Nhiều sáng kiến hay giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành đã có những sáng kiến hay, giải pháp trọng tâm giải quyết việc làm cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân.

nhieu sang kien hay giai quyet viec lam cho dong bao dan toc thieu so

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức giới thiệu việc làm tại huyện Định Hóa

Bài liên quan

Hà Nội: Tín dụng chính sách xã hội giúp trên 193.000 hộ thoát nghèo

TP HCM: Phê duyệt 500 tỷ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm

VietinBank ký kết hợp tác với Tập đoàn Pacific

Doanh nghiệp cố gắng duy trì việc làm

Tháo gỡ rào cản giúp người khuyết tật tiếp cận việc làm

Thị trường lao động thế giới khó hồi phục đến hết năm 2021 do đại dịch Covid-19

Điển hình như tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chính sách quan tâm đến công tác giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS như: Tổ chức các phiên giao dịch việc làm thu hút đông đảo các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề và người lao động tham gia; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, trong giai đoạn 2011-2020, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đào tạo nghề cho 120.000 lao động, trong đó ưu tiên đào tạo lao động nông thôn, người DTTS, hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở các huyện miền núi năm 2019 lên 48,6%, dự kiến năm 2020 đạt 53%. Công tác giải quyết việc làm được quan tâm, trong giai đoạn 2011-2020, các huyện miền núi đã giải quyết việc làm mới cho 153.802 lao động. Cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông – lâm - ngư nghiệp, tăng ngành nghề dịch vụ, thương mại, công nghiệp, xây dựng. Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi.

Một số huyện đã tổ chức phối hợp giữa các đơn vị dạy nghề với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, tuyển dụng trực tiếp tại các xã, thị trấn. Cách làm này đã giải quyết được số lượng việc làm lớn cho đồng bào DTTS.

Tương tự, tỉnh Thái Nguyên cũng có nhiều giải pháp thiết thực tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo tại 124 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, như đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phân bón, giống ngô, lãi suất vay nuôi bò sinh sản theo Quyết định số 2037 của UBND tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh tổ chức các phiên giao dịch, giới thiệu việc làm tại khu vực vùng sâu, vùng xa; đề nghị Công ty TNHH Samsung Thái Nguyên ưu tiên tuyển dụng người lao động thuộc các hộ nghèo, cận nghèo là người DTTS vào làm việc. Giai đoạn 2015 - 2019, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có hơn 20 nghìn người được tạo việc làm, trong đó có khoảng 30% là người DTTS, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại 124 xã vùng DTTS và miền núi xuống còn 6,17%.

Thời gian qua, rất nhiều thanh niên DTTS ở Lào Cai được hưởng những chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và tìm việc làm. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học nghề cho 3.895 học sinh, sinh viên với tổng số hơn 20 tỷ đồng. Một số chính sách giảm nghèo bền vững với hợp phần dự án đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, hỗ trợ hệ thống dịch vụ việc làm, vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm được triển khai đồng bộ ở các cấp.

Từ đó, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số đã phát huy tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn khởi nghiệp và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình như Tẩn Thị Su (dân tộc Mông), Giám đốc Công ty SaPa O’Chau; Nông Văn Lương (dân tộc Giáy), chủ chuỗi nhà hàng, trang trại cá nước lạnh ở Sa Pa; Hà Thị Vân (dân tộc Tày) khởi nghiệp bằng mô hình kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng tại xã Tà Chải, huyện Bắc Hà...

Nhận thấy, những giải pháp hỗ trợ việc làm cho đồng bào DTTS thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Để tiếp tục phát huy hiệu quả đồng bộ tại các tỉnh, thành, chúng ta cần nhân rộng các mô hình hay, đồng bộ cơ chế, chính sách, chú trọng công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động người DTTS học nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm, hướng dẫn vay vốn sau đào tạo và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp tại địa phương. Như lời Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, hiện chúng ta có 116 chính sách khác nhau, trong đó có 7 chính sách hỗ trợ thanh niên dân tộc miền núi học nghề và nâng cao trình độ đào tạo từ bồi dưỡng, đến sơ cấp, trung cấp. Việc liên kết đào tạo với doanh nghiệp để thực hiện đào tạo nghề theo đơn đặt hàng nếu làm tốt, sẽ là hướng đi đúng đắn để giải quyết việc làm cho thanh niên đồng bào dân tộc.

Ảnh Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dong hanh cung nguoi lao dong phong chong dich covid 19

Đồng hành cùng người lao động phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như hướng dẫn người lao động, khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt trước khi ra vào giao dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn, hạn chế sử dụng thang máy...
vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động