×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ – Vì sao học lịch sử lại khó! Vì sao sinh viên, phụ huynh và xã hội lại không quan tâm nhiều tới môn lịch sử? Bài toán nào cho môn lịch sử có chỗ đứng trong hàng nghìn sự lựa chọn của giới trẻ hiện nay... là vấn đề được bàn luận tại sự kiện Sân chơi lịch sử 2018.

Bài liên quan

Đêm 13/11/2018, tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền diễn ra sự kiện “Sân chơi lịch sử 2018” do khoa Lịch sử Đảng tổ chức. Sự kiện thu hút được sự tham gia của đông đảo các sinh viên, các thầy cô giảng viên.

Đây là dịp để cho sinh viên giao lưu, học hỏi, thể hiện bản thân và bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ về môn lịch sử. Không chỉ vậy, ý nghĩa của sự kiện còn được nêu bật về những vấn đề thời sự về môn lịch sử được nêu ra để thảo luận và tìm hướng giải pháp.

Sự kiện

Sự kiện "Sân chơi lịch sử 2018" là cơ hội cho các sinh viên học hỏi, trao đổi và thể hiện bản thân về lĩnh vực lịch sử.

Cụ thể, với nội dung câu hỏi bàn luận của sinh viên, giảng viên và những góc nhìn từ xã hội về môn lịch sử như: “Lý do tại sao môn lịch sử không được ưu chuộng trong nhà trường, phần đa số ý kiến cho rằng việc dạy học ở nhà trường hiện nay nhàm chán, không gây được sự hứng thú với học sinh, sinh viên. Quan điểm của bạn ra sao về vấn đề này? Trong suy nghĩ của một số học sinh, phụ huynh và thậm chí là giáo viên thì lịch sử chỉ là môn học phụ. Theo bạn điều này đã ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng dạy và học môn lịch sử…" cũng được tranh luận tại sự kiện này.

Các bạn sinh viên đã đưa ra nhiều quan điểm, trong đó có nguyên nhân của việc xem môn lịch sử là môn học phụ đồng thời đưa ra những giải pháp đề xuất cho học sinh, sinh viên hứng thú với môn học này hơn.

Nhiều kịch tính trong các phần thi được các bạn sinh viên thể hiện với sự nỗ lực và bứt phá của các đội chơi. Nhiều sinh viên tham dự chương trình khẳng định: “Học lịch sử giúp chúng ta nâng cao lòng tự tôn dân tộc, lòng yêu nước mang đến sự hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc hình thành của nước nhà”.

Trưởng khoa Lịch sử Đảng - giảng viên Phùng Thị Hiển chia sẻ về sự kiện và sự quan trọng của môn lịch sử. Video: Đức Mậu

Trao đổi bên lề sự kiện này, Trưởng khoa Lịch sử Đảng – giảng viên Phùng Thị Hiển chia sẻ: “Trong chương trình có nhiều nội dung phản ánh những tình huống trên thực tế về môn lịch sử. Trong đó có quan điểm về tầm quan trọng của môn lịch sử, các bạn sinh viên đã nêu lên quan điểm riêng, có nhiều nguyên nhân khiến các cấp học không trú trọng đến môn lịch sử như: Do chương trình giảng dạy, từ sự yêu thích của bản thân học sinh, sinh viên... Các bạn sinh viên cũng đưa ra những giải pháp cho chỗ đứng của môn lịch sử”.

Cô Hiển cho biết thêm: “Sự kiện này đã khơi dậy sự yêu thích môn lịch sử với các bạn sinh viên tham gia, nếu mô hình này được nhân rộng hơn ở các cấp học, các địa phương giống như một sân chơi thường xuyên dành cho các bạn trẻ có góc tiếp cận ở mới về ý nghĩa, giá trị của lịch sử như thế nào, đổi mới làm sao để tạo sự hấp dẫn hơn nữa cho người học”.

Qua đây, cô Hiển cũng gửi gắm tới các học sinh, sinh viên rằng: “Môn lịch sử là bộ môn có ý nghĩa rất lớn trong sự phát triển xã hội, nếu chúng ta tôn trọng lịch sử sẽ nhận những giá trị hết sức to lớn mà nó đem lại”.

Sân chơi Lịch sử 2018 nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các bạn sinh viên bởi cách thể hiện sáng tạo, sự chuẩn bị công phu và tâm huyết kỹ lưỡng, mở ra cơ hội cho những sinh viên đang theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền và cả những sinh viên đang theo học tại các trường Đại Học khác.

Có thể khẳng định, Sân chơi lịch sử không chỉ là một sự kiện mang tính thường niên mà là cơ hội để kết nối các thế hệ giảng viên, sinh viên yêu thích lịch sử. Chương trình Sân chơi lịch sử đã và đang trở thành “món ăn tinh thần”, một thương hiệu riêng của khoa Lịch sử Đảng và Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Một số hình ảnh của sự kiện:

Nhiều tiết mục biểu diễn hấp dẫn.

Nhiều tiết mục biểu diễn hấp dẫn.

Giảng viên, ban cố vấn chương trình Sân chơi lịch sử 2018.

Giảng viên, ban cố vấn chương trình Sân chơi lịch sử 2018.

Màn tranh luận gay cấn về những vấn đề thời sự của môn lịch sử.

Màn tranh luận gay cấn về những vấn đề thời sự của môn lịch sử.

Đức Mậu - Kiều Vân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam
TTTĐ - Tối 15/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm 63 năm Ngày...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...