Thứ hai 04/12/2023 19:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng của “Nhật ký trong tù”

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 18/8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "80 năm “Nhật ký trong tù” - Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng". Hoạt động này nhằm thiết thực kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9; Kỷ niệm tròn 80 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm bất hủ “Nhật ký trong tù”.

Giá trị của tình yêu thương, sự chia sẻ và lòng nhân ái Lan tỏa những giá trị tốt đẹp, khắc sâu đạo hiếu hạnh Đạo diễn Vũ Minh Ly: “Ơn nghĩa sinh thành 2023" lan tỏa giá trị nhân văn

Chủ trì Hội thảo là các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; PGS. TS Trần Khánh Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng của “Nhật ký trong tù”
Các đồng chí chủ trì Hội thảo "80 năm Nhật ký trong tù - Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng"

Tham dự Hội thảo là hơn 100 đại biểu gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, Bộ, ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội; Các tác giả có tham luận; Thành viên Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Đại diện Liên hiệp hội và 10 hội chuyên ngành văn học, nghệ thuật Trung ương và một số địa phương. Các nhà khoa học thuộc lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật; Các phóng viên báo, đài, tạp chí ở Trung ương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng tới tham dự Hội thảo.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 30 bài tham luận của các nhà khoa học trong nước (ở cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam) và nước ngoài. Số lượng và chất lượng các tham luận cho thấy tình cảm, tâm huyết, tinh thần làm việc rất nghiêm túc, rất đáng trân trọng của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình với chủ đề Hội thảo và với đối với tác phẩm “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, hội thảo nhằm nhìn nhận, đánh giá khoa học và đầy đủ hơn về sự ra đời, giá trị lớn lao, sức lan tỏa, ảnh hưởng sâu rộng của tác phẩm "Nhật ký trong tù" không chỉ ở trong nước mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Kết quả của hội thảo sẽ là những luận cứ khoa học để Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tư vấn giúp Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu, giáo dục có những chủ trương, chính sách, biện pháp tiếp thu và phát huy tốt hơn giá trị đặc biệt của Bảo vật quốc gia "Nhật ký trong tù".

Hội thảo tập trung làm sáng tỏ hơn nữa những vấn đề cơ bản sau đây: Quá trình chuyển ngữ Ngục trung nhật ký từ Hán ngữ sang Việt ngữ và từ Việt ngữ sang các ngôn ngữ các dân tộc khác trên thế giới; Những giá trị tư tưởng, văn hóa, tầm cao trí tuệ, nghị lực phi thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện qua "Nhật ký trong tù"; Giá trị nhân văn cao cả, vẻ đẹp tâm hồn, niềm lạc quan cách mạng của người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh lao tù khổ ải.

PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ phát biểu đề dẫn Hội thảo
PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ phát biểu đề dẫn Hội thảo

Các ý kiến tại Hội thảo cũng xoay quanh các vấn đề: Những giá trị nghệ thuật to lớn của tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Việc dạy và học tác phẩm "Nhật ký trong tù" trong nhà trường hiện nay; Hành trình lan tỏa sâu rộng của "Nhật ký trong tù" đối với giới nghiên cứu cũng như ban đọc trong nước và thế giới; Phát huy những giá trị của "Nhật ký trong tù", tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định hội thảo lần này là dịp để tìm hiểu sâu sắc tầm cao tư tưởng, vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó triển khai hiệu quả Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/52016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương mong các nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục đầu tư nghiên cứu, giới thiệu những giá trị to lớn, đặc sắc về tư tưởng và nghệ thuật của tập thơ để lan tỏa sâu rộng hơn nữa đến đồng bào trong và ngoài nước, cùng bạn bè quốc tế.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp, các ngành quan tâm, lĩnh hội đầy đủ giá trị đặc biệt của tác phẩm nhằm trau dồi, bồi dưỡng tâm hồn, bản lĩnh và đạo đức cách mạng, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao; Góp phần xây dựng đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội; Để đất nước “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát hành 24 tập truyện dài về chú mèo máy Doraemon

Phát hành 24 tập truyện dài về chú mèo máy Doraemon

TTTĐ - Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày sinh tác giả Fujiko F Fujio (1/12/1933 - 1/12/2023) - "cha đẻ" của bộ truyện về chú mèo máy Doraemon, NXB Kim Đồng phát hành "Premium Boxset Doraemon Truyện dài" (24 tập) được thiết kế đặc biệt với số lượng in giới hạn.
Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

