Thứ tư 01/02/2023 20:05 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?

Hải Dương: Tạm giam thầy giáo nhiều lần xâm hại thân thể 2 nữ sinh trong giờ học Vì gia đình cấm cản, nữ sinh bị bạn trai chặn đường sát hại Hải Phòng: Khởi tố đối tượng xịt hơi cay vào mặt nữ sinh 15 tuổi Nghệ An: Nghi can xâm hại nữ sinh lớp 6 tử vong

Bắt 6 đối tượng

Công an tỉnh Bắc Bắc Kạn vừa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 6 đối tượng để điều tra hành vi “giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Nạn nhân là nữ sinh lớp 8, trú tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận và thụ lý điều tra theo thẩm quyền về việc ông K, trú tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tố giác việc, con gái của ông K, là cháu N, sinh năm 2007 có thai 21 tuần tuổi, nghi bị đối tượng xấu xâm hại. N hiện đang học lớp 8 nhưng bị khuyết tật về trí tuệ.

Người thân đưa nữ sinh lớp 8 đến cơ quan công an trình báo sự việc
Người thân đưa nữ sinh lớp 8 đến cơ quan công an trình báo sự việc

Tại cơ quan Công an, cháu N trình bày từ cuối năm 2021 có quen biết và quan hệ tình dục với một số người, địa điểm xảy ra là các nhà nghỉ thuộc thành phố Bắc Kạn, huyện Bạch Thông và huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Cuối tháng 9/2022, gia đình đưa N đi khám thì mới phát hiện N đang mang thai 21 tuần tuổi.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã xác minh, điều tra và đến nay đã làm rõ, khởi tố 6 đối tượng là: Đặng Văn Lai, (SN: 1998); Triệu Văn Chung, (SN: 1999, cùng trú ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông); Dương Đình Hưởng, (SN: 1995, trú tại phường Sông Cầu, Thành phố Bắc Kạn); Triệu Tòn Liều, (SN: 1991), Lý Văn Sao, (SN: 1999 cùng trú tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn); Lý Kiềm Vần, (SN 1995, trú tại xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).

Theo gia đình cho biết, N đi học xa nhà nên ở trọ, cuối tuần mới về nhà nên gia đình cũng không quản lý được, chỉ đến khi thấy con gái có biểu hiện lạ mới đưa đi khám và phát hiện N đã mang thai.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Vụ việc cũng là lời cảnh tỉnh các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em mình.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp,cho biết: Pháp luật Việt Nam quy định người dưới 16 tuổi là trẻ em, là đối tượng được quan tâm đặc biệt và mọi hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi đều là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì dù có tự nguyện, người đã thành niên vẫn bị xử lý tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

“Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi quan hệ tình dục giữa nhóm thanh niên này với cháu bé lớp 8 (14 tuổi) là tự nguyện hay bị ép buộc. Nếu hành vi là tự nguyện và làm nạn nhân có thai thì đối tượng thực hiện hành vi sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm tù theo quy định tại khoản 2, điều 145 BLHS.

Trường hợp hành vi được xác định là cưỡng dâm (dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu) dẫn đến nạn nhân có thai thì đối tượng làm nạn nhân có thai sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc hơn là phạt tù từ 7 năm đến 14 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 144 bộ luật hình sự.

Trong vụ án này có nhiều đối tượng bị khởi tố nhưng hành vi và hậu quả của từng đối tượng có thể khác nhau. Bởi vậy đối tượng nào quan hệ tình dục với nạn nhân 2 lần trở lên (phạm tội 2 lần trở lên) và đối tượng làm nạn nhân có thai sẽ phải chịu tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự theo khoản 2 của điều luật áp dụng. Các đối tượng còn lại có thể chỉ bị xử lý ở khoản 1; Đồng thời buộc đối tượng làm nạn nhân có thai phải cấp dưỡng cho cháu bé đến năm 18 tuổi (trong trường hợp nạn nhân sinh con)”, Luật sư Cường nói.

Điều tra viên lấy lời khai của đối tượng Lý Kiềm Vần
Điều tra viên lấy lời khai của đối tượng Lý Kiềm Vần

Tăng cường giáo dục, phòng ngừa tội phạm

Cũng theo vị Tiến sỹ luật học, ngoài việc chứng minh 6 đối tượng này đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nạn nhân thì cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nạn nhân có đồng ý để quan hệ tình dục với nhiều đối tượng cùng một lúc như vậy hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy nạn nhân không đồng ý quan hệ mà do bị ép buộc nên miễn cưỡng quan hệ tình dục thì hình phạt mà đối tượng gây án có thể phải đối mặt với khung hình phạt tới 15 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 144 bộ luật hình sự.

Đây là vụ việc hết sức đau lòng bởi nạn nhân không chỉ là học sinh mà còn bị khuyết tật về trí tuệ. Với đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ thì cơ hội có một cuộc sống riêng hạnh phúc đã mong manh, thêm sự việc này khiến cho tương lai của cháu bé càng thêm mờ mịt, trở thành gánh nặng cho gia đình.

Bản thân cháu bé này còn chưa có khả năng nuôi sống bản thân, lại thêm một đứa con nhỏ nữa thì cuộc sống rất khó khăn, bế tắc. Bởi vậy, sự việc này rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, có sự can thiệp hỗ trợ về vật chất tinh thần và pháp lý để giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại, hệ lụy có thể xảy ra đối với tương lai của cháu bé.

