Những đóng góp to lớn của ngành Than cho sự phát triển của Quảng Ninh trước đại dịch Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 4/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc về tình hình sản xuất, kinh doanh 5 tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ và những kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Quảng Ninh: Triển khai toàn diện các giải pháp ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 Móng Cái: 5 tháng đầu năm, hơn 841.700 tấn hàng hóa XNK qua các cửa khẩu, lối mở Quảng Ninh: Bắt giữ 2 đối tượng làm giả con dấu thu tiền trái phép của người qua chốt kiểm dịch Quảng Ninh: Lật tàu chở than khiến một người bị thương nặng Quảng Ninh tiếp tục chi viện Bắc Giang chống dịch Quảng Ninh: Trên 13.800 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Tin tức pháp luật ngày 30/5: Đề nghị xử phạt 180 triệu đồng nhóm thanh niên tụ tập ăn nhậu tại quán game 99,95% cử tri toàn tỉnh Quảng Ninh đi bỏ phiếu
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh than của Tập đoàn TKV, TCT Đông Bắc (gọi tắt là ngành Than) trên địa bàn tỉnh đã đóng góp to lớn, quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong thời gian qua, nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay, song ngành Than luôn cố gắng duy trì được các mục tiêu tăng trưởng, phát triển sản xuất, ổn định việc làm, thu nhập và đảm bảo đời sống cho gần 14 vạn cán bộ, chiến sỹ, công nhân Ngành than. Qua đó tiếp tục đóng góp và khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện các giải pháp để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, ổn định công tác quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh than trên địa bàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 16-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng than ước đạt 23,73 triệu tấn, bằng 95,72% so với cùng kỳ, bằng 96,4% kịch bản tăng trưởng, tương đương giảm 0,95 triệu tấn. Kết quả 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy, tốc độ tăng trưởng của ngành khai khoáng chỉ đạt 98,46%, giảm 1,54% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguyên nhân do nhu cầu sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện giảm mạnh và thị trường tiêu thụ chậm, lượng than tồn kho lớn. Ước cuối tháng 5/2021: TKV tồn 13,5 triệu tấn giảm so với đầu năm là 0,5 triệu tấn; TCT Đông Bắc tồn 1,8 triệu tấn. Hiện nay, ngành Than chiếm 95% trong tổng ngành công nghiệp khai khoáng của tỉnh, chiếm tỷ trọng 18% trong tổng GRDP toàn tỉnh.

Do đó, tốc độ tăng trưởng của ngành Khai khoáng giảm 1,54% so với cùng kỳ năm 2020, làm giảm mất 0,3 điểm phần trăm đóng góp vào tốc độ tăng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2021. Khó khăn lớn nhất của ngành Than hiện nay là thị trường tiêu thụ chậm, không đạt kế hoạch đề ra, dẫn đến doanh thu của ngành Than và nộp ngân sách nhà nước giảm, ảnh hưởng đến các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, UBND các địa phương và ngành Than, đến nay, trên địa bàn tỉnh không có các điểm phức tạp về khai thác than trái phép; công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than cơ bản đã được kiểm soát; trật tự trong khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh khoáng sản được giữ vững; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và ngành Than ổn định sản xuất, phát triển; tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của Tỉnh.

Đồng hành cùng ngành Than, theo định kỳ hoạt động, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng đã làm việc với các đơn vị ngành Than để nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc; các cơ quan chức năng thường xuyên quan tâm, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho đơn vị ngành Than trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Đến nay, các vướng mắc của ngành Than cơ bản đã được xem xét, giải quyết hiệu quả, nhất là tại các lĩnh vực như: Quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, quy hoạch, đổ thải, giao thông vận tải, cảng, bến tiêu thụ, tuyến vận chuyển, nghĩa vụ tài chính... Qua đó, góp phần duy trì sản xuất và phát triển cho các đơn vị; ổn định việc làm, thu nhập cho đời sống công nhân, lao động tại các khu vực sản xuất than trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các ngành chức năng của tỉnh và Tập đoàn TKV, TCT Đông Bắc đã trao đổi làm rõ một số nội dung liên quan tới công tác quản lý, cấp phép các dự án thăm dò, khai thác than theo quy hoạch; lộ trình khai thác lộ thiên một số khu vực trên địa bàn thành phố Hạ Long; việc lập quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 các vùng than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gồm: Hòn Gai, Cẩm Phả, Uông Bí - Đông Triều; việc xây dựng và thực hiện nghiêm túc lộ trình kết thúc các dự án khai thác than lộ thiên khu vực Hòn Gai theo Quy hoạch 403 của Thủ tướng Chính phủ; quản lý hoạt động vận chuyển than và việc nhập khẩu, phối trộn than tại các cảng, bến theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý đất đai, môi trường, xuất khẩu than; xây dựng nhà ở công nhân ngành Than theo Thông báo số 197 của Văn phòng Chính phủ...

Lãnh đạo Tập đoàn TKV phát biểu tại buổi làm việc.
Lãnh đạo Tập đoàn TKV phát biểu tại buổi làm việc.

Các đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc cũng đã được trao đổi, làm rõ tại buổi làm việc, với tinh thần tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành cao nhất, hỗ trợ, quyết liệt chỉ đạo giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của ngành Than.

