Những biện pháp độc đáo phòng ngừa lở đất trên thế giới

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Trang Hunker (Mỹ) đã đưa ra một số biện pháp để ngăn ngừa lở đất về dài hạn và tạm thời. Tuy nhiên, khi có nguy cơ xảy ra lở đất, điều tối ưu vẫn là sơ tán lập tức.

Đất đá lở có thể đạt tốc độ 80km/h. Ảnh: National Geographic
Đất đá lở có thể đạt tốc độ 80km/h. Ảnh: National Geographic

Lở đất là tình trạng đất, đá trượt xuống khu vực dốc thoải. Mưa lớn, động đất và nhiều yếu tố tự nhiên khác có thể gây ra động đất.

Trồng cây

Một trong những phương pháp nhanh nhất và đơn giản nhất để đề phòng lở đất là trồng cây ở sườn đồi, núi. Phương pháp này hiệu quả ở những khu vực sườn đồi không quá dốc.

Bảo vệ tường

Để duy trì, củng cố tường công trình cần các vật liệu như gạch, đá, hoặc thép. Vật liệu thoát nước cũng góp phần tăng tính ổn định của các bức tường.

Sử dụng thiết bị chuyên dụng hiện đại

Có thể phát hiện trước khả năng xảy ra lở đất nhờ thiết bị để khảo sát địa chất, điều tra khu vực có nguy cơ với khoan thăm dò, phân tích tính ổn định sườn dốc, phân tích địa chấn…

Phương pháp tạm thời

Giải pháp tạm thời ngăn chặn lở đất bao gồm dùng túi cát để chuyển hướng nước. Một phương pháp khác là bảo vệ những khu vực không ổn định với tấm chất dẻo, bao tải hoặc vải dầu, đặc biệt là những khu vực không có cây xanh.

Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm nhằm giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm nhằm giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất
Trung Quốc: Lở đất khiến ít nhất 6 người chết và hơn 100 người mất tích Trung Quốc: Lở đất khiến ít nhất 6 người chết và hơn 100 người mất tích
Thảm họa lở đất ở Colombia: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 250 người Thảm họa lở đất ở Colombia: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 250 người
https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhung-bien-phap-doc-dao-phong-ngua-lo-dat-tren-the-gioi-20201020220434292.htm
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhật Bản: Tỷ lệ tự tử ở nam giới có xu hướng tăng trong dịch Covid-19

Nhật Bản: Tỷ lệ tự tử ở nam giới có xu hướng tăng trong dịch Covid-19

TTTĐ - Số liệu thống kê về những vụ tự tử do Bộ Y tế Nhật Bản công bố mới đây cho thấy nam giới trong độ tuổi lao động tại nước này ngày càng có cảm giác tuyệt vọng. Đại dịch Covid-19 được cho là nguyên nhân cắt giảm mạnh việc làm tại các công ty lớn, điều kiện làm việc tồi tệ hơn hơn và tiền thưởng cuối năm không còn.
Một mùa Black Friday 2020 khác biệt

Một mùa Black Friday 2020 khác biệt

TTTĐ - Black Friday hay còn được gọi là “thứ sáu đen tối”, là hoạt động này diễn ra rất phổ biến ở các quốc gia ở Châu Âu và Mỹ. Đây là ngày thứ 6 của tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday 2020 rơi vào ngày 27/11/2020.
“Bếp đám mây” - ngã rẽ của ngành dịch vụ ăn uống

“Bếp đám mây” - ngã rẽ của ngành dịch vụ ăn uống

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của con người bị đảo lộn, nhiều hình thức kinh doanh cũng vì thế mà thay đổi để thích nghi và tồn tại. Ngày càng có nhiều món ăn giao tận nhà không được nấu tại nhà hàng, thay vào đó chúng được chuẩn bị trong một không gian được gọi là “bếp đám mây”.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển du lịch gắn với Outlet

Phát triển du lịch gắn với Outlet

TTTĐ - Outlet là mô hình thương mại, bán lẻ thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại các khu Outlet Mall, khách hàng có thể mua được nhiều mặt hàng như áo quần, giày dép, túi xách… đến đồ nội thất, đồ dùng hàng ngày, mỹ phẩm hàng hiệu với giá rẻ hơn bình thường.
Giữa sự tàn phá của dịch bệnh, một công ty khởi nghiệp du lịch vẫn “lội ngược dòng”

Giữa sự tàn phá của dịch bệnh, một công ty khởi nghiệp du lịch vẫn “lội ngược dòng”

TTTĐ - Nhiều công ty công nghệ du lịch trên thế giới nói chung và của Châu Âu nói riêng đã phải cắt giảm nhân viên hoặc thông báo phá sản vì đại dịch Covid-19 thì một công ty khởi nghiệp của Đức vẫn đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ phương thức kinh doanh đổi mới và thức thời. Công ty khởi nghiệp đó là Limehome.
Quy định tái kiểm phiếu tại một số bang của Mỹ

Quy định tái kiểm phiếu tại một số bang của Mỹ

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden bám sát nhau trong cuộc đua Nhà Trắng, kết quả tại một số bang chiến địa chưa ngã ngũ thì quy định tái kiểm phiếu tại những nơi này có thể góp phần quan trọng trong quyết định người chiến thắng.
Xem phiên bản di động