Thứ bảy 04/02/2023 03:02 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Vạn sự trong trời đất đều có nguyên nhân, kết quả theo quy luật của nó. Tác giả NHV đã "Nhìn cây, suy ngẫm đời người..." với những triết lý sâu xa và nhân văn.

Ra mắt dự án “Tủ sách đời người - Tinh tuyển cho người Việt”

Cây thay lá theo mùa sau cả một quá trình tích lũy nhựa sống, dâng dưỡng khí cho đời. Đến lúc gió chuyển mùa, lá cũng rụng xuống, trở về với cội để nhường chỗ cho sự sống mới, thế hệ mới là những lá non vươn lên. Đó là thuận tự nhiên, do đó cái đẹp của cây lộc vừng đổ vàng được người đời dù tiếc thương nhưng cũng hết sức ca ngợi.

Lộc vừng mùa thay lá
Lộc vừng mùa thay lá

Còn phận người, thâm, sân, si, chống lại những quy luật của trời đất, lòng tham đốt cháy giai đoạn, lòng tham che mờ con mắt, lòng tham khiến ai đó sa đọa vào cõi u mê thì cũng sẽ sớm nhận quả báo. Đó là cái giá của luật nhân quả không bỏ qua bất cứ ai.

Sự nhân văn của thi ca, nét nhân bản của thi sĩ là nhìn vượt xa được “bức tranh con tạo” ấy. “Quay đầu là bờ”, những sai lầm sau khi trả giá, cá nhân sám hối, biết tỉnh thức sẽ được trở về trong vòng tay của cộng đồng, như cây xanh tốt trở lại sau mùa rụng lá. Đó là triết lý nhân sinh đầy nhân văn, sâu sắc mà tác giả NHV gửi gắm tới độc giả trong bài thơ “Nhìn cây, suy ngẫm đời người”…

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài thơ cùng bạn đọc!

NHÌN CÂY, SUY NGẪM ĐỜI NGƯỜI…

Cây lộc vừng trên sân thượng nhà tôi

Đang lá vàng, lá xanh xen lẫn

Bỗng gió bấc ào về

Cây hắt hiu trơ cuộng!

Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

Tháng trước gặp anh

Tôi khoe cây lộc vùng đang xòe tán đẹp

Tháng này, bỗng giật mình thảng thốt:

Anh bị bắt tạm giam!

Trùng hợp lúc cây lá rụng!

Lá lìa cành, cần khoảng thời gian

Còn cái THAM làm con người u mê trí óc

Chỉ trong khoảnh khắc

Anh ngã gục trước đồng tiền bất chính!

Lộc vừng trổ lá non
Lộc vừng trổ lá non

Chiều nay, cây lộc vừng đã mơn mởn lá non

Tôi thầm mong anh

Sau gió bấc tái tê

Tâm trí anh tỉnh thức

Nhận ra lỗi lầm

Sớm trở về với cộng đồng nhân ái

Làm lại cuộc đời

Như cây sau mùa rụng lá!...

Tháng 11/2022

NHV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đọc truyện Kiều ngẫm chuyện Thúy Lan

Đọc truyện Kiều ngẫm chuyện Thúy Lan

TTTĐ - Năm 2012, nhà thơ Hồng Vinh nhận được cuốn Truyện thơ Thúy Lan của tác giả Lê Hữu Bình do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành gửi qua bưu điện với mong muốn "nhận được sự góp ý của anh và một số nhà thơ khác để sửa hoàn chỉnh và tái bản"...
Giới thiệu sách ''50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử''

Giới thiệu sách ''50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử''

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023), ngày 27/1, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật giới thiệu cuốn sách “50 năm Hiệp định Paris - Mốc son lịch sử”, đem lại cái nhìn sâu sắc hơn về một trong những cuộc đấu tranh ngoại giao cam go nhất, lâu dài nhất trong lịch sử của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.
Thơ xuân nối dài mùa Xuân

