Chủ nhật 03/07/2022 18:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Những cánh chim xanh” miệt mài vì cộng đồng

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - 7 năm gắn bó với Tình nguyện viên Thủ đô và còn dài hơn nữa, bạn trẻ Dương Bá Hưng có quá nhiều trải nghiệm, cảm nhận và suy nghĩ.

Khởi động chiến dịch thanh niên Hải Phòng tình nguyện vì cộng đồng Khởi động chiến dịch thanh niên Hải Phòng tình nguyện vì cộng đồng
Tuổi trẻ phường Thịnh Liệt vượt thách thức, tình nguyện vì cộng đồng Tuổi trẻ phường Thịnh Liệt vượt thách thức, tình nguyện vì cộng đồng

Điều đặc biệt, cậu cũng như các thành viên trong câu lạc bộ ai cũng tha thiết gắn bó và thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn khi là “những cánh chim xanh” miệt mài vì cộng đồng. Mới đây, các tình nguyện viên Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô cũng tham gia hỗ trợ lễ khai mạc SEA Games 31...

Trưởng thành hơn từ tình nguyện

Năm 2015, Dương Bá Hưng (sinh năm 1994) tham gia Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô. Chàng trai 9X kể: “Tình cờ tại chương trình “Tiếp sức mùa thi”, mình gặp các bạn Tình nguyện viên Thủ đô. Năm đó quy mô tổ chức khá lớn, câu lạc bộ tổ chức các đội hình: Tìm nhà trọ giá rẻ và miễn phí cho thí sinh, Cùng bạn đi thi, Xe ôm miễn phí, tiếp sức tại các điểm thi và cả đội hình trực cổng thông tin, để cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc cho thí sinh. Tất cả mọi người đều nhiệt huyết, năng động và làm việc rất cần mẩn. Vì thế mình thấy rất thích và đăng ký tham gia”.

Từ đó, chàng trai trẻ gắn bó với ngôi nhà Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô. Cậu bày tỏ, nói về tình nguyện, nhiều người nghĩ là công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng Dương cho rằng, tình nguyện sẽ có được những bài học về cuộc sống, tình yêu, tấm lòng nhân ái. Tham gia hoạt động, cậu trưởng thành hơn nhiều, có thêm bạn bè mới, đến nhiều nơi, giúp đỡ nhiều người hơn.

“Những cánh chim xanh” miệt mài vì cộng đồng
Các bạn Tình nguyện viên Thủ đô hỗ trợ khai mạc SEA Games 31
Các thành viên của Tình nguyện viên Thủ đô hỗ trợ khai mạc SEA Games 31

Sau mỗi chuyến đi chàng trai trẻ và các thành viên trong câu lạc bộ lại thấy vui và hạnh phúc ở trong lòng. Hiện nay, Dương Bá Hưng là Phó Chủ nhiệm Thường trực của câu lạc bộ. Trong quá trình quản lý câu lạc bộ, cậu cùng Ban Chủ nhiệm luôn nỗ lực để khơi dậy nhiệt huyết, gắn kết các bạn tình nguyện viên với nhau.

Khi còn là cô sinh viên mới chập chững vào đại học, Phạm Thị Ngọc Ánh, đã hăng hái tình nguyện và tham gia Tình nguyện viên Thủ đô. Nay cô gái trẻ là Trưởng ban Phong trào của câu lạc bộ. Ánh kể: “Ngay khi vào đại học, hình ảnh màu áo xanh trong mắt mình đẹp, cao cả lắm. Các anh, chị tình nguyện hướng dẫn rất tận tình từ khi mình đăng ký làm hồ sơ, khi nhập học rồi đến việc hỗ trợ tìm trọ. Qua đó, mình mong muốn được khoác lên màu áo xanh đó để được giúp đỡ các bạn sinh viên. Mình đã tìm hiểu một số câu lạc bộ rồi biết đến Tình nguyện viên Thủ đô và đăng ký tham gia”.

Lực lượng tình nguyện nòng cốt của Hà Nội

Gắn bó với câu lạc bộ, Ánh trưởng thành hơn rất nhiều. Cô sinh viên có cơ hội hỗ trợ các chương trình quy mô lớn. Chính nhờ tham gia câu lạc bộ, Ánh tự tin đứng trước đám đông để nói những điều cô mong muốn, hay điều hành trong các chương trình. Trong khoảng thời gần 4 năm tham gia Tình nguyện viên Thủ đô, Phạm Thị Ngọc Ánh nhớ mãi chuyến đi thiện nguyện tại Hà Tĩnh, Quảng Tri. Bởi lẽ không chỉ là chuyến thiện nguyện đơn thuần mà còn là dịp để cô được về thăm một số khu di tích như: Ngã Ba Đồng Lộc; Thành cổ Quảng Trị; Thăm quê Bác. Đây là những địa chỉ đỏ mà khi đặt chân đến, Ánh cũng như các thành viên đều xúc động và dâng lên niềm biết ơn vô hạn.

Hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19
Hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19

Cô gái Gen Z bày tỏ: “Mình hi vọng rằng, các bạn sinh viên bây giờ hãy tìm hiểu để tham gia vào đội nhóm tình nguyện, để cống hiến sức trẻ và sẽ thấy bản thân sống một cuộc sống ý nghĩa hơn. Mặc dù có những lúc khá áp lực nhưng mình tin rằng khi chúng ta vượt qua được những áp lực nho nhỏ đó sẽ khiến bản thân trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều”.

Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô được thành lập theo quyết định của Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội năm 2013, với nhiệm vụ đi đầu trong các hoạt động tình nguyện của thành phố. Ngoài ra, câu lạc bộ còn có kế hoạch tổ chức thực hiện các dự án, hoạt động xã hội, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức tuyên truyền giáo dục và hành động bảo vệ môi trường, hoạt động ngoại khoá, nâng cao tinh thần đoàn kết, kỹ năng cho các tình nguyện viên…

Fanpage của câu lạc bộ với hơn 25.000 sinh viên theo dõi
Fanpage của câu lạc bộ với hơn 25.000 sinh viên theo dõi

Ban đầu thành lập chỉ với 90 tình nguyện viên, sau 9 năm, số lượng thường xuyên tham gia của câu lạc bộ là gần 300 người, bên cạnh đó còn có các cộng tác viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng. Câu lạc bộ tạo được liên kết với rất nhiều câu lạc bộ, Hội Sinh viên trên địa bàn Thủ đô và luôn là lực lượng nòng cốt đi đầu trong các phong trào tình nguyện.

* Liên tiếp 8 năm, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; Hội Sinh viên, Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành khác tặng bằng khen trong hoạt động tình nguyện.

Tối 22/5, Câu lạc bộ sẽ tổ chức tổng kết hoạt động và mừng 9 năm thành lập. Đây là cơ hội để các bạn trẻ tình nguyện tụ họp cùng nhau, ôn lại những kỷ niệm sôi nổi dưới mái nhà chung Tình nguyện viên Thủ đô…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ấm áp chương trình hiến máu nhân đạo của Đoàn Thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Ấm áp chương trình hiến máu nhân đạo của Đoàn Thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ

TTTĐ - Tiếp nối truyền thống thiện nguyện hướng tới cộng đồng, vừa qua, Đoàn Thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ (đơn vị thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - PVFCCo) đã phối hợp cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Mỹ tổ chức chương trình Hiến máu nhân đạo năm 2022.
Dấu ấn của tuổi trẻ Agribank tạo nên sắc màu thanh niên rực rỡ

Dấu ấn của tuổi trẻ Agribank tạo nên sắc màu thanh niên rực rỡ

TTTĐ - Trong hai ngày 30/6 và 1/7/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Agribank khoá IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027. 197 đại biểu đại diện cho gần 4.000 đoàn viên, thanh niên trong hệ thống Agribank tham dự đại hội.
Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

Hơn 1,8 triệu lượt trẻ em được tập huấn phòng, chống đuối nước

TTTĐ - Sáng 29/6, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết Đề án tổ chức hoạt động phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2018 - 2022 với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên thanh niên và thiếu nhi Thủ đô.
Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

Ra quân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” của bạn trẻ Thủ đô

TTTĐ - Sáng 28/6, tại Trường THCS Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình ra quân chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” và khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).
Tin khác
[Xem thêm]
Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2024 đã được long trọng tổ chức trong hai ngày 21 - 22/6/2022. Đồng chí Hoàng Minh Thủy tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn trường.
Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

TTTĐ - Những chuyến công tác miền núi luôn đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm đặc biệt. Bởi lẽ, đến với đồng bào vùng cao, thấy cuộc sống còn khó khăn cũng như ý chí khắc phục hoàn cảnh, vươn lên của họ, tôi lại thấy mình cần phải viết nhiều hơn nữa để mong góp được chút gì đó nhằm thay đổi cuộc sống ấy.
Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

TTTĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, sáng 18/6, đồng chí Trần Quang Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tới thăm và tặng quà động viên đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình).
Lớp học may đặc biệt

Lớp học may đặc biệt

TTTĐ - Chị Vũ Thị Dung (quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về Đông Anh, Hà Nội học lớp dạy nghề may miễn phí tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội. Được sự giúp đỡ tận tình của trung tâm cùng doanh nghiệp phối hợp, chị nhanh chóng bắt nhịp với máy khâu, may vá, có thu nhập tự nuôi sống bản thân.
Xem phiên bản di động