý kiến của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Biển Vũng Tàu (VungtauShip). Tại công văn trên, VCCI Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác kỷ luật và bổ nhiệm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

TTTĐ - Trước tình trạng các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất… TP Hà Nội và các đơn vị chức năng đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở khiến tình trạng này tiếp tục trở thành vấn đề “nóng”.
Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

TTTĐ - Theo các chuyên gia, nhằm khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chấm dứt tình trạng sử dụng đất dự án sai mục đích, TP Hà Nội nói riêng và các Bộ, ban, ngành nói chung đã ban hành nhiều quy định khá cụ thể. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều địa bàn để xảy ra vi phạm. Do đó, lực lượng chức năng cần phải xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe trong toàn xã hội.
“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

TTTĐ - Lấn chiếm đất dự án chưa triển khai để dựng nhà xưởng, tổ chức kinh doanh sai quy định, thu lợi bất chính… là thực trạng đã và đang diễn ra tại một số khu vực trên địa bàn TP Hà Nội. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu với quy mô ngày càng lớn nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Xem phiên bản di động