Nhóm học sinh Hà Nội trồng tảo thông minh trên nền tảng IoT

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Từ thực trạng nuôi tảo ở Việt Nam vẫn trong quy mô nhỏ, đặc biệt chưa có mô hình ứng dụng công nghệ thông minh, nhóm 3 học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội đã tìm tòi, nghiên cứu ra sản phẩm “Hệ thống nuôi tảo thông minh trên nền tảng IOT quy mô hộ gia đình”. Sản phẩm đã xuất sắc đoạt giải Nhất tại Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội lần thứ XXV năm 2020.

Novaland “bắt tay” TTC Energy phát triển giải pháp công nghệ thông minh trên nền tảng năng lượng mặt trời Giải pháp công nghệ thông minh, “chìa khóa” trong thời đại 4.0 An toàn thông tin cũng sẽ phải dựa trên “công nghệ thông minh”

Sáng tạo đột phá

Ba học trò là chủ nhân của “Hệ thống nuôi tảo thông minh trên nền tảng IOT quy mô hộ gia đình” gồm: Nguyễn Thiện Hải An, Chử Minh Hiếu (trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đinh Kim Sơn (trường Trung học phổ thông Chu Văn An). Nhóm bạn trẻ đã cùng nghiên cứu, tìm hiểu về tảo xoắn Spirulina (dùng để điều chế thực phẩm chức năng) từ tháng 1/2020.

Theo Nguyễn Thiện Hải An, trưởng nhóm nghiên cứu, tảo Spirulina là một loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng đối với con người, vì thế nhân rộng mô hình nuôi tảo này là rất cần thiết.

Nhóm học sinh Hà Nội trồng tảo thông minh trên nền tảng IoT
Nhóm bạn trẻ với sản phẩm “Hệ thống nuôi tảo thông minh trên nền tảng IOT quy mô hộ gia đình”

Tuy nhiên, tảo rất nhạy cảm với môi trường sống chỉ cần thay đổi một số yếu tố bất lợi là gây nên hiện tượng tảo chết hàng loạt. Do đó, việc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để đo đạc lấy mẫu và các chỉ số môi trường là rất cần thiết.

Việc lấy mẫu và đo đạc cần có dụng cụ chuyên môn, tốn rất nhiều thời gian và công sức, trong khi đó trên thị trường và các cơ sở sản xuất chưa có một thiết bị nào có thể tự động theo dõi liên tục và điều khiển các điều kiện phát triển của tảo. Với mong muốn nhiều người được sử dụng sử dụng sản phẩm từ tảo Spirulina này, 3 cậu học trò đã bắt tay vào nghiên cứu.

Quá trình tìm hiểu thông tin về các giải pháp nuôi tảo, 3 cậu học trò nhận ra chỉ có mô hình khép kín mới bảo đảm được nguồn dinh dưỡng trong tảo còn nguyên vẹn. Vì vậy, để thực hiện dự án, nhóm bắt tay vào mua thiết bị, lắp ráp và thiết lập phần mềm thử nghiệm. Thiết kế, thử nghiệm ban đầu chưa ưng ý, 3 cậu học trò lại mày mò, tiếp tục nghiên cứu.

Việc tìm kiếm tài liệu cũng gặp khó khăn và chiếm khá nhiều thời gian của nhóm. Nguyên nhân các tài liệu cần thiết lại không tìm kiếm được. Mặt khác, 3 cậu học trò còn gặp khó trong vấn đề chuyên môn sâu do đề tài bao gồm nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, việc thiết kế khung cơ khí, mạch điện tử và phần viết code ứng dụng để thu thập dữ liệu và điều khiển hệ thống theo mong muốn là bài toán nan giải.

Vì vậy, nhóm quyết định tìm đến thầy hướng dẫn và các chuyên gia. Với lợi thế học chuyên Hóa sinh – Tin và sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, chỉ sau hơn 5 tháng, “Hệ thống nuôi tảo thông minh trên nền tảng IOT quy mô hộ gia đình” của đã ra đời.

Tính ứng dụng cao

Đánh giá về “Hệ thống nuôi tảo thông minh trên nền tảng IOT quy mô hộ gia đình”, đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội lần thứ XXV năm 2020 nhận định: “Không chỉ dừng lại ở cuộc thi, dự án này có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Hy vọng trong thời gian tới, các em tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời nhiều sản phẩm thông minh, hữu ích khác; đồng thời có thể ứng dụng phát triển nông nghiệp thông minh”.

“Giàn nuôi tảo là một hệ thống khép kín, có tính tự động hóa cao, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường và thời tiết bên ngoài, được lắp đặt trên một bộ khung di động để có thể di chuyển dễ dàng. Sau 14 ngày nuôi, tảo thành phẩm được đem phân tích tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đạt tiêu chuẩn chất lượng”, Nguyễn Thiện Hải An hào hứng chia sẻ.

