Thứ bảy 10/06/2023 05:34 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những "bóng ma" rút ruột lòng sông Trà Khúc trong đêm

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Khi màn đêm xuống cho đến tận sáng sớm hôm sau, nhóm “cát tặc” sử dụng phương tiện vận chuyển hàng ngàn mét khối cát khai thác trái phép dưới lòng sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi đi tiêu thụ như chốn không người.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý việc chậm giải quyết hồ sơ đất đai Quảng Ngãi: Khởi tố Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 76-03D
xe múc hoạt động hết công suất để múc cát lên các xe tải đang chờ sẵn ở bãi mang đi tiêu thụ
Phương tiện khai thác cát hoạt động hết công suất để múc cát lên các xe tải đang chờ sẵn ở bãi mang đi tiêu thụ

Người dân địa phương phản ánh, hàng đêm, ghe của "cát tặc" lộng hành hút cát trái phép trên sông Trà Khúc, đoạn chạy qua địa bàn phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi và một nhóm khác mua lại cát từ những chiếc ghe này. Khi tập kết cát lên bờ, một nhóm khác canh me lực lượng chức năng để đưa phương tiện vào vận chuyển đi tiêu thụ.

Nếu không chứng kiến tận mắt thì không thể tin nổi ngay tại trung tâm TP Quảng Ngãi đông đúc mà cứ đêm xuống, hàng chục xe tải tấp nập ra, vào bãi tập kết cát lậu để chở đi tiêu thụ như chốn không người. Nhóm người này tổ chức hoạt động rất tinh vi, bài bản, có sự phân công công việc cụ thể nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

xe tải ăn no cát chạy lên đường mang theo nước thải rải lên khắp mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và có dấu hiệu quá tải trọng
Xe tải "ăn no" cát mang theo nước rải khắp mặt đường, có dấu hiệu chở quá tải trọng

Sau nhiều ngày quan sát, theo dõi phương thức hoạt động khai thác của nhóm “cát tặc” trên, đến tối 19/5, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã xâm nhập vào bãi tập kết lậu khi các xe tải nhận được tín hiệu vào bãi lấy cát. Lúc đó là 21 giờ 20 phút.

Sau khi lọt qua được “tổ cảnh giới vòng ngoài” (từ 2 - 3 thành viên nhận nhiệm vụ cảnh giới người lạ và phát tín hiệu cho các xe tải vào bãi nhận cát đi tiêu thụ), phóng viên nhận thấy, tại bãi tập kết này có 5 xe ben (xe 2 trục) đã xếp thành hàng ngang sát mép sông. Một phương tiện khác đang hoạt động hết công xuất múc cát từ ghe chất đầy các xe tải rồi các xe này lặng lẽ rời đi.

Các thao tác xúc, múc cát lên xe tải của nhóm người này rất thuần thục, chính xác dù trong điều kiện đêm tối. Phía xa ngoài sông, các ghe rút ruột sông Trà Khúc như những “bóng ma” lầm lũi trong đêm tối từ nhiều hướng nối đuôi nhau tấp vào bờ.

xe múc ngày được ngụy trang ẩn nấp nằm trong các lùm cây chờ tối đến sẵn sàng làm nhiệm vụ
Ban ngày, xe múc được ngụy trang ẩn nấp nằm trong các lùm cây chờ tối đến sẵn sàng làm nhiệm vụ

Tiếp đó, vào lúc 22h45 phút cùng ngày, phóng viên tiếp tục "đột nhập" vào điểm tập kết xe tại một khu đất trống, cách bãi “cát lậu” khoảng vài trăm mét.

Tại đây, nhiều xe tải đã “núp” sẵn chờ tín hiệu từ tổ cảnh giới. Khi nhận được tín hiệu, các xe lần lượt tắt đèn và di chuyển theo lối mòn, hai bên là các bụi cây lớn um tùm để xuống bãi “ăn hàng”. Các xe này sau đó chạy theo hướng đường Trường Sa, rồi bẻ lái qua một số tuyến đường của TP Quảng Ngãi mang cát đi tiêu thụ.

Theo tiết lộ của một “dân trong nghề”, trung bình mỗi đêm, nhóm “cát tặc” khai thác, vận chuyển khoảng 1.000m3 cát trái phép. Giá bán tại bến (loại xe 2 trục 10m3) là 1,5 triệu đồng/xe. Trong khi đó, trung bình mỗi đêm có khoảng trên 30 xe tham gia vận chuyển cát, mỗi xe quay đầu từ 5 đến 6 lượt (tùy theo ki-lô-mét đường vận chuyển).

hiện trường bãi tập kết cát lậu ban ngày yên ả, vắng lặng nhưng về đêm lại rất nhộn nhịp
Hiện trường bãi tập kết cát lậu ban ngày yên ả, vắng lặng nhưng về đêm lại rất nhộn nhịp

Như vậy, ước tính khối lượng cát bị khai thác trái phép mang đi tiêu thụ hàng đêm của nhóm người này là rất lớn, gây thất thoát tài nguyên quốc gia. Bên cạnh đó, các xe có dấu hiệu chở quá tải trọng, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ mất an toàn giao thông. Tình trạng này kéo dài đã khiến người dân sinh sống tại khu vực bờ sông Trà Khúc rất bức xúc.

Người dân cho rằng, các nhóm “cát tặc” ngang nhiên lộng hàng khai thác khoáng sản trái phép là hành vi coi thường pháp luật. Việc khai thác trái phép, rút ruột lòng sông Trà Khúc diễn ra hàng đêm, nguy cơ gây sạt lở bờ sông vào mùa mưa bão, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống sản xuất của người dân.

Trước thực trạng trên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm, dứt điểm về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc, bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật và trả lại sự bình yên cho dòng sông.

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?

Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?

TTTĐ - Ông chủ của cơ sở gạch không nung Gia Vũ cũng là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Việt Giang, đơn vị trúng nhiều gói thầu xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Theo quy định, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung kể từ ngày 15/1/2013.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu ?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu ?

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh tổ chức đấu thầu 2 mặt hàng thủy tinh thể mềm đơn tiêu theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Kết quả đã chọn được nhà thầu để thương thảo hợp đồng trong tháng 2 nhưng sang tháng 3, bệnh viện lại quyết định cho nhà thầu có giá cao hơn trúng nên đang bị tố cáo làm trái luật ?.
Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa

Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gần nghìn mét vuông trên đất trồng lúa

TTTĐ - Liên quan đến hộ ông Trần Văn Thuấn ở xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng xây dựng gần 1.000m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp và lấn mương thoát nước tại thôn Tuy Lạc đã được báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh trong hai năm qua, ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết “Chúng tôi quyết tâm cưỡng chế trong tháng 6/2023”.
Hạ tầng xây dựng phục vụ nuôi tôm chậm tiến độ, kém chất lượng, dân bức xúc

Hạ tầng xây dựng phục vụ nuôi tôm chậm tiến độ, kém chất lượng, dân bức xúc

TTTĐ - Ngân sách Nhà nước đã đầu tư trên 157 tỷ đồng cho dự án phát triển hạ tầng phục vụ nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) nhưng các doanh nghiệp thi công chậm tiến độ, kém chất lượng đã làm chính quyền và Nhân dân bức xúc.
Xem phiên bản di động