Thơ xuân nối dài mùa Xuân

TTTĐ - Như đã thành nếp, trước và sau Tết Nguyên đán, tôi đều đảo qua sạp bán báo Tết gần nhất để mua những ấn phẩm xuân mà tôi thích, hoặc chưa có trong túi báo Tết của đồng nghiệp tặng.
Cánh én báo mùa xuân

Cánh én báo mùa xuân

TTTĐ - Những con chim én chao liệng reo vui trên bầu trời đầy mây xám, lòng tôi cũng bật lên những tiếng ngân nga: “Mùa xuân sắp về rồi”.
Tin khác
[Xem thêm]
Giao lưu, ra mắt sách với chủ đề "Đóa hải đường nơi cung cấm" tại Phố sách Xuân Quý Mão 2023

Giao lưu, ra mắt sách với chủ đề "Đóa hải đường nơi cung cấm" tại Phố sách Xuân Quý Mão 2023

TTTĐ - Vào hồi 15h thứ bảy ngày 28/1/2023 (tức 7 Tết Quý Mão) tại Sân khấu chính, Phố sách Hà Nội, đường 19/12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, NXB Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Giao lưu, ra mắt sách với chủ đề "Đóa hải đường nơi cung cấm". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Phố sách Xuân Quý Mão 2023.
Hương vị tình đời, tình người

Hương vị tình đời, tình người

TTTĐ - Tôi trân trọng đón tập thơ đầu tay của nhà báo, tiến sĩ Bùi Thế Đức gồm 37 bài được cấu trúc thành 4 phần rành mạch... Đọc kỹ, tôi nhận ra rằng, đó chỉ là sự phân chia mang tính ước lệ, bởi dù nói về mùa nào thì "mùi hương" bao trùm vẫn là hương của tình yêu và nỗi nhớ...
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long

TTTĐ - Sau 3 năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19 không thể tổ chức tập trung, vào dịp Tết Nguyên tiêu - rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ trở lại với nhiều sự kiện, cách làm mới hơn trước và diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long thay vì Văn Miếu - Quốc Tử Giám như trước đây.
Hấp dẫn và thú vị cuốn sách "100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới"

Hấp dẫn và thú vị cuốn sách "100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới"

TTTĐ - Cuộc sống hiện đại ngày nay được lấp đầy bởi vô vàn sản phẩm của trí tuệ và khoa học. Chính những sản phẩm ấy cùng các phương pháp khoa học đã tạo nên cuộc cách mạng làm thay đổi cả thế giới. Tuy nhiên, để làm được điều đó phải kể đến những nhà khoa học xuất sắc, những người đã cống hiến không ngừng cho sự phát triển của nhân loại. Nhằm giúp độc giả có thêm hiểu biết về những con người kiệt xuất này, tác giả Jon Balchin đã biên soạn cuốn sách "100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới".
Thơ Ngọc Lê Ninh - Tiếng nói của tri âm

Thơ Ngọc Lê Ninh - Tiếng nói của tri âm

TTTĐ - "Thơ là tiếng nói của tri âm - không có tri âm thì cuộc đời nghèo đi biết mấy"... Tôi muốn dẫn lời nhà giáo Nguyễn Phan Cảnh (con trai cố họa sĩ nổi tiếng Nguyễn Phan Chánh) trong một buổi lên lớp trên giảng đường Khoa Ngữ Văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội bình về ngôn ngữ thơ để có đôi điều cảm nhận về thơ của nhà thơ Tiến sĩ Ngọc Lê Ninh.
Khám phá lịch sử bí ẩn về kỉ nguyên đô thị qua "Bốn thành phố biến mất"

Khám phá lịch sử bí ẩn về kỉ nguyên đô thị qua "Bốn thành phố biến mất"

TTTĐ - Qua cuốn sách "Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỉ nguyên đô thị", độc giả sẽ được tìm hiểu về những bi kịch của nhân loại và sự diệt vong trong quá khứ cũng như cách phục hồi sau mất mát khi đưa ra cái nhìn rõ hơn về những nơi con người đã sống và các quyết định đã đưa họ đến đó.
Xem phiên bản di động