Nhựa phân hủy sinh học - giải pháp tối ưu xử lý ô nhiễm môi trường

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 16/4, tại TP HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tổ chức hội thảo “Cơ chế chính sách sản xuất và tiêu dùng nhựa phân hủy sinh học để bảo vệ môi trường”.

Thu phí theo khối lượng: "Cuộc cách mạng" trong xử lý rác thải sinh hoạt Tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí Kỳ 16: Tâm ô nhiễm, môi trường ô nhiễm Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu khai mạc Hội thảo
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá cao Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam khi đề xuất phối hợp tổ chức hội thảo vô cùng hữu ích này. Hội thảo với mục đích trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, công nghệ, nguyên liệu để sản xuất nhựa phân hủy sinh học nói riêng và các hoạt động tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa nói chung...

“Mỗi năm, lượng chất thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất, trong đó 13 triệu tấn chất thải nhựa được đổ ra đại dương. Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia đang phải gánh chịu nhiều hệ quả từ chất thải nhựa nhất trên thế giới, đặc biệt là chất thải nhựa đại dương.

Trước tác hại của rác thải nhựa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cộng đồng dân cư nhằm nâng cao ý thức sử dụng sản phẩm nhựa; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hoạt động tái chế chất thải nhựa, trong đó, hỗ trợ ứng dụng công nghệ sản xuất, kinh doanh mới, nhất là những mô hình sản xuất vật dụng thân thiện với môi trường, từ sản phẩm tái chế tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, với những chính sách ưu tiên, ưu đãi về thuế đất đai, đầu tư công nghệ tái chế, sử dụng nguyên liệu nội địa.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg năm 2020 về “Tăng cường, quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa”, theo đó đã đưa nhiều chỉ tiêu và biện pháp cụ thể nhằm giảm thiểu chất thải nhựa, thực hiện tuần hoàn tài nguyên.

Mới đây nhất, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 đã quy định nhiều chính sách mới để tăng cường quản lý chất thải nhựa, chất thải nhựa đại dương và quy định trách nhiệm của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu trong việc thu hồi, tái chế sản phẩm, bao bì theo tỷ lệ và quy cách bắt buộc”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, PGS.TS Lê Hùng Anh - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu tới hội thảo về khái niệm nhựa sinh học, phân loại nhóm nhựa sinh học; các tác động của nhựa sinh học tới môi trường; một số tiêu chuẩn chất lượng về nhựa phân hủy sinh học của các nước trên Thế giới; những tác động tới môi trường và khả năng tái chế nhựa sinh học...

Theo PGS.TS Lê Hùng Anh, thực tế nhựa sinh học đóng góp rất lớn cho sự nghiệp bảo vệ môi trường như: Giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên… PGS.TS Lê Hùng Anh cũng kiến nghị Việt Nam nên có nhãn nhựa sinh học theo quy chuẩn của Việt Nam để khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và tham gia vào sản xuất bao bì nhựa sinh học.

PGS.TS Lê Hùng Anh – Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, trường Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh
PGS.TS Lê Hùng Anh - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo

Về phía các doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty Sản xuất bao bì Thành Phương nêu những khó khăn, vất vả khi sản xuất và đưa túi nilong thân thiện môi trường vào thị trường. Từ khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 07, đây là cú huých cho các doanh nghiệp sản xuất có thêm sức mạnh để sản xuất túi nilong thân thiện môi trường. Ngoài khó khăn về cơ chế chính sách, công ty còn bị sự cạnh tranh của các sản phẩm kém chất lượng, vì vậy người tiêu dùng nghi ngờ...

Bà Lê Nguyễn Bích Trang - đại diện Sài Gòn Co.op cho biết, doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn vì giá thành sản phẩm bao bì thân thiện môi trường đắt hơn bao bì thông thường. Hằng năm, doanh nghiệp sử dụng hơn 1.000 tấn bao bì phục vụ người tiêu dùng, nếu không có sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước, sự cảm thông, thấu hiểu của người tiêu dùng thì doanh nghiệp sẽ rất khó khăn.

Chủ tịch Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc phát biểu kết thúc buổi Hội thảo
Chủ tịch Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc phát biểu kết thúc hội thảo

Kết thúc hội thảo, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc đã có những đề nghị: Điều chỉnh Thông tư 07/2012/TT-BTNMT ngày 4/7/2012 sao cho phù hợp với thực tiễn; Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét giấy chứng nhận nhựa thân thiện với môi trường, xây dựng các phòng thí nghiệm trong nước để test sản phẩm để giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp; Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân hiểu được tác dụng to lớn của nhựa sinh học vì một môi trường xanh, sạch, đẹp...

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm Bắc Bộ

Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm Bắc Bộ

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa-Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Thanh Hóa: Dabaco “qua mặt” chính quyền huyện Thạch Thành

Thanh Hóa: Dabaco “qua mặt” chính quyền huyện Thạch Thành

TTTĐ - Mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư để xây dựng trại lợn song Công ty Cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam đã triển khai san gạt đường giao thông dân sinh và san lấp trên diện tích hàng ngàn mét vuông tại huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Việc làm này vi phạm thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường… theo quy định.
TikTok hợp tác với Tổng cục Phòng chống thiên tai và UNWomen khởi động hashtag challenge #Phongchongthientai

TikTok hợp tác với Tổng cục Phòng chống thiên tai và UNWomen khởi động hashtag challenge #Phongchongthientai

TTTĐ - TikTok - nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới, chính thức phối hợp cùng Tổng cục Phòng chống thiên tai và UNWomen (Cơ quan Liên hợp quốc về Phụ nữ và Bình đẳng giới) phát động cuộc thi “Phòng chống thiên tai, việc không của riêng ai” dưới dạng hashtag challenge #Phongchongthientai.
Tin khác
[Xem thêm]
"Trồng rừng giữ nước" để mùa khô không còn là cơn ác mộng

"Trồng rừng giữ nước" để mùa khô không còn là cơn ác mộng

TTTĐ - Trồng và bảo vệ được những cánh rừng trên vùng núi đá Thuận Nam - Ninh Thuận, là việc không thể chần chừ thêm nữa, để mùa khô Ninh Thuận không còn là cơn ác mộng với gia đình Voọc chà vá chân đen còn lại ở Thuận Nam và những hộ gia đình lấy chăn nuôi làm nguồn sinh kế chính.
Hà Nội: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Hà Nội: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/5, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Nắng nóng gia tăng ở cả ba miền

Nắng nóng gia tăng ở cả ba miền

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8-9/5, khu vực Bắc Bộ ít mưa, ngày trời nắng, phía Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ ít mưa, ngày trời nắng, có nơi có nắng nóng; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Xem phiên bản di động