Chủ nhật 29/01/2023 20:32 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Những công trình sáng tạo tiêu biểu của người trẻ EVN mừng Đại hội Đoàn

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Năm sáng kiến của đoàn viên, thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN được Trung ương Đoàn tuyên dương công trình sáng tạo tiêu biểu toàn quốc 2022. Các sáng kiến được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao, giảm sức lao động, nâng cao độ tin cậy trong quá trình vận hành các thiết bị công nghệ.

PV GAS được vinh danh những công trình sáng tạo PV GAS được vinh danh những công trình sáng tạo

TTTĐ - Tháng 11/2021, là cột mốc đánh dấu nhiều công trình sáng tạo của PV GAS được vinh danh tại các sự kiện cấp ...

Những công trình, phần việc này cũng là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ EVN hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đây là “trái ngọt” gặt hái được qua nhiều năm không ngừng lan tỏa, tích cực triển khai phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của Đoàn Thanh niên EVN. Qua đó phát huy sức trẻ, bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo của đoàn viên trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, tìm tòi, cải tiến, sáng kiến, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Niềm vinh dự, tự hào của các tác giả lan tỏa mạnh mẽ, tạo niềm tin và động lực thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong đông đảo đoàn viên, thanh niên nói chung và tuổi trẻ ngành điện nói riêng.

Các công trình sáng tạo của thanh niên EVN được tuyên dương
Các công trình sáng tạo của thanh niên EVN được Trung ương Đoàn tuyên dương

Nhóm tác giả: Nguyễn Việt Anh, Võ Ngọc Quang đã sáng tạo công trình “Thiết kế và cấu hình trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thanh thủy điện sông Đà”, tận dụng tối đa hệ thống trang thiết bị quản lý an toàn công trình hiện có của các công trình thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà phục vụ công tác giám sát, phân tích, cảnh báo sớm an toàn cho các công trình thủy điện.

Công trình thiết kế và cấu hình trung tâm kiểm soát an toàn được thiết kế và triển khai bởi Đoàn Thanh niên Thủy điện Sơn La để kết nối tín hiệu quan trắc an toàn công trình các công trình thủy điện trên lưu vực sông Đà bao gồm: Thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và Huội Quảng - Bản Chát, để phục vụ công tác giám sát, phân tích, cảnh báo sớm an toàn cho các công trình thủy điện, xử lý nhanh các số liệu, nâng cao chất lượng báo cáo về an toàn đập… cho các công ty thủy điện trong công tác quản lý vận hành công trình. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều tiết lũ, cung cấp nước cho hạ du, đảm bảo giao thông phía hạ du vào mùa kiệt và phát điện cho hệ thống quốc gia.

Hai tác giả: Trịnh Xuân Lượng, Phạm Văn Duy sáng kiến công trình “Tự động gửi tin nhắn báo cáo sản xuất và tình hình thủy văn Nhà máy Thủy điện Lai Châu”. Theo đó, tự động hóa hoàn toàn việc tính toán dữ liệu, tạo tin nhắn báo cáo sản xuất và tính hình thủy văn Nhà máy thủy điện Lai Châu; Bỏ hoàn toàn công việc nhắn tin SMS qua đầu số điện thoại, thay vào đó là nhắn tin thương hiệu.

Sử dụng giải pháp này kiểm tra, thống kê tình trạng tin nhắn đã gửi đi qua trang web của đơn vị cung cấp “Key API”. Các thông tin khách hàng và nội dung tin nhắn được bảo mật bởi token của đơn vị cung cấp qua số điện thoại đăng ký.

