Thứ ba 28/03/2023 06:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhiều sông băng tại các di sản thế giới sẽ “biến mất”

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Mới đây, UNESCO đã công bố nghiên cứu mới cho biết 1/3 sông băng trong số 50 di sản thế giới có sông băng sẽ "biến mất" vào năm 2050 bất kể những nỗ lực hạn chế sự gia tăng nhiệt độ của con người.

Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả Start-up công nghệ y tế Indonesia đặt tham vọng mở rộng ở Đông Nam Á Việt Nam là điểm đến đầu tư của EU tại Đông Nam Á

Theo UNESCO, 50 di sản thế giới được UNESCO công nhận là nơi có sông băng (tổng cộng 18.600 sông băng đã được xác định trong 50 địa điểm này, bao phủ khoảng 66.000km2), chiếm gần 10% tổng diện tích Trái đất bị đóng băng. Chúng bao gồm núi cao nhất (cạnh đỉnh Everest), dài nhất (ở Alaska) và các sông băng cuối cùng còn sót lại ở Châu Phi…

Nhiều sông băng tại các di sản thế giới sẽ “biến mất”
Vườn quốc gia Huascaran (Peru)

Theo UNESCO, một nửa nhân loại phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào các sông băng (nước cho mục đích sinh hoạt, nông nghiệp, năng lượng). Các sông băng cũng là trụ cột của đa dạng sinh học, nuôi dưỡng nhiều hệ sinh thái.

Nhiều sông băng tại các di sản thế giới sẽ “biến mất”
Sông băng ở Te Wahipounamu (New Zealand) đã mất gần 20% thể tích kể từ năm 2000

Khi các sông băng tan chảy nhanh chóng, hàng triệu người phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước và nguy cơ gia tăng các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt và hàng triệu người khác có thể phải di dời do nước biển dâng cao.

Nhiều sông băng tại các di sản thế giới sẽ “biến mất”
Sông băng ở dãy núi Thiên Sơn (Tian Shan) xuyên qua Trung Á bao gồm một phần của Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Trung Quốc đã mất đi 27% khối lượng kể từ năm 2000

Một nghiên cứu mới của UNESCO hợp tác với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) cho thấy những sông băng này đã mất với tốc độ nhanh hơn kể từ năm 2000 do lượng khí thải CO2 làm nhiệt độ nóng lên. Số băng hiện đang bị mất khoảng 58 tỷ tấn/năm, tương đương với lượng nước sử dụng hằng năm của Pháp và Tây Ban Nha. Đây cũng là nguyên nhân gây ra gần 5% mực nước biển dâng toàn cầu được quan sát thấy.

Nhiều sông băng tại các di sản thế giới sẽ “biến mất”
Vùng Pyrenees Mont Perdu (Pháp)

Báo cáo kết luận 1/3 các sông băng trong số 50 di sản thế giới sẽ biến mất vào năm 2050, bất kể những nỗ lực hạn chế sự gia tăng nhiệt độ của con người. Tuy nhiên, UNESCO cho rằng vẫn có thể cứu được các sông băng ở 2/3 địa điểm còn lại nếu sự gia tăng nhiệt không vượt quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nhiều sông băng tại các di sản thế giới sẽ “biến mất”
Vườn quốc gia Yosemite (Hoa Kỳ)

UNESCO kêu gọi các quốc gia cần giảm nhanh mức phát thải CO2 mới có thể cứu được các sông băng và sự đa dạng sinh học đặc biệt phụ thuộc vào chúng. Ngoài việc kêu gọi giảm đáng kể lượng khí thải carbon, UNESCO đang vận động thành lập một quỹ quốc tế để giám sát và bảo tồn sông băng nhằm hỗ trợ nghiên cứu toàn diện, thúc đẩy mạng lưới trao đổi giữa tất cả các bên liên quan và thực hiện các biện pháp cảnh báo sớm và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Nhiều sông băng tại các di sản thế giới sẽ “biến mất”
Du khách cưỡi ngựa trong Công viên quốc gia Los Alerces (Argentina)
Nhiều sông băng tại các di sản thế giới sẽ “biến mất”
Sông băng trong Vườn quốc gia Kilimanjaro (Tanzania) có nguy cơ sẽ biến mất sau 3 thập kỷ nữa

Những sông băng trong danh sách "đỏ" của UNESCO

Châu Phi: Các sông băng ở tất cả các di sản thế giới tại Châu Phi bao gồm cả Vườn quốc gia Kilimanjaro (Tanzania) và núi Kenya.

Châu Á: Sông băng ở 3 con sông thuộc khu bảo tồn Vân Nam (Trung Quốc) có sự tan chảy nhanh nhất (mất 57,2% thể tích vào năm 2000). Các sông băng ở Tây Thiên Sơn (Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan) đã thu hẹp 27% khối lượng kể từ năm 2000.

Châu Âu: Sông băng ở Pyrenees Mont Perdu (Pháp, Tây Ban Nha) và ở Dolomites (Italy).

Mỹ La-tinh: Các sông băng ở Công viên quốc gia Los Alerces (Argentina) đã mất 45,6% thể tích từ năm 2000. Các sông băng ở Vườn quốc gia Huascaran (Peru).

Bắc Mỹ: Các sông băng ở Công viên quốc gia Yellowstone và Vườn quốc gia Yosemite (Hoa Kỳ). Các sông băng ở Công viên Hòa bình quốc tế Waterton Glacier (Canada, Hoa Kỳ) đã mất 26,5% thể tích trong 20 năm.

Châu Đại Dương: Các sông băng ở Te Wahipounamu (New Zealand) đã mất gần 20% thể tích kể từ năm 2000.

Hoàng Bảo
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp

Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp

TTTĐ - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, tỉ lệ thất nghiệp đối với người ở độ tuổi từ 16 - 24 tuổi trong tháng 2 vừa qua là 13,1%, vượt xa tỉ lệ thất nghiệp ở đô thị trên toàn quốc là 5,5%. Tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm thanh niên nêu trên không thay đổi so với quý 1 năm 2020, thời điểm COVID-19 đạt đỉnh tại Trung Quốc.
Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

TTTĐ - Theo cơ quan thống kê của Argentina, tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã vượt qua 100% vào tháng Hai. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ lạm phát của quốc gia Nam Mỹ đạt mức ba con số kể từ thời kỳ siêu lạm phát năm 1991, hơn ba thập kỷ trước.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ rất quan trọng

Bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ rất quan trọng

TTTĐ - Công nghệ đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy. Thế giới đã xoay chuyển trở thành một vũ trụ hoàn toàn mới nhờ những phát kiến và ứng dụng số. Hai thập kỷ vừa qua cũng được coi là một trong những giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ nhất xuyên suốt nhiều thế kỷ. Bà Kawal Preet, Chủ tịch FedEx Express khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện này.
Xem phiên bản di động