TTTĐ - Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh vừa cho ra đời bài thơ hay nói về quan hệ giữa đời sống và nghệ thuật. Tiêu đề bài thơ nói lên thật nhiều về mối quan hệ ấy Thơ đời và đời thơ, có thể hiểu đó là mối quan hệ nhân quả hữu cơ, chi phối và chế định lẫn nhau: để có thơ cho đời (kết quả) phải có một “đời thơ” biết yêu, biết hy sinh và cống hiến.
Nhiều cung bậc cảm xúc trong bài thơ về trăng

Nhiều cung bậc cảm xúc trong bài thơ về trăng

TTTĐ - Tôi đã đọc rất chậm bài thơ “Tự sự cùng trăng” của Nguyễn Hồng Vinh đăng trên báo Tuổi trẻ Thủ đô mới đây. Cảm nhận bao trùm bài thơ là sự chất chứa tâm trạng vui - buồn - dứt day trước thân phận người (là “em” trong bài) vốn nuôi hy vọng sự nghiệp văn chương mà mình đang dồn sức theo đuổi, đắp vun, nhưng nay chỉ nhận về nỗi chán chường, thất vọng!
Tự sự cùng trăng

Tự sự cùng trăng

TTTĐ - Báo TTTĐ vừa nhận được bài thơ "Tự sự cùng trăng" của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Tin khác
[Xem thêm]
Miệt mài ươm những hạt mầm cho đời nở hoa

Miệt mài ươm những hạt mầm cho đời nở hoa

TTTĐ - Ngày 11/11, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã tổ chức cuộc gặp mặt giới thiệu tập thơ “Hoa đời mùa sau” của thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh. Tham dự cuộc gặp mặt có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương; đoàn cán bộ của tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình. Tham dự buổi lễ còn có các văn nghệ sĩ, các nhà lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật, đồng nghiệp thân thiết và người thân trong gia đình tác giả.
Con đường để tránh nỗi sợ vô lý

Con đường để tránh nỗi sợ vô lý

TTTĐ - Buổi trò chuyện về sáng tác mang tên “Viết và đọc kinh dị ở Việt Nam” quy tụ những nhà văn trẻ thế hệ 9x đã thu hút đông đảo độc giả trẻ quan tâm đến đề tài này.
"Viết lên hy vọng" - cuốn sách hay về thầy và trò

"Viết lên hy vọng" - cuốn sách hay về thầy và trò

TTTĐ - Trong tháng 11, tháng tôn vinh các nhà giáo, cuốn sách mang tên “Viết lên hy vọng” được Erin Gruwell và những nhà văn tự do sáng tác. Cuốn sách là những chương nhật kí giàu tính tự sự thể hiện tình cảm, suy nghĩ của các bạn học sinh...
"Suối Cọp" của Hữu Ước chạm đến trái tim người đọc

"Suối Cọp" của Hữu Ước chạm đến trái tim người đọc

TTTĐ - Sáng 29/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội nhà văn phối hợp Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt tổ chức ra mắt tiểu thuyết “Suối Cọp” của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước. Tác phẩm lần này được tái bản, bổ sung, mang đến cái nhìn mới mẻ, đầy nhân văn về cuộc chiến tranh Việt - Mỹ.
Có một Hà Nội trong tôi...

Có một Hà Nội trong tôi...

TTTĐ - Đầu đông này, bạn đọc gặp lại tác giả Vũ Công Chiến với tản văn "Có một Hà Nội trong tôi". Đây là những trang hồi ký của một người có cuộc đời hòa cùng nhịp thở của Thủ đô.
“Nhật ký chú bé nhút nhát” tập 18 phát hành tại Việt Nam trước bản gốc

“Nhật ký chú bé nhút nhát” tập 18 phát hành tại Việt Nam trước bản gốc

TTTĐ - Ngày 24/10, tập 18 “Nhật ký chú bé nhút nhát - Out trình” (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid: No Brainer) sẽ được phát hành tại Việt Nam. Cộng đồng fan Việt Nam thậm chí còn được đọc cuốn sách này sớm hơn hầu hết các nước trên thế giới, trước cả bản gốc của tác giả tại Mỹ 12 tiếng.
Xem phiên bản di động