Thứ bảy 28/01/2023 07:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Những dự án khởi nghiệp ấn tượng từ công nghệ chuỗi khối

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Với sự năng động, sáng tạo nhiều nhóm bạn trẻ đã xây dựng dự án khởi nghiệp ứng dụng công nghệ chuỗi khối. Các dự án này không chỉ xuất sắc giành giải cao trong cuộc thi Oraichain Hackathon do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (Trung ương Đoàn phối hợp với Công ty Cổ phần Oraichain Labs tổ chức mà còn được đầu tư để ứng dụng trong thực tế.

Khởi động sân chơi hấp dẫn về công nghệ chuỗi khối mùa giải 2023

Có dự án sẽ ra mắt bản thử nghiệm vào những ngày đầu năm mới 2023.

Oraichain Hackathon là cuộc thi nhằm mục đích tạo ra một sân chơi bổ ích dành cho đoàn viên, thanh niên có đam mê và ý tưởng liên quan đến công nghệ chuỗi khối.

Năm 2022 là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức. Cuộc thi đã tìm ra ba đội đạt giải cao nhất trao thưởng. Bên cạnh phần thưởng là tiền mặt, các đội thi có ý tưởng xuất sắc đã được Oraichain Labs đầu tư, hỗ trợ trở thành các dự án khởi nghiệp của đoàn viên, thanh niên. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ chuỗi khối – một trong những công nghệ được coi là dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ.

Các thành viên đội
Các thành viên đội 1877

Ba dự án của các bạn đoàn viên, thanh niên được hỗ trợ khởi nghiệp, gồm: BlockAI.care - Chợ AI hỗ trợ khám bệnh từ xa (dự án của đội 1877 – giải Nhất năm 2022); Orchai - Nền tảng tài chính phi tập trung với AI trên Oraichain (dự án của đội Revert – giải Nhì năm 2022); Ziden - Nền tảng quản lý danh tính dùng công nghệ mã hoá zero-knowledge (dự án của đội R3T.rs - giải Khuyến khích năm 2022).

Trong đó, dự án BlockAI.care - Chợ AI hỗ trợ khám bệnh từ xa, của đội 1877 đoạt giải Nhất năm 2022, với phần thưởng 100 triệu đồng. Dự án với ý tưởng cốt lõi là xây dựng một mô hình bệnh viện thông minh kết hợp với ý kiến của các bác sĩ. Sau Oraichain Hackathon 2022, BlockAI.care đã được tối ưu hóa để giải quyết nhiều nhức nhối của nhiều bệnh nhân hiện tại.

Giải pháp BlockAI.care sẽ giúp đỡ những cá nhân, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa, không có phương tiện đi lại có thể được chẩn đoán bệnh với mức giá rẻ nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Ngoài ra, hệ thống sẽ xây dựng một mạng lưới các trí tuệ nhân tạo từ các nhà phát triển khác để đa dạng hóa các loại bệnh. Hiện BlockAI.care đã triển khai xong giai đoạn thử nghiệm, có thể phát hiện 150 loại bệnh phổ biến dựa trên triệu chứng và nhiều tính năng ưu việt khác. Ứng dụng BlockAI.care dự kiến sẽ ra mắt bản thử nghiệm trên ứng dụng điện thoại di động iOS trong ngày đầu xuân năm mới 2023.

Những dự án khởi nghiệp ấn tượng từ công nghệ chuỗi khối
Orchai - Nền tảng tài chính phi tập trung với AI trên Oraichain của đội Revert đoạt giải Nhì năm 2022

Orchai - Nền tảng tài chính phi tập trung với AI trên Oraichain của đội Revert đoạt giải Nhì năm 2022 được xây dựng hướng tới mục tiêu sẽ tái định hình ngành công nghệ tài chính (Fintech) bằng một giao thức tài chính phi tập trung kết hợp trí tuệ nhân tạo có tên gọi là “Orchai”.

Sau Oraichain Hackathon 2022, sản phẩm đã được hỗ trợ phát triển thành công và sẽ giới thiệu với cộng đồng sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm. Sản phẩm hứa hẹn sẽ đem lại cho người sử dụng những trải nghiệm của nền kinh tế số mới, một môi trường hoạt động dựa trên tính bảo mật và sự minh bạch đặc thù của công nghệ chuỗi khối. Ngoài ra, người dùng còn nhận được những sự hỗ trợ thông minh đến từ trí tuệ nhân tạo để được bảo vệ quyền lợi của mình một cách tối đa.

Những dự án khởi nghiệp ấn tượng từ công nghệ chuỗi khối
Các thành viên đội R3T.rs
Ziden - Nền tảng quản lý danh tính dùng công nghệ mã hoá zero-knowledge của đội R3T.rs đoạt giải Khuyến khích năm 2022 được ươm mầm để giải quyết bài toán bảo vệ dữ liệu nhưng vẫn đảm bảo tính tự chủ và bảo mật thông tin cho người dùng. Bằng công nghệ mã hoá dữ liệu không chứa thông tin (Zero-knowledge proof), sản phẩm này hứa hẹn sẽ đem lại tính bảo mật và khả năng làm chủ dữ liệu cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Ngoài ra, với công nghệ mã hóa không chứa thông tin, Ziden còn có thể giúp người dùng chứng thực danh tính cũng như như bằng cấp, hoặc chứng nhận quyền sở hữu tài sản mà không cần cung cấp các thông tin nhạy cảm cho các bên không có thẩm quyền xác minh.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tết xa nhà của người trẻ Việt

Tết xa nhà của người trẻ Việt

TTTĐ - Những ngày cuối năm, khi mà mọi người đang tất bật hoàn thành công việc còn dang dở để đón Tết một cách vui vẻ nhất lại là thời điểm nỗi nhớ nhà ùa về đối với các du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Sau những cái Tết xa nhà, mong ước được về nước quây quần cùng gia đình là mơ ước chung của nhiều người trẻ…
Tin khác
[Xem thêm]
Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

TTTĐ - Với mong muốn chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến, Xuân về nhiều hoạt động thiết thực được tuổi trẻ huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức. Từ các hoạt động, những phần quà đã được trao gửi để thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đong đầy yêu thương.
Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn tất cả các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thường Tín, Hà Nội tổ chức tặng quà tết động viên tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xem phiên bản di động