Đinh Kim Sơn cho biết thêm, hệ thống sử dụng 10 cảm biến chức năng khác nhau và đã được thiết kế thành các module. Hệ thống máy nuôi tảo thông minh phù hợp cho quy mô vừa và nhỏ, có thể lắp đặt dễ dàng, phù hợp không gian gia đình. Ngoài ra, hệ thống kiểm tra được chất lượng nước, đo mật độ tảo, có cảnh báo, nhận biết cháy nổ tự động…

Đặc biệt, sản phẩm có chi phí thấp, dễ thi công, lắp đặt và có thể sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình tại Hà Nội. Do được thiết lập phần mềm thông minh, nên hệ thống không phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, cường độ ánh sáng, độ ẩm của môi trường… cho thu hoạch gấp 2,5 - 4 lần so với nuôi tảo theo phương pháp thủ công. Ưu điểm nữa là sản phẩm tảo chất lượng cao, giá thành giảm, tiết kiệm nhân lực.

nhom hoc sinh ha noi trong tao thong minh tren nen tang iot
Các thành viên trong nhóm miệt mài làm việc để hoàn thành sản phẩm

Với tính ứng dụng cao, sản phẩm xuất sắc đạt giải nhất Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội năm 2020.Sau quá trình thử nghiệm nuôi tảo, nhóm sẽ thu thập các thông số đạt tiêu chuẩn. Qua đó nhóm có bộ dữ liệu mẫu cho các lần nuôi sau, không cần sự tham gia của con người. Hệ thống cũng hoàn toàn có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại và tự động chăm sóc tảo trong môi trường khép kín, tránh được vi sinh vật có hại.

“Giải thưởng là sự ghi nhận để chúng em có động lực nghiên cứu những sản phẩm tốt hơn. Chúng em đang thử chế biến từ tảo ra nhiều loại thực phẩm như: Kem, sinh tố, lương khô…”, Chử Minh Hiếu cho biết.

Đặc biệt, thời gian tới, nhóm bạn trẻ sẽ tiếp tục cải tiến một số chi tiết của hệ thống để có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như nuôi sinh vật cảnh hoặc các loại cây trồng có quy trình chăm sóc đặc biệt mà không cần nhiều nhân công.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội năm 2020, sản phẩm sáng tạo “Hệ thống nuôi tảo thông minh trên nền tảng IOT quy mô hộ gia đình” đạt giải Nhất bảng D3 - phần mềm sáng tạo khối trung học phổ thông. Đây là sản phẩm thực tế do nhóm học sinh thực hiện dựa trên những kiến thức phổ thông học trong nhà trường kết hợp với nhu cầu thực tiễn của nền nông nghiệp sạch.

Nhóm học sinh đã kết hợp linh hoạt kiến thức môn Vật lý áp dụng để xử lý hệ thống điện, môn Sinh học cung cấp kiến thức về sự sinh sản của tảo, kiến thức môn Hóa học để tạo ra môi trường sống của tảo, đặc biệt là môn Tin học để tạo ra sự tự động hóa và áp dụng nền tảng IOT – nền tảng đang được toàn thế giới quan tâm trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. Sản phẩm này có tiềm năng phát trong nền nông nghiệp sạch, áp dụng trên quy mô lớn và phù hợp với định hướng của Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020.

Sau khi được lựa chọn là sản phẩm chiến lược của thành phố Hà Nội tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc, Ban Tổ chức đã mời những chuyên gia hàng đầu của thành phố hướng dẫn để đội tuyển hoàn thiện sản phẩm.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảng viên tuổi 20 làm giàu trên quê hương

Đảng viên tuổi 20 làm giàu trên quê hương

TTTĐ - Phát triển mô hình kinh tế trang trại, làm giàu trên quê hương ngay khi đặt chân vào trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc bộ khiến Nguyễn Gia Bằng, Bí thư Chi đoàn thôn Thượng Phúc (Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, sự năng động, tháo vát giúp chàng trai trẻ bước đầu gặt hái được thành công.
Sáng mãi vầng trăng yêu thương

Sáng mãi vầng trăng yêu thương

TTTĐ - Thấu hiểu, chia sẻ và mong muốn ước mơ của các em bé khiếm thị, các cụ già neo đơn trở thành hiện thực, Hội Người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội phối hợp với các cá nhân, tổ chức thiện nguyện tổ chức chương trình "Sáng mãi vầng trăng yêu thương".
Rộn ràng Vui Tết Trung thu HUBT 2020

Rộn ràng Vui Tết Trung thu HUBT 2020

TTTĐ - Vui Tết Trung thu HUBT 2020 rộn ràng, thu hút đông đảo các em nhỏ là con của cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tham gia. Đây là sân chơi lý thú, ý nghĩa cho thiếu niên, nhi đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Thanh Oai: 5.000 thiếu nhi đạt học sinh giỏi cấp huyện

Thanh Oai: 5.000 thiếu nhi đạt học sinh giỏi cấp huyện

TTTĐ - Hội đồng Đội huyện Thanh Oai vừa tổ chức Đại hội Cháu Ngoan Bác Hồ năm 2020. Đại hội là dịp để tôn vinh những thầy cô và các em thiếu nhi xuất sắc, những tập thể tiêu biểu. đồng thời cũng là dịp để báo cáo những thành tích xuất sắc Hội đồng Đội huyện đã đạt được trong 5 năm qua.
Mang nước lên bản Vân Kiều

Mang nước lên bản Vân Kiều

TTTĐ - Trong chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2020, tuổi trẻ trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã hoàn thành công trình nước sinh hoạt tặng đồng bào Vân Kiều, tại bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Xem phiên bản di động