Đối tượng Đặng Văn Lai tại Cơ quan Công an
Đối tượng Đặng Văn Lai tại Cơ quan Công an

Vụ việc này một lần nữa cho thấy trẻ em có thể bị bạo hành, xâm hại tình dục bất kỳ lúc nào, đối tượng gây án có thể là bất kỳ ai và đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như thiếu cha, thiếu mẹ, trẻ em sống với cha dượng, mẹ kế, sống trong gia đình không có hạnh phúc, cha mẹ nghiện ngập hoặc trẻ em là người khuyết tật, chậm phát triển trí tuệ là những đối tượng rất dễ bị lợi dụng, rất dễ trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Bởi vậy ngoài việc kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục tập thể, nhiều lần khiến nạn nhân mang thai thì cơ quan chức năng cũng cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa tội phạm, tăng cường các biện pháp đảm bảo để kịp thời tư vấn, can thiệp, hỗ trợ đối với trẻ em, đặc biệt là các trẻ em yếu thế, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dễ bị tổn thương, dễ bị xâm hại.

Với những em ở tuổi dậy thì, nhận thức, suy nghĩ, hành động chưa chín chắn, thiếu kỹ năng sống, chưa hiểu nhiều về bản thân, có thể là tò mò nên dễ bị lợi dụng nên các bậc phụ huynh phải quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là với những trẻ em chậm phát triển trí tuệ, bị khuyết tật thì nguy cơ bị xâm hại tình dục cao hơn.

“Những đứa trẻ đặc biệt, dễ bị tổn thương thì không chỉ cần có sự quan tâm nhiều hơn của gia đình mà các cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương và các cơ quan có chức năng nhiệm vụ bảo vệ trẻ em cần có sự can thiệp, giúp đỡ kịp thời để hạn chế những tình huống nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra đối với các em.

Cần phải tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật một cách tích cực, có hiệu quả để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân, đặc biệt là ý thức tôn trọng danh dự nhân phẩm của người khác, kịp thời phát hiện xử lý các hành vi xâm hại tình dục, đặc biệt là các hành vi xâm hại tình dục trẻ em với những chế tài nghiêm khắc”, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Điều 145: Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: a) Phạm tội 2 lần trở lên; b) Đối với 2 người trở lên; c) Có tính chất loạn luân; d) Làm nạn nhân có thai; đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống để giảm thiểu án mạng do mâu thuẫn tình cảm

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng do mâu thuẫn tình cảm gây rúng động dư luận xã hội. Chỉ vì ích kỷ cá nhân, vì ghen tuông, hoặc không được đáp ứng mong muốn, nhu cầu, tình cảm mà đối tượng sẵn sàng ra tay sát hại người khác một cách tàn nhẫn.
Chơi bài ăn tiền trong ngày Tết cũng có thể bị xử lý hình sự

Chơi bài ăn tiền trong ngày Tết cũng có thể bị xử lý hình sự

TTTĐ - Vào dịp nghỉ Tết, nhiều người có thú vui đánh bài để giải trí có sử dụng tiền để làm hình thức thưởng/phạt. Tuy nhiên việc chơi bài mà ăn thua bằng tiền, tài sản, hiện vật có giá trị thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ, tính chất của hành vi.
Hung thủ sử dụng súng sát hại 2 người sẽ phải đối diện khung hình phạt cao nhất

Hung thủ sử dụng súng sát hại 2 người sẽ phải đối diện khung hình phạt cao nhất

TTTĐ - Mới đây dư luận xôn xao, rúng động trước thông tin vụ việc nam thanh niên sinh năm 2003, sử dụng vũ khí quân dụng sát hại 2 mạng người vào tối 12 và rạng sáng 13/1/2023 ở Nam Định và Bắc Ninh. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng hành vi sử dụng vũ khí giết nhiều người như vậy thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngăn chặn nguyên nhân, mầm mống lừa đảo trên không gian mạng

Ngăn chặn nguyên nhân, mầm mống lừa đảo trên không gian mạng

TTTĐ - Để ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, chuyên gia pháp lý cho rằng, bên cạnh việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền, đấu tranh, cần quản lý chặt các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội… những nguyên nhân, mầm mống trực tiếp tạo điều kiện cho các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet…
Người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, Tết

Người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, Tết

TTTĐ - Dù đã tuyên truyền, cảnh báo và nhiều trường hợp đã bị xử lý hình sự nhưng tình trạng mua bán, tàng trữ, chế tạo pháo nổ, pháo hoa nổ vẫn tiếp tục xảy ra, nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Mới đây, Bộ Công an tiếp tục đưa ra khuyến cáo, chỉ cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị... Các trường hợp khác đều bị cấm.
Hành vi sử dụng súng trái quy định sẽ bị xử lý thế nào?

Hành vi sử dụng súng trái quy định sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Những ngày qua dư luận xôn xao trước vụ việc nam thanh niên rút súng đe doạ khi xảy ra mâu thuẫn trong quá trình tham gia giao thông ở Hà Nội; Bảo vệ tàu khai thác cát nổ súng khi bị người dân nuôi ngao ở Hải Phòng xua đuổi… Nhiều người đặt câu hỏi, ai được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, việc sử dụng súng trái quy định sẽ bị xử lý thế nào?
Trẻ em bị người thân bạo hành tử vong - nguyên nhân từ coi nhẹ quyền trẻ em

Trẻ em bị người thân bạo hành tử vong - nguyên nhân từ coi nhẹ quyền trẻ em

TTTĐ - Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ngày 10/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai, Hà Nội, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Thi (37 tuổi, ở huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra về hành vi giết người. Bước đầu cơ quan điều tra xác định Thi là người phụ nữ đã bạo hành con trai 6 tuổi khiến nạn nhân tử vong.
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Xem phiên bản di động