Thứ sáu 20/05/2022 02:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhờ lấy lại nick Facebook, bị lừa hơn 1 tỷ đồng

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Nắm được bị hại tha thiết muốn lấy lại nick Facebook bị mất để làm ăn, Căn đã yêu cầu chị H.A chuyển số tiền hơn 1 tỷ đồng. Với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Căn 7 năm tù.

Cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD, Tesla xuất sắc "vượt mặt" Facebook Bắc Ninh: Cô gái cầu cứu vì bị “khủng bố” sau khi kích vào App vay tiền online Các ông lớn công nghệ sẽ phải trả phí cho báo chí Bắc Giang: Thanh niên chiếm đoạt xe máy, lấy facebook của người yêu lừa tiền bạn

Ngày 3/11, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Mạnh Căn (sinh năm 1997, trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị hại trong vụ án là chị N.T.H.A (sinh năm 1988 ở quận Tây Hồ, Hà Nội).

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Mạnh Căn là lao động tự do, làm công việc dịch vụ liên quan đến mạng xã hội Facebook như tăng like, tăng tương tác, mở lại tài khoản bị khóa, bảo mật Facebook…

Căn tại phiên xét xử
Căn tại phiên xét xử

Đối tượng sử dụng Facebook cá nhân “Căn Nguyễn” để làm trung gian nhận khách có nhu cầu, sau đó sẽ chuyển lại cho một số đại lý. Sau khi xong việc, Căn sẽ được hưởng tiền chênh lệch.

Thông qua trang Facebook cá nhân, nhiều người biết đến và nhờ Căn thực hiện việc tăng like, tăng tương tác hoặc lấy lại Facebook bị hack, bảo mật Facebook... Đơn cử như chị T.N.L (sinh năm 1997, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) bị hack Facebook đã được Căn lấy lại.

Thấy Căn làm việc hiệu quả, uy tín nên đầu năm 2019, chị T.N.L đã giới thiệu cho chị N.T.H.A để chị này nhờ Căn lấy lại Facebook mang tên “Hong Anh Nguyen” đã bị hack.

Khi trao đổi, Căn nói chị H.A chuyển 500 nghìn đồng tiền phí dịch vụ. Thấy tài khoản này khó lấy lại nên Căn yêu cầu chị H.A phải thực hiện việc bảo mật tài khoản trước, để tránh cho người ngoài đăng nhập sử dụng.

Đến ngày 25/2/2019, Căn tiếp tục yêu cầu chị H.A chuyển 1,5 triệu đồng để thực hiện việc lấy lại Facebook nhưng cũng không được.

Ngày 21/3/2019, chị H.A hỏi thì Căn tiếp tục yêu cầu chuyển thêm 920 nghìn đồng để Căn bảo mật tài khoản mới, đồng thời tiếp tục lấy lại tài khoản cũ.

Sau 3 lần chuyển khoản, tổng số tiền mà chị H.A chuyển cho Căn là gần 3 triệu đồng nhưng không lấy lại được tài khoản.

Đến ngày 1/5/2019, nhận thấy chị H.A đã tin tưởng mình và tha thiết muốn lấy lại tài khoản đã mất để kinh doanh nên Căn nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Căn dùng nhiều lý do để yêu cầu chuyển tiền hoặc kéo dài việc thỏa thuận, lấy lại tài khoản như cần bảo mật Facebook mới, cài thêm mail, hack lại tài khoản…

Đến ngày 8/8/2019, chị H.A đã chuyển cho Căn số tiền hơn 100 triệu đồng nhưng vẫn không lấy lại được tài khoản Facebook của mình.

Khi chị H.A đòi tiền thì Căn lấy lý do: “Vì chuyển tiền để lấy lại tài khoản và sẽ được hoàn lại tiền trước đó, nếu như huỷ hoặc không chuyển thêm tiền thì sẽ mất toàn bộ số tiền trước đây đã chuyển”.

Sau mỗi lần đề nghị chuyển tiền, Căn đều yêu cầu chị H.A xóa lịch sử trò chuyện hoặc vào Facebook cá nhân của chị tự xóa nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Vì tiếc số tiền đã chuyển trước đó, chị H.A nhờ thêm bạn bè, người thân chuyển thêm tiền để lấy lại Facebook.

Toàn bộ giao dịch từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2020, qua tài khoản ngân hàng là hơn 1,1 tỷ đồng.

Số tiền này được Căn chi tiêu cá nhân, gửi tài khoản tiết kiệm.

Khi biết bị lừa, chị H.A trình báo cơ quan công an. Đến ngày 5/10/2020, Căn đã đến Công an quận Tây Hồ đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đến nay, gia đình bị cáo đã khắc phục hậu cho bị hại. Chị H.A cũng có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Với hành vi phạm tội gây ra, TAND TP Hà Nội sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Mạnh Căn 7 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Bắt nữ thầy bói làm giả Chứng minh Nhân dân để lừa nạn nhân Bắt nữ thầy bói làm giả Chứng minh Nhân dân để lừa nạn nhân
Hà Nội: Công an quận Nam Từ Liêm truy tìm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản Hà Nội: Công an quận Nam Từ Liêm truy tìm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đối tượng có 1 tiền án tiếp tục giả mạo cán bộ ngân hàng lừa cho vay lãi suất thấp Đối tượng có 1 tiền án tiếp tục giả mạo cán bộ ngân hàng lừa cho vay lãi suất thấp
Đối tượng người nước ngoài lừa tiền hàng chục người Việt đi xuất khẩu lao động Đối tượng người nước ngoài lừa tiền hàng chục người Việt đi xuất khẩu lao động
Minh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Y án 18 năm tù cho đối tượng làm giả giấy tờ xe sang để lừa đảo

Y án 18 năm tù cho đối tượng làm giả giấy tờ xe sang để lừa đảo

TTTĐ - Ngày 19/4, Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Minh Đức (sinh năm 1981 ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
27 thanh thiếu niên gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng trên đường phố Hà Nội lĩnh án

27 thanh thiếu niên gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng trên đường phố Hà Nội lĩnh án

TTTĐ - Sau 2 ngày xét xử, chiều 30/3, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt 27 bị cáo lần lượt từ 18 tháng đến 9 năm tù về các tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo đều thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên mới lớn đã gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng đêm 13/6/2019, trên đường phố Hà Nội khiến nhiều người bị thương.
Xem phiên bản di động