×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Những dấu ấn trong cuộc đời Tổng thống thứ 41 của Mỹ

Quốc tế | Thứ hai, 03/12/2018 14:04 (GMT+7)
Những dấu ấn trong cuộc đời Tổng thống thứ 41 của Mỹ

Bush "cha" thư thái câu cá trên dòng sông Kennebunk, bang Maine, Mỹ. Ảnh: BBC

TTTĐ - Ngày 30/11 vừa qua, ông George Herbert Walker Bush, tổng thống thứ 41 của Mỹ đã qua đời ở tuổi 94. Ông Bush được yêu mến tại nước Mỹ bởi ông là phi công hải quân hiếm hoi được trao tặng huy chương rồi sau đó lại phụng sự đất nước với tư cách một Tổng thống.

Bài liên quan

Vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ, George Herbert Walker Bush sinh ra ở Milton, bang Massachusetts nhưng lớn lên ở Greenwich, bang Connecticut. Ông là con trai của Thượng nghị sĩ Pescott Bush, đại diện cho tiểu bang Connecticut. Năm 1942, sau khi tốt nghiệp Học viện Phillips, Bush “cha” được nhận vào trường Đại học Yale nhưng vì lúc đó Mỹ đang tham gia vào Thế chiến 2, ông đã quyết định gia nhập Hải quân Mỹ vào đúng sinh nhật lần thứ 18. Ông là phi công trẻ nhất trong hải quan Mỹ lúc bấy giờ. Trong quá trình là phi công chiến đấu trong Chiến tranh Thái Bình Dương, ông đã thực hiện tổng cộng 58 nhiệm vụ chiến đấu và được trao tặng huân chương Distinguished Flying Cross vì sự dũng cảm.

Năm 2011, ông được Tổng thống Barack Obama trao tặng huân chương Tự do, giải thưởng công dân danh giá nhất tại Mỹ. Ảnh: CNN

Năm 2011, ông được Tổng thống Barack Obama trao tặng huân chương Tự do, giải thưởng công dân danh giá nhất tại Mỹ. Ảnh: CNN

Sau khi trở về từ cuộc Chiến tranh, ông lập gia đình với bà Barbara Pierce, người mà ông đã gặp từ thời niên thiếu. Họ có với nhau 6 người con, trong đó có Geogre Bush, vị tổng thống thứ 43 của Mỹ sau này. Không lâu sau khi làm việc cho công ty cung cấp dầu mỏ Dresser Industries ở Texas, ông đã tự xây dựng được sự nghiệp trong nghành công nghiệp năng lượng hóa thạch này. Năm 1953, ông thành lập công ty khai thác dầu mỏ xa bờ Zapata Petroleum. Từ những thành công trong việc gây dựng sự nghiệp kinh doanh, Bush "cha" bắt đầu tham gia tích cực hơn vào con đường chính trị. Năm 1964, ông trở thành chủ tịch đảng Cộng hòa của quận Harris. Cùng năm đó, ông tham gia ứng cử vào Thượng viện Mỹ nhưng không đạt được kết quả. Phải đến 1966, ông mới giành được một ghế trong Thượng viện Mỹ trong vai trò là đại biểu quận 7 của bang Texas.

Sự nghiệp chính trị của ông đặc biệt khởi sắc khi được tổng thống Mỹ Nixon tin tưởng giao nhiệm vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (1971-1973). Liên tiếp sau đó ông giữ những vai trò quan trọng như: Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (1973-1974), Trưởng Văn phòng Đại diện Mỹ tại Trung Quốc (1974-1976), Giám đốc Cơ ban Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) (1976-1977), Chủ tịch Ngân hàng Quốc tế tại Houston, Mỹ (1977-1980) và Phó Tổng thống Mỹ trong 2 nhiệm kỳ dưới thời tổng thống Ronald Reagan (1981-1989).

Với kết quả, 53,1% phiếu phổ thông và 426 phiếu cử tri đoàn, ngày 20/1/1989, Bush “cha” chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 41 của Mỹ. Trên cương vị tổng thống Mỹ của mình, ông Bush được đánh giá là nhà hoạt động quân sự và ngoại giao tài ba. Ông đã đưa Mỹ trở thành siêu cường hàng đầu thế giới, giúp Mỹ kết thúc 4 thập niên Chiến tranh Lạnh cũng như làm suy giảm ảnh hưởng của Liên Xô.

Chiến dịch Bão táp sa mạc (Chiến tranh Vùng vịnh) năm 1991 là một cuộc xung đột giữa Iraq và liên minh gần 30 quốc gia do Mỹ lãnh đạo dưới thời Bush “cha” làm tổng thống. Phản ứng cứng rắn của ông cùng chiến thắng áp đảo của quân đồng minh khiến tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với ông tăng lên 90%, mức cao nhất trong lịch sử. Cuộc chiến đó đã kéo theo sự ra đời của mạng lưới các căn cứ quân sự mà nước Mỹ đang vận hành khắp vùng Vịnh Persian để hỗ trợ cho lực lượng của họ ở Afghanistan và các lực lượng chống lại tổ chức khủng bố Hồi giáo IS ở Iraq và Syria.

Cũng chính sự hào sảng của ông Bush đã xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa 2 đảng và xây dựng tình bạn với ông Bill Clinton, người đã kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush. Ông cũng là trường hợp thứ 2 trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ có thể cha truyền con nối khi ông Bush "con" đắc cử vào năm 2000.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...