Có thể thấy, càng trong những lúc khó khăn, truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của người thợ Vùng mỏ, của ngành Than lại được lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, ngành Than tiếp tục phấn đấu là ngành kinh tế gương mẫu trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, phải luôn đề cao mục tiêu “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn đối với dịch bệnh”, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, thực hiện nghiêm ngặt phòng chống dịch cả ở nơi ở và nơi làm việc; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, gắn với trách nhiệm người đứng đầu từng công ty thành viên, từng phân xưởng theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động, tích cực từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Trong thời điểm hiện nay, khuyến cáo người lao động không nên đi ra khỏi địa bàn nơi cư trú, ra khỏi tỉnh, nhất là đến các vùng, khu vực có dịch. Trong trường hợp thực sự có nhu cầu di chuyển đến các vùng có dịch, khi trở lại tỉnh, phải khai báo trung thực và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đồng chí đề nghị, TKV và TCT Đông Bắc bố trí, dành nguồn lực tiêm vac-xin cho người lao động và gia đình của họ với sự đồng hành, hỗ trợ về phương án tổ chức và hướng dẫn của tỉnh từ các kinh nghiệm đã có.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, theo giá trị theo cơ cấu - cứ một triệu tấn than ảnh hưởng đến GRDP của tỉnh là 0,39 điểm phần trăm, để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 2 con số và thu ngân sách trên địa bàn theo kế hoạch đầu năm, đề nghị ngành Than tận dụng mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong tình hình mới, kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh theo hướng tăng tối đa sản lượng than sạch khai thác trên địa bàn. Phấn đấu năm 2021, sản lượng than sản xuất của Tập đoàn TKV và Tổng Công ty Đông Bắc trên 45,2 triệu tấn. Tỉnh sẽ phối hợp báo cáo với Chính phủ và các bộ ngành Trung ương tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ than của các đơn vị.

Để người lao động yên tâm gắn bó với Tỉnh, Quảng Ninh sẽ làm hết sức mình để mỗi người lao động và gia đình của họ sẽ được hưởng những thành quả từ sự phát triển của tỉnh, cũng như ngành Than. Hiện nay, Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép TKV triển khai hoạt động xây dựng nhà ở cho công nhân ngành Than. Đề nghị ngành Than, phối hợp chặt chẽ và tích cực hơn với các địa phương triển khai thực hiện việc xây dựng nhà ở cho công nhân ngành Than. Ngoài ra, cần tích cực phối hợp giải quyết tốt vấn đề bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, quản lý, sử dụng tiết kiệm hiệu quả tài nguyên; triển khai hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn để tận dụng nguồn bã sàng, đá xít thải có than, đất đá bãi thải mỏ làm vật liệu xây dựng, thi công san lấp các công trình để giảm áp lực của các bãi thải mỏ, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, sạt lở bãi thải Tỉnh và ngành Than.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia phát biểu tại cuộc họp, phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm 2020 đến nay, đặc biệt, trong làn sóng dịch thứ 3, Quảng Ninh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng hàng vạn công nhân ngành Than vẫn luôn đoàn kết, cố gắng nỗ lực vượt bậc căng mình phòng, chống dịch bệnh và hăng say, miệt mài lao động để giữ vững nhịp độ sản xuất với khí thế "sản xuất Than như quân đội đánh giặc”, góp phần quan trọng để Quảng Ninh thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Đồng thời, tiến hành lập quy hoạch một cách đồng bộ để cùng phát triển bền vững và không bị xung đột về không gian phát triển. Tiếp tục chăm lo giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, khơi dậy niềm tự hào và khát vọng phát triển về một Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Tiếp tục chăm lo hơn nữa công tac xây dựng chỉnh đốn Đảng ở các tổ chức cơ sở Đảng, hoàn thiện quy chế làm việc, quy chế phối hợp để đảm bảo tính đồng bộ để xử lý các vấn đề một cách đồng bộ.

Cơ bản đồng tình với các kiến nghị đề xuất tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Với tinh thần “Không được nói khó khăn với những gì ngành than nêu ra mà phải cùng vào cuộc để tháo gỡ”, đồng chí giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành và địa phương liên quan những gì thuộc thẩm quyền của tỉnh thì phải tập trung quyết liệt, xem xét giải quyết dứt điểm, phải tìm mọi biện pháp tháo gỡ bằng được mọi vướng mắc của ngành than, đặc biệt là giải quyết thủ tục hành chính. Nếu vượt thẩm quyền thì tỉnh và TKV cùng nhau sát cánh phối hợp chặt chẽ, kiên trì kiến nghị thúc đẩy giải quyết.

Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức trong ngày 23/6: Xin cấp phép khẩn cấp đối với vắc xin phòng Covid-19 ''made in Vietnam''

Tin tức trong ngày 23/6: Xin cấp phép khẩn cấp đối với vắc xin phòng Covid-19 ''made in Vietnam''

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (23/6) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: 143 dịch vụ công lĩnh vực giao thông vận tải sẽ được cung cấp qua mạng; Xin cấp phép khẩn cấp đối với vắc xin phòng Covid-19 ''made in Vietnam''; Hà Nội cho phép phân loại lại đơn vị hành chính một số xã ở Thanh Trì, Đan Phượng, Ba Vì.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động