Những điều học sinh lớp 12 cần lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học năm 2020

Giáo dục -

TTTĐ - Nguyên tắc của thi tốt nghiệp phổ thông là “học gì, thi nấy” để đánh giá toàn diện chất lượng đào tạo, bảo đảm phân luồng trong định hướng giáo dục nghề nghiệp, có tính đến việc giảm tải nội dung (giảm độ khó, độ phân hóa của đề thi) phù hợp với học sinh trong hoàn cảnh đất nước phải phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

nhung dieu hoc sinh lop 12 can luu y ve ky thi tot nghiep thpt tuyen sinh dai hoc nam 2020

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Hà Nội tặng máy tính cho học sinh nghèo học trực tuyến

Hà Nội lên phương án “giải bài toán” giãn cách học sinh khi đi học trở lại ra sao?

Bồi dưỡng hơn 4.500 tổ trưởng chuyên môn trường tiểu học về chương trình GDPT mới

Học sinh lớp 12 cần chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng trong thời điểm quan trọng này, sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

nhung dieu hoc sinh lop 12 can luu y ve ky thi tot nghiep thpt tuyen sinh dai hoc nam 2020
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, sắp tới Bộ sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Điều này được quyết định sau khi Thủ tướng đồng ý tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.

Mục đích tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là căn cứ để phân tích dữ liệu chất lượng giáo dục trong nhà trường để điều chỉnh nội dung dạy và học. Kết quả của kỳ thi này có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Như vậy, các trường đại học, cao đẳng năm sẽ được tự chủ trong việc tuyển sinh và có thể tổ chức kỳ thi riêng cho phù hợp với chất lượng đào tạo.

UBND các tỉnh, thành phố sẽ được giao chủ trì tổ chức kỳ thi cho học sinh của từng địa phương. Hội đồng thi của các tỉnh thành sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: In sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để tránh tiêu cực, Bộ GD&ĐT tiếp tục xây dựng những giải pháp kỹ thuật nhằm giám sát chất lượng, tính trung thực của kỳ thi như thực hiện mỗi thí sinh một mã đề riêng; Áp dụng thiết bị giám sát và công nghệ thông tin để quản lý chặt chẽ; Tiếp tục tổ chức thi trắc nghiệm để hạn chế tối đa sự can thiệp của con người vào các khâu coi thi và chấm thi.

Về các môn thi, ông Mai Văn Trinh cho biết có 3 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn là bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Đối với bài thi tổ hợp tự chọn, điểm mới so với mọi năm là đưa về 1 đầu điểm duy nhất, không tách ra các điểm thành phần như trước đây.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; Phù hợp nội dung tinh giản chương trình học kỳ 2 đã được Bộ GD&ĐT công bố; Nội dung đề thi sẽ dễ hơn. Việc sử dụng các bài thi bắt buộc và các bài thi tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội hướng đến đánh giá toàn diện học sinh, hạn chế việc học lệch và học tủ.

Tôi hiểu và chia sẻ với những băn khoăn, lo lắng của học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, học sinh cũng không nên quá lo lắng, căng thẳng. Kỳ thi được tổ chức ngay tại địa phương; đề thi sẽ bám sát chương trình và tính toán đến tác động của dịch Covid-19; không đánh đố thí sinh; có độ phân hóa phù hợp. Tới đây, trong thời gian sớm nhất có thể, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi này để giáo viên và học sinh có định hướng trong dạy học và ôn tập.

nhung dieu hoc sinh lop 12 can luu y ve ky thi tot nghiep thpt tuyen sinh dai hoc nam 2020
Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT

Lời khuyên dành cho thí sinh

Năm nay, kỳ thi THPT sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, dự kiến vào tháng 8/2020. Thời điểm này, cả Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học đã có hiệu lực thi hành (Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 và Luật Giáo dục có hiệu lực từ ngày 1/7/2020). Do vậy, Bộ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trước ký kiến lo lắng nội dung đề thi của trường đại học tổ chức thi riêng, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Bộ đã quy định nội dung chương trình đã được tinh giản, cụ thể là nội dung được ghi chú "không dạy", "không làm", "không thực hiện", "khuyến khích học sinh tự đọc, tự học" sẽ không kiểm tra đánh giá, không đưa vào đề thi - bất kể là kì thi nào dành cho đối tượng học sinh phổ thông (thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh đại học, cao đẳng).

