×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Sau 10 mở rộng địa giới hành chính Thủ đô:
Những bứt phá ngoạn mục của giáo dục Thủ đô

Giáo dục | Thứ tư, 01/08/2018 14:00 (GMT+7)
Những bứt phá ngoạn mục của giáo dục Thủ đô

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

TTTĐ - Sau 10 mở rộng địa giới hành chính, ngành giáo dục Thủ đô đã có nhiều thay đổi cả về quy mô và chất lượng, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của cả nước.

Những đổi thay dạy và học vùng ven đô

Từ ngày 1/8/2008, thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội, huyện Thạch Thất sáp nhập với thành phố Hà Nội và tiếp nhận thêm 3 xã Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình), nâng tổng số đơn vị hành chính cơ sở lên 23 xã, thị trấn; toàn huyện có 88 trường học. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Thất cho biết, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, chất lượng giáo dục toàn huyện có những chuyển biến tích cực. Đến năm 2018, toàn huyện có 89 cơ sở giáo dục trong đó số trường đạt chuẩn quốc gia là 46 (so với năm 2008 tăng 29 trường). Trên địa bàn huyện đã có thêm 2 cơ sở giáo dục chuyên nghiệp là trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung và Đại học FPT. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được tăng cường đầu tư. Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng nâng cao.

Riêng 3 xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung có 11 cơ sở giáo dục công lập ở ba cấp học trước khi về với Hà Nội. Cơ sở vật chất của các trường học này chủ yếu là cấp 4, thiếu nhiều phòng chức năng và khu hiệu bộ, chỉ có trường Tiểu học Yên Bình B đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn 100%; trên chuẩn đạt 52% (tính chung cả 3 cấp). Số cán bộ giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin đạt 4%. Chất lượng học sinh chuyển lớp chuyển cấp đạt thấp, tỉ lệ học sinh bỏ học chiếm 4%; chưa có học sinh giỏi đạt cấp tỉnh…

Sau 10 năm hợp nhất, cơ sở vật chất của 11 trường học đã được kiên cố hóa, xóa bỏ phòng học tạm, xuống cấp. 100% trường học có đủ phòng học, phòng chức năng. 7/11 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Đội ngũ giáo viên đủ về số lượng và đồng bộ về cơ cấu, không còn hiện tượng dạy chéo. Nhiều giáo viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Chất lượng học sinh chuyển biến rõ rệt. Đã có học sinh được giải cao tại kì thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố, tỉ lệ học sinh giỏi cấp huyện tăng cao theo mỗi năm. Riêng trường THCS Yên Trung và THCS Yên Bình liên tục 4 năm được công nhận danh hiệu tiên tiến xuất sắc, được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT và UBND thành phố Hà Nội…

Trường Trung học phổ thông Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Trường Trung học phổ thông Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Tại huyện Chương Mỹ, sau 10 năm giáo dục cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Quy mô, mạng lưới trường lớp được mở rộng và phát triển. Từ chỗ chỉ có 77 trường mầm non, tiểu học, THCS công lập, nay có 110 trường công lập. Tất cả các xã, thị trấn của huyện đều có ít nhất ba trường công lập, mỗi bậc học có ít nhất một trường mầm non, tiểu học, THCS). Một số xã, thị trấn có tới 5 - 6 trường công lập. Quy mô, mạng lưới trường lớp, chất lượng giáo dục đã đáp ứng được nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn…

Luôn là cánh chim đầu đàn

Theo ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, quy mô trường, lớp của ngành GD-ĐT không ngừng được mở rộng. Đến nay, toàn thành phố có 2.643 trường học với gần 1,9 triệu học sinh, tăng 434 trường và gần 650.000 học sinh so với năm 2008.

Không chỉ được mở rộng về quy mô, các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục được đầu tư tốt hơn. Việc cải tạo, xây dựng, mua sắm thiết bị dạy và học ở các trường học được thực hiện đồng bộ, hiện đại, đạt chuẩn. Hiện tại, toàn thành phố có 1.336 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỉ lệ 62%, tăng 929 trường đạt chuẩn so với năm 2008. Diện mạo của các nhà trường đã có sự thay đổi rõ rệt, tạo nền tảng vững chắc cho thầy, trò thi đua dạy tốt, học tốt.

Nhờ vậy, khoảng cách về điều kiện dạy, học giữa các nhà trường ở các địa bàn dần được thu hẹp. 10 năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều dự án xây dựng, cải tạo, tạo sự chuyển biến rõ nét về diện mạo của các nhà trường. Đã có hơn 5.500 phòng học cấp 4, phòng học tạm, phòng học nhờ của các trường mầm non và phổ thông ở khu vực các huyện ngoại thành được kiên cố hóa, với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng.

Mặc dù quy mô trường, lớp, học sinh ngày càng lớn, song trong 10 năm qua, chất lượng giáo dục của Hà Nội vẫn giữ ổn định, chất lượng giáo dục mũi nhọn không ngừng được cải thiện.

10 năm qua, học sinh Thủ đô tiếp tục khẳng định vị thế tại các kì thi cấp quốc gia, quốc tế. Năm 2017, trong kì thi học sinh giỏi quốc gia, Hà Nội vẫn giữ vị trí số một về số lượng và chất lượng với 146 giải, trong đó có 11 giải Nhất. Tại các kì Olympic quốc tế, học sinh THPT Thủ đô giành 21 giải và huy chương, nổi bật ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học; ở cấp THCS, các em đã giành được 160 huy chương. Đáng chú ý, tại cuộc thi khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia, học sinh Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc với 23 đề tài đạt giải, trong đó có một đề tài được chọn tham dự kì thi quốc tế và đã đạt giải.

Không chỉ giỏi về văn hóa, học sinh Thủ đô còn ghi dấu ấn với học sinh cả nước và bạn bè quốc tế bởi sự tự tin trong giao tiếp, ứng xử, các hoạt động vì cộng đồng. Tỉ lệ học sinh Hà Nội xếp loại hạnh kiểm khá, tốt ngày càng tăng; số vụ bạo lực học đường giảm; ý thức của học trò với các hoạt động từ thiện, xã hội ngày càng chuyển biến. Có được điều này là bởi từ năm 2010, các trường học của Hà Nội đã tổ chức đưa vào giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”. Đến nay, Hà Nội vẫn là địa phương duy nhất đã biên soạn và tổ chức giảng dạy đại trà bộ tài liệu này và được nhiều tỉnh, thành bạn đến học tập kinh nghiệm.

Mở rộng địa giới hành chính đã mang đến nhiều thách thức đối với ngành giáo dục Hà Nội. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, giáo viên và sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể… những khó khăn, thách thức đã không thể cản bước sự phát triển. Qua đó, ngành Giáo dục Thủ đô luôn không ngừng phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng đạo tạo, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của cả nước.

Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN