Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng hành cùng với ngành BHXH thực hiện tốt công tác truyền thông, đội ngũ đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã tích cực tuyên truyền, thông tin những chính sách mới của ngành BHXH đến với đông đảo các đối tượng, tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

BHXH toàn dân là góp phần xây dựng sự nghiệp an sinh bền vững Thách thức lớn đối với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội Bảo hiểm xã hội số minh bạch, công khai giúp người dân chủ động bảo vệ quyền lợi Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô

Nhà báo - người bạn đồng hành, "đối tác" quan trọng của ngành BHXH

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 với những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trong các khu công nghiệp lớn tại một số tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, tác động mạnh tới cuộc sống của đông đảo công nhân, người lao động.

Nhằm chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và người lao động, BHXH Việt Nam đã thống nhất với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trình Chính phủ phương án tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, doanh nghiệp được tạm dừng đóng khi giảm từ 10% số người lao động tham gia BHXH trở lên (tại thời điểm nộp hồ sơ so với thời điểm tháng 4/2021), đã đóng đủ BHXH đến hết tháng 4/2021 và hoạt động trong các ngành nghề, lĩnh vực: Vận tải (hàng không, đường bộ, đường thủy); khách sạn, nhà hàng; du lịch; giáo dục, văn hóa, thể thao hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp, hoặc khu làm việc tập trung bị cách ly, phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Những
Thời gian qua, ngành BHXH đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp, chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Theo tính toán của BHXH Việt Nam, sẽ có khoảng 39.000 đơn vị, doanh nghiệp với khoảng 1,15 triệu người lao động và số tiền tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất khoảng 8.450 tỷ đồng.

Cùng với việc cho tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất, BHXH Việt Nam cũng đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động thực hiện cách ly y tế từ quỹ BHTN. Cụ thể, hỗ trợ người lao động thuộc diện F1, F2 phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, với mức hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày (bằng mức tiền ăn trong thời gian cách ly theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16 của Chính phủ); thời gian áp dụng từ 1/6 đến hết 31/12/2021.

BHXH Việt Nam cũng đang đề xuất trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan BHXH thực hiện chi trả cho người lao động theo phương thức do người lao động lựa chọn (chi trả bằng tiền mặt, hoặc chi trả qua tài khoản cá nhân). Trường hợp trong thời gian cách ly, người lao động chưa cung cấp đủ thông tin để xác nhận hưởng hỗ trợ thì có thể hoàn thiện cung cấp thông tin sau khi cách ly để hưởng chính sách hỗ trợ.

Về việc giải quyết chế độ cho người lao động tại những doanh nghiệp đang nợ BHXH, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố giải quyết các trường hợp này theo cách chốt sổ một lần cho người có yêu cầu; Giải quyết chế độ hưu trí cho người đã đủ thời gian hưởng lương hưu theo thời gian thực đóng. Số tháng mà doanh nghiệp còn nợ, sau khi doanh nghiệp thực hiện hết nghĩa vụ, sẽ thực hiện điều chỉnh bổ sung cho người lao động. Giải pháp này sẽ được hướng dẫn cho các địa phương trên toàn quốc...

Những

Thời gian qua, báo chí luôn đồng hành cùng ngành BHXH vì mục tiêu chung là đảm bảo an sinh xã hội

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các chính sách hỗ trợ của ngành BHXH đối với các doanh nghiệp, người lao động, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã tích cực tuyên truyền về những chính sách mới, để doanh nghiệp nắm được thông tin và có những giải pháp phù hợp để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nhà báo Đoàn Lan Ngọc, báo Lao động Thủ đô chia sẻ: “Trước những tác động nặng nề của dịch Covid-19 đến với đông đảo doanh nghiệp, người lao động, với vai trò là một phóng viên chuyên trách lĩnh vực an sinh xã hội, tôi luôn đồng hành cùng BHXH Việt Nam, kịp thời tuyên truyền những chính sách mới, những chỉ đạo của lãnh đạo ngành cũng như giải pháp khắc phục khó khăn để doanh nghiệp, người lao động nắm được. Hi vọng, với sự đồng hành của đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong việc truyền thông chính sách, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ nắm bắt nhanh chóng vượt qua được giai đoạn khó khăn này”.

Tiếp tục đồng hành vì sự nghiệp an sinh xã hội

Nhấn mạnh về mối liên hệ đặc biệt giữa ngành BHXH với các cơ quan thông tấn báo chí, đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ: “Thời gian qua, toàn Ngành BHXH tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Những
Đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của toàn Ngành, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự ủng hộ, cộng đồng trách nhiệm của các cấp ủy và chính quyền địa phương và đặc biệt là sự phối hợp, đồng hành hết sức có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội.

Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và Ngành BHXH, giúp cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

“Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, báo chí đã truyền tải các thông điệp một cách rõ ràng, qua đó hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động được tiếp cận với nguồn tin chính xác, nhanh chóng. Hi vọng, trong thời gian tới, báo chí tiếp tục đồng hành cùng ngành BHXH, trở thành “đối tác” quan trọng của ngành BHXH vì mục tiêu chung là đảm bảo an sinh xã hội”.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội kịp thời, hiệu quả

Triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội kịp thời, hiệu quả

TTTĐ - Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, các chính sách xã hội, an sinh xã hội của chúng ta được triển khai tương đối đồng bộ và có hiệu quả. Nhìn chung đời sống Nhân dân, an sinh xã hội được đảm bảo.
Xây dựng tổ dân phố, phường an toàn, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Xây dựng tổ dân phố, phường an toàn, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

TTTĐ - Ngày 23/7, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị phát động phong trào “Xây dựng tổ dân phố an toàn, phường an toàn - Chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19” trên địa bàn quận và sơ kết đợt cao điểm vận động, ủng hộ Quỹ Vắc xin”. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dự hội nghị.
Xem phiên bản di động