Tuy nhiên, lưu ý với các em học sinh, nội dung được ghi chú "tự học có hướng dẫn" vẫn nằm trong phạm vi sẽ kiểm tra, đánh giá và thi. Đây chỉ là điều chỉnh nhằm đổi mới cách tổ chức dạy học, nhằm phát huy năng lực tự học của học sinh.

Đưa lời khuyên tới thí sinh, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, thí sinh cần chủ động xây dựng đề cương và kế hoạch ôn tập theo từng ngày của mỗi môn học sẽ thi và phải kiên trì đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đó. Nếu vì lý do nào đó mà chưa thực hiện được một nội dung trong kế hoạch thì phải cố gắng học bù ngay, không để ảnh hưởng đến các nội dung tiếp theo.

Trong quá trình ôn tập, cần dựa vào nội dung chương trình đã được tinh giản và hướng dẫn của các thầy cô qua internet và truyền hình trong thời gian không đến trường do dịch Covid-19 và sau khi quay trở lại trường. Cùng với đó, học sinh cần tập trung tự học, tự nghiên cứu để nắm vững kiến thức cơ bản theo yêu cầu của chương trình và sách giáo khoa.

Khi gặp những vấn đề còn chưa hiểu rõ, chưa nắm chắc, học sinh nên chủ động liên hệ với thầy cô để được hướng dẫn kịp thời và hiểu rõ trước khi tiếp tục học các kiến thức có liên quan.

Học sinh không dự thi vẫn được cấp giấy hoàn thành chương trình THPT

Ông Mai Văn Trinh cho biết: Theo luật Giáo dục 2019, có hiệu lực từ 1/7/2020, học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc trung tâm GDTX cấp “Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT”.

Ngọc Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quan ba dinh lap to cong tac ho tro phu huynh dang ky tuyen sinh truc tuyen

Quận Ba Đình lập tổ công tác hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến

TTTĐ -  Sáng 1/8, các trường học trên địa bàn Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến. Để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, ngành Giáo dục quận Ba Đình đã có văn bản chỉ đạo hiệu trưởng các trường trện địa bàn thành lập tổ công tác hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến.    
ha noi bo sung them phong thi tot nghiep thpt co diem thi rieng cho thi sinh thuoc dien f1

Hà Nội: Bổ sung thêm phòng thi tốt nghiệp THPT, có điểm thi riêng cho thí sinh thuộc diện F1

TTTĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến bố trí 2 phòng thi dự phòng đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh theo quy định về giãn cách để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh diện F2. Cả Hội đồng thi toàn thành phố bố trí 1 điểm thi nằm trong khu vực cách ly thuận lợi để tổ chức thi cho những thí sinh diện F1.

Tin khác

[Xem thêm]
ho tro phu huynh tuyen sinh truc tuyen dam bao an toan phong tranh dich covid 19

Hỗ trợ phụ huynh tuyển sinh trực tuyến, đảm bảo an toàn phòng tránh dịch Covid-19

TTTĐ - Từ ngày 1/8, thành phố Hà Nội bắt đầu tổ chức tuyển sinh đầu cấp (vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2020-2021. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, các nhà trường đã có nhiều biện pháp linh hoạt để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.
du hoc khong gian doan hien thuc hoa uoc mo du hoc thoi covid 19

“Du học không gián đoạn” - hiện thực hóa ước mơ du học thời Covid-19

TTTĐ - Chương trình “Du học không gián đoạn” với thông điệp “Ở lại để tiến xa hơn” của trường Đại học Anh quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) giúp các bạn học sinh tiếp tục thực hiện ước mơ học tập trong môi trường giáo dục quốc tế ngay tại Việt Nam và chuyển tiếp du học. Sinh viên học tại BUV có thể chọn chuyển đổi tín chỉ để tiếp tục theo học tại nhiều trường đại học trên thế giới.
Xem phiên bản di động