Các tác giả của 5 công trình sáng tạo tại lễ vinh danh
Các tác giả của 5 công trình sáng tạo tại lễ vinh danh

Công cụ nhắn tin tự động báo cáo số liệu sản xuất và tình hình thủy văn nhà máy thuỷ điện Lai Châu được lập trình dựa trên ngôn ngữ lập trình và liên kết với website để lấy "Key API" gửi tin nhắn mà không cần phải nhắn tin bằng tay qua điện thoại; Thay thế nhân viên vận hành trong quá trình thu thập số liệu và soạn thảo tin nhắn báo cáo trong các mốc thời gian, nhằm giảm thiểu công vụ trong ca trực…

Công trình “Sản phẩm phần mềm tính toán điện tử dùng theo quy định mới ban hành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam” của nhóm tác giả: Đoàn Xuân Thắng, Đỗ Việt Bách, giúp tiết kiệm nhân lực và thời gian trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của phân xưởng vận hành.

Nhóm tác giả dựa trên văn bản hướng dẫn của EVN và sơ đồ đấu nối của nhà máy để xây dựng ra được công thức tính tỷ lệ điện tự dùng nhà máy chuẩn xác nhất. Lập trình phần mềm thu thập cơ sở dữ liêu chung và phương pháp lọc dữ liệu để tự động tính toán cho ra kết quả tỷ lệ điện tự dùng đúng theo quy định mới của EVN.

Việc áp dụng giải pháp này mang lại hiệu quả thiết thực trong quá trình đảm bảo tính toán đầy đủ và chính xác nhất chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của nhà máy, tiết kiệm nhân lực… Hệ thống đã được đưa vào sử dụng và bước đầu nhân rộng trong EVN.

Tác giả Hà Thành Nam với công trình “Thiết kế, chế tạo hệ thống tự động nhắn tin cảnh báo hạ du theo trạng thái tổ máy thủy điện”, đã giúp tiết kiệm nhân lực và thời gian trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của phân xưởng vận hành; Góp phần đảm bảo an toàn cảnh báo người dân trong vùng hạ du của Thủy điện Sơn La khi nhà máy thực hiện nhiệm vụ sản xuất điện, thay đổi lưu lượng dòng chảy qua tuabin tổ máy.

Hệ thống tự động nhắn tin cảnh báo đến các trạm cảnh báo hạ du khi tổ máy chuyển các trạng thái làm việc hoàn toàn thay thế cho việc nhân viên vận hành nhắn tin bằng tay đến các trạm hạ du. Việc áp dụng giải pháp này mang lại hiệu quả thiết thực trong quá trình đảm bảo các thông báo về tình hình chạy máy, thông báo điều tiết xả nước của nhà máy đến được với chính quyền và người dân khu vực hạ du nhà máy.

Công trình “Tiết kiệm nước kỹ thuật, điện tự dùng bơm AP001 hệ thống điều tốc tổ máy” của tác giả Nguyễn Mạnh Cường. Giải pháp của anh được thực hiện với chi phí vật tư thấp (sử dụng 6 role trung gian), tuy nhiên giá trị mang lại rất lớn. Giá trị làm lợi thu được năm đầu tiên áp dụng giải pháp là 4,7 tỷ đồng.

Áp dụng công trình vào thực tế có thể tiết kiệm được nguồn nước cấp cho hệ thống nước kỹ thuật, tiết kiệm điện tự dùng khi tổ máy dừng dự phòng; Từ đó đem lại hiệu quả kinh tế lớn. Sáng kiến đã được đưa vào sử dụng tại nhà máy thuỷ điện Sơn la, Lai châu và tiến tới các nhà máy có cùng hệ thống thiết bị công nghệ trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

TTTĐ - Đam mê và kiên trì theo đuổi sản xuất nông nghiệp xanh bền vững, anh Tô Linh Bình (sinh năm 1993) đã thành lập được Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp bền vững Liên minh Farm, với 30 thành viên. Tất cả các thành viên đều biết và được kết nối bằng công nghệ số.
Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn tất cả các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thường Tín, Hà Nội tổ chức tặng quà tết động viên tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Cùng giữ gìn mối quan hệ “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”

Cùng giữ gìn mối quan hệ “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”

TTTĐ - Hoạt động dành cho các cán bộ phụ trách thiếu nhi Thành đoàn Viêng Chăn (Lào) tham quan, học tập kinh nghiệm công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã để lại dấu ấn và nhiều tình cảm tốt đẹp, thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị giữa thanh niên hai nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Chàng "thủ lĩnh" 9X tài năng lan toả phong trào “Sinh viên 5 tốt”

