×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội:
Những chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Đô thị | Thứ hai, 24/12/2018 07:30 (GMT+7)
Những chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới

TTTĐ- Chủ trương xây dựng huyện Hoài Đức trở thành quận vào năm 2020 được thành phố và huyện triển khai từ nhiều năm qua. Để thực hiện mục tiêu này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoài Đức đã và đang nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Theo đó, nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đời sống nhân dân được nâng cao...

Bài liên quan

Bài 1: 100% hộ dân trên địa bàn huyện được "phổ cập" nước sạch

Những năm qua, cùng với Chương trình xây dựng nông thôn mới, chủ trương xã hội hóa nước sạch một cách đúng đắn, kịp thời của thành phố Hà Nội đã giúp phần lớn người dân Hoài Đức được sử dụng nước sạch, từng bước cải thiện được đời sống sinh hoạt. Tính đến hết năm 2018, Hoài Đức đã hoàn thành toàn bộ mạng lưới đường ống cấp nước sạch tập trung 20/20 xã, thị trấn, trong đó có khoảng 80% số hộ trên địa bàn huyện đã được sử dụng nước sạch. Toàn huyện đang phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân sẽ được cung cấp và sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Các địa phương trên địa bàn huyện Hoài Đức đã hoàn thành thi công đường ống cấp nước để đảm bảo cấp nước

Các địa phương trên địa bàn huyện Hoài Đức đã hoàn thành thi công đường ống cấp nước để đảm bảo cấp nước

Hạ tầng hoàn thiện

Huyện Hoài Đức là một trong những địa phương của Thành phố thực hiện kêu gọi xã hội hóa công tác nước sạch. Cuối tháng 3/2017, thành phố Hà Nội đã quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần hạ tầng kỹ thuật VTS đầu tư dự án xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho 14 xã và 1 thị trấn của huyện Hoài Đức. Theo đó, giai đoạn 1 đến năm 2020 dự án đạt công suất cấp nước là 42.500 m3/ngày đêm, phục vụ cho nhân dân Hoài Đức. Sau khi có quyết định đầu tư, Công ty đã nhanh chóng phối hợp với các phòng, ban của huyện Hoài Đức triển khai các công việc xây dựng để cấp nước theo tiến độ. Tính đến nay, đã có khoảng 80% số hộ dân trên địa bàn huyện Hoài Đức được tiếp cận nước sạch. Nhiều địa phương đã cơ bản được “phổ cập” nước sạch tập trung như Vân Canh, Di Trạch, Kim Chung, Sơn Đồng, Song Phương…

Nhiều người dân Hoài Đức đã rất phấn khởi bởi sau 10 năm trở thành công dân Thủ đô, họ đã được sử dụng nước sạch, không khác gì một cư dân đô thị. Bà Nguyễn Thị Mai (xã Vân Canh, Hoài Đức) cho biết: “Trước đây, người dân chúng tôi chỉ dùng nước giếng khoan, vừa mất tiền khoan giếng lại không yên tâm về chất lượng. Bởi vậy khi nghe nói Thành phố triển khai dự án cấp nước sạch đến địa bàn, người dân huyện Hoài Đức rất phấn khởi, chỉ mong mỏi sớm có nguồn nước sạch sử dụng. Được sử dụng nước sạch là nhu cầu của đông đảo người dân, bởi nó không chỉ đảm bảo sức khỏe người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tại khu vực nông thôn mà còn góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, đẩy lùi các dịch bệnh. Thời gian tới, tôi mong muốn các cấp, ngành đẩy mạnh tiến độ cấp nước sạch để bà con nhân dân những vùng chưa được sử dụng nước sạch được yên tâm sử dụng nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn của ngành y tế”.

Nói về công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, ông Nguyễn Hoàng Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, chia sẻ: Những năm qua, huyện đã phát động hưởng ứng các tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, các địa phương trên địa bàn huyện đã phối hợp với trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Nội tiến hành lấy mẫu nước sinh hoạt tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để phân tích làm cơ sở đánh giá chất lượng nước sinh hoạt khu vực nông thôn trên địa bàn; phối hợp với Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tổ chức tập huấn bộ chỉ số nước sạch phục vụ công tác điều tra theo dõi và đánh giá về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn các năm. Theo đó, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện đạt 100%.

