"Những gì giá trị" - cuộc đối thoại trong đại dịch giữa các nhiếp ảnh gia Châu Âu và Việt Nam

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Các nhà nhiếp ảnh trẻ Việt Nam và Châu Âu đã có cuộc đối thoại bằng hình ảnh về những điều giá trị trong cơn đại dịch Covid-19. Đó là sự kết nối giữa con người với con người trên môi trường số.

Tìm kiếm tác phẩm nhiếp ảnh về di sản văn hóa Việt Nam

"Những gì giá trị" là một hợp tác nhiếp ảnh trực tuyến giữa các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi sinh sống tại Việt Nam và Châu Âu. Từ tháng 3 tới tháng 5/2021, sinh viên khoa Nhiếp ảnh từ Học viện Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp, Bỉ đã trao đổi trực tuyến với một nhóm bạn trẻ yêu nhiếp ảnh tại Việt Nam về những chủ đề thường nhật mà thiết yếu trong xã hội hiện đại gồm gia đình, an ninh, giới tính, di sản, sự thân mật, quyền lực, tri thức và đức tin.

Tác phẩm tham gia triển lãm
Tác phẩm tham gia triển lãm

Trong thời điểm bất ổn do đại dịch Covid-19, giới trẻ đang phải đối mặt với một tương lai bất định và những câu hỏi thường trực. Nhóm học viên được giao chủ đề về một chủ đề mỗi tuần, sau đó thảo luận theo cặp, trao đổi nguồn cảm hứng, và chụp một tấm ảnh đơn thể hiện quan điểm cá nhân về giá trị đó.

Những hình ảnh và cuộc trò chuyện giữa họ được đăng tải trực tuyến để lan toả những góc nhìn và từ đó, nhiều tình bạn đã hình thành. Một phần tác phẩm từ dự án được triển lãm tại Không gian Nhiếp ảnh Matca với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam.

Bert Danckaert, giảng viên khoa nhiếp ảnh tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia, người khởi xướng dự án, chia sẻ suy nghĩ của ông sau 3 tháng thực hành chuyên sâu: “Điều khiến tôi ấn tượng nhất là sự cởi mở và tin tưởng mà những học viên đã lập tức dành cho nhau. Dự án dường như đã khởi tạo nên một tia hy vọng giữa các châu lục, xây nên cầu nối giữa hai nền văn hóa. Khi nhìn lại, tôi nghĩ rằng chủ đề thứ 11 và cũng là giá trị quan trọng nhất chính là lòng tin".

Vào thời điểm hạn chế tiếp xúc bởi đại dịch, triển lãm "Những gì giá trị" muốn truyền tải thông điệp tích cực bằng cách tạo ra một mạng lưới quốc tế giữa các nhiếp ảnh gia trẻ để cùng suy ngẫm về những gì được coi là ý nghĩa ngày nay.

16 học viên tham gia bao gồm: Hoàng Minh Trang, Ana Lucía Fernández, Catherine Smet, Nguyễn Vân Nhi, Phạm Hà Huy Anh, Daria Oprean, Eduard Michalko, Nguyễn Minh Hoàng, Kiên Hoàng, Moritz Broszat, Trần Vĩnh Đạt, Robert Sasarman, Cao Nguyễn Huy Hoàng, Sarah Kirchner, Oxiea Villamonte, Nguyễn Thanh Huế.

Triển lãm diễn ra từ ngày 25/6 - 7/7/2021 tại Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Hà Nội.

Triển lãm 140 tác phẩm của danh họa Mai Trung Thứ thu hút công chúng Triển lãm 140 tác phẩm của danh họa Mai Trung Thứ thu hút công chúng
Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc gia về biển, đảo quê hương Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc gia về biển, đảo quê hương
Khai mạc triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước Khai mạc triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Rưng rưng, xúc động người nghe

Rưng rưng, xúc động người nghe

Ca khúc "Cha ở đâu?". Ngay sau khi phát hành, ca khúc này thu hút người nghe, ca từ mộc mạc chân thực nhưng đó là một câu chuyện thật về người con liệt sĩ sinh ra chưa biết mặt cha, khát khao một tiếng cha con gọi mà cũng không được. Ca khúc rất xúc động và khiến bao người nghe xong rưng rưng, rơi nước mắt.
Tin khác
[Xem thêm]
"11 tháng 5 ngày"- bộ phim về hành trình trưởng thành sắp lên sóng VTV3

"11 tháng 5 ngày"- bộ phim về hành trình trưởng thành sắp lên sóng VTV3

TTTĐ - Bộ phim “11 tháng 5 ngày” là hành trình của Nhi cùng những người bạn trong xóm trọ, già có, trẻ có, vẫn luôn tự vật lộn với những “non nớt” của chính mình bất kể tuổi tác. Cuối cùng Nhi cùng những người bạn nhận ra rằng tuổi tác không đảm bảo độ trưởng thành mà trưởng thành là khi ta sống vì người khác. Phim được phát sóng lúc 21h40 thứ 2, 3, 4 hàng tuần trên VTV3 bắt đầu từ 28/7/2021.
Những sản phẩm âm nhạc của Hoa Nguyễn với “thương hiệu Bolero”

Những sản phẩm âm nhạc của Hoa Nguyễn với “thương hiệu Bolero”

Thành công trong lĩnh vực giáo dục, thế nhưng những tố chất diễn viên, ca sĩ của người từng tốt nghiệp Đại học Sân khấu điện ảnh và hoạt động tại Nhà hát ca múa nhạc Thanh Hóa đã thôi thúc Nguyễn Thị Hoa (Hoa Nguyễn) cho ra mắt nhiều sản phẩm, album nhạc với thương hiệu bolero và nhận được lượt truy cập, theo dõi, đăng ký kênh lớn.
Xem phiên bản di động