×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nhiều ý kiến thảo luận về quy định về hàm cấp tướng

Tin tức | Thứ năm, 14/06/2018 15:34 (GMT+7)
Nhiều ý kiến thảo luận về quy định về hàm cấp tướng

TTTĐ- Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 5, sáng 14/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Công an Nhân dân (sửa đổi). Quy định về hàm cấp tướng đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận.

Đa số ĐBQH đều tán thành với sự cần thiết đối với Luật Công an nhân dân, nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy lực lượng công an nhân dân tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Các đại biểu cũng đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Bộ Công an trong việc sắp xếp tinh giản bộ máy trong thời gian vừa qua.


Về quy định cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ sĩ quan công an nhân dân, đây là nội dung trọng tâm của dự án luật, thu hút nhiều ý kiến của đại biểu, tuy nhiên về quan điểm này các ý kiến cũng còn có sự khác nhau. 

Quan tâm đến Điều 26 về quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan công an nhân dân, ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hoà) cho rằng, phong hàm cấp tướng trong lực lượng công an nhân dân là một vấn đề rất quan trọng và cần thiết, phức tạp. Để ghi nhận những đóng góp của những người có vị trí quan trọng này trong thi hành công vụ nhưng Ban soạn thảo cần lưu ý tới dư luận của nhân dân trong thời gian vừa qua đối với việc phong hàm cấp tướng của công an nhân dân. Có thể phong hàm cấp tướng theo quy định của pháp luật. Trong thời gian vừa qua nhiều cử tri và nhân dân thấy phong hàm hơi nhiều trong điều kiện nước ta không có chiến tranh, không có tình hình gì quá đặc biệt và kinh - xã hội chúng ta cũng rất khó khăn. Do đó, đại biểu kiến nghị phong hàm cấp tướng nên quán triệt tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình ý kiến của các Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận ngày 14/6

Giải trình làm rõ các ý kiến của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết "Thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII và Nghị quyết số 22 ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị, đến nay, Bộ Công an đã tiến hành triển khai tổ chức bộ máy mới theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Vì vậy, việc xây dựng Luật Công an nhân dân sửa đổi là rất cần thiết để hoàn thiện cơ sở pháp lý về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của lực lượng công an nhân dân.".

Thực hiện công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và xây dựng lực lượng công an nhân dân, dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) đã được xây dựng theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên cơ sở tổng kết thực tiễn, tiếp thu ý kiến tham gia của các cơ quan, bộ, ban, ngành, các địa phương, của các cơ quan chuyên môn của Quốc hội và ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội và xin ý kiến của nhân dân. 

"Các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm cao, sự chia sẻ, động viên đối với lực lượng công an nhân dân. Cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thẩm tra của Quốc hội, nghiên cứu, tiếp thu để chỉnh lý, hoàn thiện các quy định trong dự thảo luật về nội dung mà các đại biểu Quốc hội đã đóng góp ý kiến như về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng công an nhân dân, truyền thống công an nhân dân, trần cấp bậc hàm và chế độ, chính sách trong công an nhân dân, thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức trong công an nhân dân, về xây dựng lực lượng công an xã chính quy, công an xã không chính quy trong hệ thống tổ chức công an nhân dân, về xây dựng, phát triển công nghiệp an ninh và các quy định khác có liên quan, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi", Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, ban soạn thảo dự án luật sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật để trình Quốc hội vào kỳ họp lần thứ 6 theo đúng chương trình của Quốc hội đã đề ra. 
Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Thủ tướng phê chuẩn bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....