Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khá đa dạng về trình độ

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) huyện Gia Lâm năm 2020. Rất nhiều vị trí việc làm đa dạng có mức lương cao đang được các DN tuyển dụng giúp người lao động (NLĐ) sớm quay trở lại làm việc khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

nhu cau tuyen dung cua cac doanh nghiep kha da dang ve trinh do

Người lao động tìm kiếm thông tin việc làm

Đến nay, Việt Nam cũng như TP Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19 và đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch hiệu quả.

Thành ủy, HĐND, UBND TP chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tình hình mới. Qua đó, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội TP Hà Nội năm 2020; giải quyết việc làm cho 156.000 NLĐ, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 70,2%.

Theo phân tích của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng của các DN cũng đa dạng về trình độ. Các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng 159 chỉ tiêu, chiếm 19,8%; trung cấp - công nhân kỹ thuật 318 chỉ tiêu, chiếm 39,3% và lao động phổ thông lớn nhất với 331 chỉ tiêu, chiếm 40,9%.

nhu cau tuyen dung cua cac doanh nghiep kha da dang ve trinh do
Người lao động tham gia ứng tuyển tại phiên Giao dịch việc làm Gia Lâm 2020

Mức thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng trở lên có 231 chỉ tiêu (chiếm 28,5% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng) dành cho các vị trí kinh doanh, quản lí, kỹ sư, giám sát, trưởng - phó phòng dành cho NLĐ có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, khả năng chịu áp lực công việc cao.

297 chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, chiếm tỉ lệ lớn nhất 36,7% dành cho các vị trí việc làm ổn định: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…

182 chỉ tiêu (22,5%) có mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng là của các vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian hoặc dành sinh viên mới ra trường, NLĐ phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao...

Phiên GDVL huyện Gia Lâm 2020 có sự góp mặt của 32 đơn vị đăng ký tham gia tuyển dụng 808 chỉ tiêu, đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. “Đây là cơ hội thuận lợi dành cho NLĐ, đặc biệt là các thanh niên, sinh viên khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng mọi người còn được tư vấn về việc làm, hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin về thị trường lao động” - bà Nguyễn Thanh Nhàn thông tin.

Tại phiên GDVL này, ông Nguyễn Ngọc Thuần đề nghị các DN, trường đào tạo nghề cần thông tin đầy đủ về nhu cầu, các quy định về vị trí việc làm, chế độ đãi ngộ đối với NLĐ hoặc tuyển dụng học nghề. Trung tâm DVVL Hà Nội, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn NLĐ, học sinh trên địa bàn tìm kiếm và lựa chọn việc làm, học nghề phù hợp. Về phía NLĐ tìm hiểu nghiêm túc và chọn được việc làm phù hợp cho mình, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm khẳng định: Huyện Gia Lâm luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đăng ký đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện, qua đó tạo việc làm cho lao động địa phương.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi. Tình hình sản xuất kinh doanh suy giảm đã trực tiếp ảnh hưởng đến lao động, việc làm trên địa bàn thành phố. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động hoặc cắt giảm lao động, nhiều người lao động đã bị tạm ngừng việc, nghỉ việc cần sự trợ giúp.

Do đó, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định: Phiên Giao dịch việc làm hôm nay là cơ hội tốt dành cho người lao động, đặc biệt là các thanh niên, sinh viên khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng. Bên cạnh đó, mỗi ứng viên còn được tư vấn về việc làm, hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin về thị trường lao động.

Mai Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động