Chàng "thủ lĩnh" 9X tài năng lan toả phong trào “Sinh viên 5 tốt”

TTTĐ - Đào Việt Bách từng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp Trung ương. Sau khi tốt nghiệp ra trường, cậu tiếp tục toả sáng trong sự nghiệp của mình. Hiện Bách là Trưởng phòng Tuyển dụng và thu hút nhân tài tại tập đoàn FPT, đồng thời thường xuyên tham gia chia sẻ, tư vấn hướng nghiệp cho hàng nghìn bạn trẻ mỗi năm.
Ứng dụng mang lợi ích kinh tế "khủng" của chàng trai 9X

Ứng dụng mang lợi ích kinh tế "khủng" của chàng trai 9X

TTTĐ - Anh Phạm Quang Thắng không chỉ trực tiếp nghiên cứu các quy trình công nghệ thuộc lĩnh vực thủy sản, công nghệ sinh học, đưa ra các mô hình, sáng kiến áp dụng tại đơn vị, mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và người dân, mang lại hiệu kinh tế quả cao.
Ông chủ dầu lạc nức tiếng ở Hoà Bình

Ông chủ dầu lạc nức tiếng ở Hoà Bình

TTTĐ - Vốn là công nhân nhà máy lọc dầu, sau gần 10 năm bôn ba làm ăn nơi đất khách, năm 2017 anh Đinh Đức Chiến (trú tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) quyết định nghỉ việc và trở về quê hương khởi nghiệp. Đến nay, ông chủ 8X đã đạt được nhiều kết quả trên con đường lập thân, lập nghiệp của mình. Anh xây dựng thành công thương hiệu dầu lạc Yên Thủy, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và mở rộng phát triển mô hình hợp tác xã.
“Đội bay” của thầy giáo trẻ giúp vùng quê “thay da đổi thịt”

“Đội bay” của thầy giáo trẻ giúp vùng quê “thay da đổi thịt”

TTTĐ - Trên bục giảng, anh Trần Văn Hùng luôn phấn đấu hết mình vì sự nghiệp giáo dục. Trên cánh đồng, anh không ngừng nỗ lực để đưa những cải tiến khoa học công nghệ mới phục vụ nông nghiệp. “Đội bay” của thầy giáo trẻ đã ra đời và nỗ lực giúp quê hương “thay da đổi thịt”.
Chàng trai Tày với Hợp tác xã Sáu Không Farm

Chàng trai Tày với Hợp tác xã Sáu Không Farm

TTTĐ - Năm 2022, anh Lục Vân Anh là đại biểu dân tộc Tày duy nhất vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII của Trung ương Đoàn trao tặng. Chàng trai 8X đến từ huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là ông chủ Hợp tác xã Sáu Không Farm.
Tuổi trẻ Học viện Tài chính đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số

Tuổi trẻ Học viện Tài chính đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số

TTTĐ - “Tuổi trẻ Học viện Tài chính đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số” là chủ đề Hội thảo khoa học của Học viện Tài chính vừa diễn ra. Thông qua chương trình, tuổi trẻ nhà trường có thêm nhiều thông tin, nhận định từ lý luận, thực tiễn về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, trò của đoàn viên, thanh niên trong bối cảnh đó, cũng như thời cơ, thách thức đối với thế hệ trẻ, ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh đó.
Trang trại hươu tiền tỷ của chàng Bí thư Đoàn xã 9X

Trang trại hươu tiền tỷ của chàng Bí thư Đoàn xã 9X

TTTĐ - Nối nghiệp truyền thống gia đình, sau khi tốt nghiệp đại học, chàng trai trẻ Nguyễn Hồng Tiệp (ở xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về quê tạo dựng trang trại nuôi hươu quy mô lớn, với mục tiêu là trung tâm cung cấp nhung và hươu giống cho người dân địa phương và các tỉnh thành trên cả nước...
Xem phiên bản di động