Chủ nhật 26/03/2023 09:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, CPI tháng Tết tăng 0,52%

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước.

Giá xăng dầu, vật liệu xây dựng đẩy chỉ số CPI tăng Chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội tháng 8 giảm 0,1% Hà Nội chỉ số CPI tháng 10 giảm 0,73% Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 0,35% so với tháng trước

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, Tết Nguyên đán Quý Mão rơi vào tháng 1/2023 nên nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo quy luật tiêu dùng vào dịp Tết; Giá xăng dầu trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới và điều chỉnh theo mức thuế bảo vệ môi trường từ ngày 1/1/2023 là những yếu tố làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2022, CPI tháng này tăng 4,89%.

So với tháng trước, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng 1/2023 tăng 0,82%, tác động làm CPI chung tăng 0,27 điểm phần trăm. Chỉ số giá nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 1,12% do nhu cầu tiêu dùng và sử dụng làm quà biếu tặng tăng trong dịp Tết.

Nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, CPI tháng Tết tăng 0,52%
Tết Nguyên đán Quý Mão rơi vào tháng 1/2023 nên nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo quy luật tiêu dùng vào dịp Tết

Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,62% do nhu cầu mua sắm quần áo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tăng khá cao. Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,12% chủ yếu do các công trình tạm nghỉ. Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,36% so với tháng trước.

Nhóm giao thông trong tháng 1 tăng 1,39% so với tháng trước, làm CPI chung tăng 0,13 điểm phần trăm. Nguyên nhân chủ yếu do giá xăng trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới và mức thuế bảo vệ môi trường. Trong tháng, giá xăng tăng 2,31% so với tháng trước do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá liên tục vừa qua.

Nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, CPI tháng Tết tăng 0,52%
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước.

Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tháng 1 tăng 0,42% so với tháng trước do nhu cầu mua sắm, du xuân dịp Tết Nguyên đán tăng, chủ yếu ở những mặt hàng như: Sách, báo, tạp chí các loại; dụng cụ thể dục, thể thao; Dịch vụ chụp, in tráng ảnh; Cây, hoa cảnh, vật cảnh. Nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,7% so với tháng trước, tập trung ở nhóm đồ trang sức, dịch vụ cắt tóc, gội đầu; Dịch vụ chăm sóc làm đẹp cá nhân.

Riêng nhóm giáo dục giảm 0,15% so với tháng trước. Nguyên nhân chủ yếu do ngày 20/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP, trong đó, yêu cầu các địa phương giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022-2023 như năm học 2021-2022 để tiếp tục hỗ trợ người dân nên một số địa phương đã điều chỉnh giảm mức học phí.

So với tháng trước, chỉ số giá vàng tháng 1/2023 tăng 0,51% và chỉ số giá đô la Mỹ giảm 2,05%.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bí kíp tăng doanh thu hiệu quả từ chiến lược trải nghiệm khách hàng dành cho các cửa hàng bán lẻ

Bí kíp tăng doanh thu hiệu quả từ chiến lược trải nghiệm khách hàng dành cho các cửa hàng bán lẻ

TTTĐ - Việc áp dụng các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng nở rộ nhờ việc mang đến những tiện ích cho chủ cửa hàng cũng như khách hàng. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa trải nghiệm, thị trường cần đến những giải pháp tiện ích, sáng tạo nhằm gia tăng sự cạnh tranh cũng như thu hút và giữ chân khách hàng.
Sacombank cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

Sacombank cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

TTTĐ - Sacombank vừa được công nhận là “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2023” do tạp chí Global Banking & Finance Review (Anh) bình chọn. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Sacombank được công nhận vì đã đáp ứng các tiêu chí về thị phần, khối lượng giao dịch, đa dạng sản phẩm, mạng lưới, khả năng thanh khoản, giải pháp phòng ngừa rủi ro, chính sách giá cạnh tranh và đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp.
Nâng tầm hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Nâng tầm hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TTTĐ - Ngày 11/3, tại tỉnh Bến Tre, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức hội nghị "Tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL"
Xem phiên bản di động