Những biến động thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh

Bất động sản -

TTTĐ - DKRA Vietnam vừa đưa ra báo cáo về thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2020, qua đó ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực tại phân khúc căn hộ, tuy nhiên, các phân khúc khác lại cho thấy sự “trầm lắng”, chưa có nhiều đột biến.

nhung bien dong thi truong bat dong san thanh pho ho chi minh

Toàn cảnh Báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP HCM quý II/2020 với chủ đề: Căn hộ 25m² - Nhu cầu & giải pháp do DKRA Vietnam tổ chức

Bài liên quan

Căn hộ Precia - “thỏi nam châm” bất động sản Quận 2 với giá hấp dẫn

Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Chọn an toàn trước lợi nhuận!

Ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường bất động sản sụt giảm thấp nhất 5 năm qua

Thị trường bất động sản 2020 không tạo nhiều bứt phá

Tín hiệu tích cực tại phân khúc căn hộ

Tại sự kiện “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM quý II năm 2020” với chủ đề “Căn hộ 25m2 - Nhu cầu & Giải pháp” diễn ra vào sáng 8/7 tại TP HCM, DKRA Vietnam đã cập nhật tình hình thị trường BĐS nhà ở TP HCM trong hai quý đầu năm, đồng thời đưa ra những dự báo trong quý tiếp theo.

Theo đó, đáng lưu ý có nguồn cung và sức tiêu thụ sản phẩm mới ở phân khúc căn hộ tăng mạnh, tuy nhiên nguồn cung chủ yếu tập trung ở căn hộ hạng B.

Cụ thể, thị trường căn hộ trong quý ghi nhận 15 dự án mở bán (bao gồm 5 dự án mới và 10 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 2.425 căn, tăng 58,8% so với quý I, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 72,8% (1.765 căn), tăng 54% so với quý I nhưng giảm khoảng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B có sự sụt giảm so với quý trước nhưng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường khi chiếm đến 56% cơ cấu nguồn cung mới. Khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Giao dịch thứ cấp duy trì mức thanh khoản khá thấp và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà, giá trị dao động 1,8 tỷ đến 2,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ.

Ngoài ra, khu Đông còn đánh dấu sự dẫn đầu của mình trong phân khúc nhà phố và biệt thự. Qua đó, khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới và sức cầu, chiếm 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85,7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới.

nhung bien dong thi truong bat dong san thanh pho ho chi minh
Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam trình bày diễn biến thị trường bất động sản trong quý II/2020, đồng thời đưa ra dự báo cho thời gian tới

Tại phân khúc đất nền, DKRA Vietnam ghi nhận trong quý II có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của quý I/2020, bằng 66% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% quý I và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới, các dự án đa phần có quy mô nhỏ, sức cầu thị trường khá thấp, tình hình giao dịch của các dự án mới mở bán trong quý kém sôi động. Các dự án tập trung chủ yếu ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn…

Sức cầu thấp tại các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng

Cũng tại báo cáo của DKRA Vietnam cho thấy, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - biệt thự biển lại có sức cầu thấp. Cụ thể, DKRA ghi nhận, trong quý II, thị trường đón nhận 4 dự án mở bán, cung ứng 128 căn biệt thự biển, tăng gấp 8 lần so với quý trước nhưng chỉ bằng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ khiêm tốn chỉ đạt 10% nguồn cung mới (khoảng 13 căn), tăng 3,25 lần so với quý I (4 căn) nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Sức cầu của thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý chỉ đạt 25 căn, đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quý trước. Phân khúc nhà phố, shophouse trong khu phức hợp bắt đầu có dấu hiệu khôi phục khi ghi nhận 3 dự án mới ra mắt thị trường.

nhung bien dong thi truong bat dong san thanh pho ho chi minh
Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam trình bày chủ đề chính “Căn hộ 25m2 - Nhu cầu & giải pháp” trong chương trình báo cáo. Theo ông, căn hộ 25m² là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang đến những lợi ích thiết thực, rất cần sự quy định chặt chẽ và phối hợp từ Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức ban ngành và các doanh nghiệp liên quan

Tương tự, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - condotel cũng ghi nhận sức cầu thấp. Theo đó, có 2 dự án condotel mới mở bán, cung cấp thị trường 158 căn condotel, tăng 93% so với quý I (82 căn) nhưng chỉ bằng 4% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 3.824 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 20% nguồn cung mới, tăng 24% so với quý I nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp, ngay cả những khu vực thường xuyên dẫn đầu về lượng tiêu thụ như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu… cũng có tình hình bán hàng ở mức rất thấp.

Thị trường có thể phục hồi nhưng khó đột biến

Theo dự báo của DKRA Vietnam, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể tăng nhẹ so với quý II, dao động ở mức 4.000 đến 5.000 căn. Sức cầu chung toàn thị trường có thể duy trì xu hướng tăng như ở quý II/2020. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C vẫn duy trì sự khan hiếm.

nhung bien dong thi truong bat dong san thanh pho ho chi minh
Các khách mời trao đổi và thảo luận cùng các chuyên gia của DKRA Vietnam tại chương trình Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM quý II/2020 với chủ đề "Căn hộ 25m² - Nhu cầu & giải pháp"

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố, biệt thự có thể sẽ giảm nhẹ so với quý II/2020, dao động ở mức 400 đến 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi từ cuối quý II nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ tăng đạt mức 1.000 - 1.500 căn, trong khi biệt thự biển duy trì mức tương đương như quý II, dao động từ 100 - 200 căn. Các dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn.

Nguyễn Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tap doan hung thinh tiep suc da nang va quang nam chong dich covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp sức Đà Nẵng và Quảng Nam chống dịch Covid-19

TTTĐ - Chiều ngày 6/8, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ủng hộ kinh phí cùng nhiều nhu yếu phẩm, vật dụng y tế cho TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, tổng giá trị là 5 tỷ đồng. Điều này nhằm tiếp sức cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Đây là hoạt động nằm trong chương trình 20 tỷ đồng (đợt 2) ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của tập đoàn.

Tin khác

[Xem thêm]
cu dan imperia smart city huong loi gi khi song gan cong vien ho dieu hoa

Cư dân Imperia Smart City hưởng lợi gì khi sống gần công viên hồ điều hòa?

TTTĐ - Trong tiêu chí chọn nhà đẹp, theo quan niệm dân gian luôn ưu ái những ngôi nhà ở phía trước có mặt nước lớn tức có thủy khí sẽ mở ra vận thế tốt, tạo nên một cuộc sống an lành, thoải mái, sự nghiệp thăng hoa, phát đạt. Imperia Smart City được xem là dự án tiêu biểu có được yếu tố “vàng” này, giúp chủ nhân đạt được phong thủy vượng khí.
Xem phiên bản di động