Chính từ có sự trách nhiệm và quyết tâm thực hiện dự án của các đơn vị đã giúp người dân hiểu lợi ích khi sử dụng nước sạch nên đã đồng tình ủng hộ. Nhờ đó, trong quá trình triển khai dự án ở các địa phương còn lại trong huyện, các đơn vị thi công đã gặp rất nhiều thuận lợi giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa

Thực hiện chủ trương của Thảnh ủy, UBND thành phố kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực đầu tư cấp nước sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội, huyện Hoài Đức hiện có hai dự án cấp nước sạch theo hình thức xã hội hóa được UBND thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện gồm Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông triển khai dự án xây dựng mạng lưới cấp nước liên xã Vân Côn – An Thượng được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương tại Quyết định số 7246/QĐ-UBND ngày 29/12/2016. Công ty Cổ phần nước sạch Tây Hà Nội (Công ty Cổ phần hạ tầng kỹ thuật VTS trước đây) triển khai dự án: Xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho 14 xã và 1 thị trấn (gồm các xã: Lại Yên, Song Phương, Tiền Yên, Đắc Sở, Đức Giang, Sơn Đồng, Vân Canh, Đức Thượng, Kim Chung, Di Trạch, Yên Sở, Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế và Thị trấn Trạm Trôi) được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận tại Quyết định số 1842/QĐ-UBND ngày 22/3/2017.

 Chia sẻ với phóng viên về tiến độ thực hiện dự án cấp nước sạch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường khẳng định: “Trong quá trình triển khai dự án, lãnh đạo UBND huyện thường xuyên kiểm tra tiến độ, giám sát thi công thực hiện lắp đặt mạng lưới ống cấp nước tại các địa phương. Khi có ý kiến thắc mắc của người dân, UBND huyện cùng các đơn vị liên quan vào cuộc giải quyết dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, không để người dân bức xúc. Tính đến nay, 20/20 xã trong huyện đã được lắp đặt đường ống nước sạch, trong đó có khoảng 80% hộ dân được sử dụng nước sạch. Huyện đang phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu 100% hộ dân được sử dụng nước sạch vào năm 2020.

Nói về những kế hoạch triển khai trong giai đoạn tiếp theo, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nhấn mạnh: "Trong năm 2019, UBND huyện sẽ phối hợp nhà đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện dự án; tập trung công tác tuyên truyền sử dụng nước sạch, tăng cường công tác chỉ đạo; rà soát thực hiện bổ sung thêm các khu vực chưa được cấp nước, triển khai hệ thống cấp nước khu vực vùng bãi sông Đáy. Bên cạnh đó, huyện sẽ chỉ đạo đơn vị thi công triển khai phải hoàn trả ngay đảm bảo chất lượng hoàn trả, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an toàn lao động".

Để các dự án hoàn thành đúng thời hạn, thời gian tới lãnh đạo địa phương phải tích cực tuyên truyền cho người dân ủng hộ các chủ đầu tư; quan tâm tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Song song với việc xây dựng các dự án mới, UBND huyện Hoài Đức cũng yêu cầu đối với các tuyến ống cấp nước hiện có, trong thời gian tới, các đơn vị phải tiến hành các giải pháp làm sạch hệ thống đường ống, đồng thời bổ sung hệ thống lọc nước để đảm bảo cấp nước sạch uống ngay tại vòi theo tiêu chuẩn châu Âu.

Sau giai đoạn đầu (2010 - 2015) thực hiện công tác xây dựng NTM, hết năm 2016 huyện Hoài Đức đã có 19/19 xã đạt chuẩn NTM (bằng 100%). Huyện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng đô thị. Đến nay, Huyện Hoài Đức vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2017.

Những năm qua, Hoài Đức đã dành trên 1.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng được 364 phòng học, 120 phòng chức năng, 150 phòng hiệu bộ, 18 nhà thể chất và chỉnh trang lại hầu hết các trường. Đến nay, cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và từng bước hiện đại hóa đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và học tập.

(Còn nữa)

Khắc Nam
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Thanh Hóa: Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa
TTTĐ - Tại lễ ra quân với chủ đề “Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” được diễn ra vào ngày 24/8, tại thành phố biển...