Những điều thí sinh cần lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020

Giáo dục -

TTTĐ - Bắt đầu từ hôm nay (ngày 15/6), các thí sinh sẽ bắt đầu chính thức làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non.

nhung dieu thi sinh can luu y khi lam ho so dang ky du thi tot nghiep thpt 2020

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Thi tốt nghiệp THPT ngày 9-10/8, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất

Không bố trí giáo viên đi nghỉ mát hoặc làm công việc khác trong thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020

Nhiều giải pháp kiểm soát chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo đó, các thí sinh đang theo học lớp 12 sẽ mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại các trường học. Trường hợp thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT các năm trước) sẽ đăng ký nộp hồ sơ tại các điểm do Sở GD&ĐT địa phương đó quy định.

Quy định của Bộ GD&ĐT, hồ sơ đăng ký dự thi gồm 2 phiếu có nội dung giống nhau, thí sinh có thể giữ lại một phiếu để đối chiếu trong trường hợp cần thiết.

Khi hoàn thiện 2 bộ hồ sơ, thí sinh đang là học sinh lớp 12 sẽ phải nộp thêm bản chính hoặc bản sao học bạ THPT; Các giấy chứng nhận hợp lệ; Bản sao sổ hộ khẩu thường trú để hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và 2 ảnh 4x6cm. Các thí sinh tự do nộp tại điểm thu hồ sơ bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Một số lỗi điền phiếu mà những năm trước rất nhiều thí sinh mắc phải mà các em cần lưu ý: Phần thông tin thí sinh, tên phải viết bằng chữ in hoa có dấu, không viết bằng chữ thường. Nếu số chứng minh nhân dân là loại cũ chỉ có 9 chữ số, thí sinh cần điền vào 9 ô cuối cùng ở mục 4 trên phiếu, không điền vào 9 ô đầu tiên. Thông tin trên các phiếu số 1, số 2 và cả trên bì đựng phiếu phải trùng khớp. Nếu có sai sót, thí sinh đem theo phiếu dự thi vào buổi tập trung phổ biến quy chế thi để đề nghị sửa chữa.

Những sai sót dù là rất nhỏ nhưng cũng gây phiền toái cho thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi. Do đó, các em cần đọc kỹ phần hướng dẫn trước khi điền phiếu.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay cần lưu ý chỉ được đăng ký một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) thay vì được đăng ký cả hai bài tổ hợp như ở kỳ thi THPT quốc gia những năm trước.

Năm nay, thí sinh vẫn được đăng ký số nguyện vọng xét tuyển không giới hạn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, thí sinh cũng không nên chọn quá nhiều nguyện vọng vì như vậy vừa tốn kém chi phí đăng ký lại không chắc đã giải quyết được vấn đề. Tốt nhất, thí sinh xác định đúng ngành nghề mình yêu thích, sau đó xếp thứ tự nguyện vọng từ cao xuống thấp, trường nào, ngành nào thích nhất sẽ được ưu tiên xếp trên.

Theo quy định, chậm nhất đến ngày 23/7, thí sinh sẽ được thông báo nếu không đủ điều kiện dự thi. Các đơn vị liên quan phải trả giấy báo dự thi cho thí sinh chậm nhất ngày 1/8. Sau đó, chiều 8/8, các thí sinh sẽ làm thủ tục tại các điểm thi và thi trong hai ngày 9 và 10/8.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được công bố vào ngày 27/8, các trường THPT hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ chậm nhất vào ngày 30/8.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi năm nay sẽ có sự góp mặt của nhiều lực lượng thanh tra và hoạt động độc lập. Các công tác liên quan đến kỳ thi sẽ được siết chặt như việc in, sao đề thi để kịp thời phát hiện, xử lý những lỗ hổng có thể có ngay khi kỳ thi bắt đầu.

Ngọc Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hom nay 88 thi sinh bat dau buoc vao ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hôm nay (8/8), thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Sáng nay (8/8), các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bắt đầu từ 14 giờ chiều 8/8, các thí sinh dự thi trong đợt 1 sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính (nếu có sai sót), nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi để sẵn sàng cho buổi thi đầu tiên vào sáng ngày 9/8.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động