Thứ tư 29/03/2023 14:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những giáo viên tuổi Mão tâm huyết, sáng tạo

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Cứ mỗi độ đất trời rạo rực vào xuân, lòng người lại đong đầy những cảm xúc khó tả. Với nhiều giáo viên Thủ đô, Xuân Quý Mão 2023 đặc biệt hơn hẳn. Nhìn lại một chặng đường đầy nỗ lực, bứt phá, họ đã gặt hái cho mình những thành tựu nhất định, được ngành Giáo dục, học sinh ghi nhận…

Huy động giáo viên làm đồ dùng dạy học để triển khai chương trình GDPT 2018 Công đoàn Giáo dục Hà Nội tặng quà giáo viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Gặp mặt nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ công tác tại biển đảo

Thầy giáo tuổi Mão gieo tình yêu Toán cho học trò

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội năm 1996, thầy giáo Nguyễn Khánh Hoàn (sinh năm 1975) bắt đầu nhận công tác tại trường THCS Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) từ năm 1997 và gắn bó đến nay.

Nhiều năm gắn bó với nghề, điều khiến thầy giáo Hoàn luôn trăn trở là làm thế nào để môn Toán hấp dẫn, lôi cuốn và ngày càng có thêm nhiều học sinh yêu thích môn toán. Theo thầy Hoàn, làm được việc này sẽ giúp học sinh tự tin, đạt kết quả tốt hơn trong kỳ thi lớp 10 THPT hằng năm.

Thầy Nguyễn Khánh Hoàn và học sinh trường THCS Trần Phú
Thầy Nguyễn Khánh Hoàn và học sinh trường THCS Trần Phú

Theo thầy Hoàn, Toán học là môn khoa học cơ bản, hiện diện ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Dù thiết thực như vậy nhưng theo thầy Hoàn, vẫn còn không ít học sinh chưa thích học Toán. Thậm chí, một số em còn sợ môn này, lý do được thổ lộ là vì môn học khô khan, phép tính hóc búa.

Sau khi khảo sát, tìm hiểu kỹ về những khó khăn, cũng như mong muốn của học sinh, thầy giáo Hoàn đã tìm kiếm, từng bước áp dụng các giải pháp giúp học sinh hứng thú hơn với môn Toán. Một trong số đó là sáng kiến “Tạo hứng thú học tập cho học sinh thông qua bài toán thực tế”. Theo đó, đối với mỗi bài dạy, thầy giáo Hoàn đều cố gắng tìm cách gắn kiến thức trong bài với thực tiễn; Đồng thời xây dựng các bài toán thực tế phù hợp để học sinh hiểu nhanh, nhớ lâu.

Những nỗ lực của thầy giáo Hoàn đã góp phần tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục của nhà trường. Năm học 2020-2021, trường THCS Trần Phú có 2 học sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi Toán lớp 9 cấp quận, 1 học sinh đạt giải cấp thành phố. Tỷ lệ học sinh trúng tuyển lớp 10 THPT công lập rất cao. Trong đó, nhiều em trúng tuyển lớp 10 chuyên Toán…

Từ khi áp dụng giải pháp “Tạo hứng thú học tập cho học sinh thông qua bài toán thực tế” tại trường, điểm tích cực là học sinh đã yêu thích và say mê môn Toán hơn.

Sau khi nhận thấy hiệu quả, thầy giáo Hoàn đã chia sẻ giải pháp của mình đến các giáo viên dạy Toán trong toàn quận. Theo đó, từ năm học 2021-2022, hiệu quả từ giải pháp tạo hứng thú học tập cho học sinh đối với môn Toán đã được lan tỏa tới các trường trên địa bàn quận Hoàng Mai và đem lại chuyển biến tích cực. Minh chứng, điểm thi vào lớp 10 THPT của học sinh lớp 9 thuộc quận Hoàng Mai ngày càng khởi sắc và đang nằm trong tốp đầu của thành phố.

Những giáo viên tuổi Mão tâm huyết, sáng tạo
Trường trung học cơ sở Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Tại hội nghị chia sẻ sáng kiến kinh nghiệm của các giáo viên được chọn vào vòng chung khảo Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6 diễn ra vào cuối tháng 10/2022, sáng kiến của thầy giáo Hoàn được Hội đồng xét duyệt cấp thành phố đánh giá cao. Cách tiếp cận của thầy phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là cụ thể hóa bài học thông qua tình huống thực tế, giảm lý thuyết, hàn lâm.

Sáng kiến này cũng được các nhà giáo trên địa bàn thành phố phản hồi tích cực với mong muốn được tăng cường trao đổi, chia sẻ, nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng dạy học môn Toán ở các trường học. Thầy Nguyễn Khánh Hoàn đã được Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2021-2022.

Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng

Sinh năm 1987, cô Nguyễn Thị Hà Lương, giáo viên trường Mầm non Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) là tấm gương sáng của đồng nghiệp về tinh thần sáng tạo, đổi mới trong hoạt động giáo dục.

Những giáo viên tuổi Mão tâm huyết, sáng tạo
Cô Nguyễn Thị Hà Lương nhận giải thưởng Nhà giáo Thủ đô tâm huyết sáng tạo lần thứ 6 năm 2022

Luôn tâm niệm rằng “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”, cô Hà Lương không ngừng nghiên cứu, học tập để trau dồi, nâng cao kinh nghiệm chuyên môn.

“Tôi thấy may mắn và tự hào khi có cơ hội được làm việc tại ngôi nhà Mầm non Đô thị Việt Hưng - một trong những trường chất lượng cao của thành phố Hà Nội với đội ngũ Ban giám hiệu tâm huyết, cùng đồng nghiệp đoàn kết, năng động đã tiếp thêm ngọn lửa yêu nghề, giúp cô có thêm động lực cống hiến hết mình cho sự nghiệp”, cô Lương chia sẻ.

13 năm mang trên vai sứ mệnh “trồng người”, cô luôn nỗ lực, cố gắng trở thành tấm gương mẫu mực cho trẻ noi theo, tận tâm trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh COVID-19, trẻ mầm non phải tạm dừng đến trường, cô là người xây dựng video, bài giảng điện tử, tổ chức các “lớp học vui vẻ” hàng tuần để kết nối phụ huynh và học sinh.

Sáng tạo trong thiết kế các bài tập, trò chơi tương tác bằng cách sử dụng phần mềm liveworksheet trên bản PDF, cô đã kích thích hứng thú, thu hút sự tham gia tích cực của trẻ đối với các môn học. Trẻ có thể tương tác, làm bài tập ôn luyện, củng cố, chơi trò chơi học tập trực tiếp trên các thiết bị điện tử, làm bài tập bao nhiêu lần tùy thích và kiểm tra lại bằng chức năng chấm điểm.

Cô không ngần ngại chia sẻ tâm huyết sáng tạo của mình với đồng nghiệp trong trường và các trường bạn trong toàn quận; Đồng thời lên ý tưởng trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, quay video, thiết kế các bài giảng điện tử và đưa vào kho dữ liệu điện tử, chia sẻ đường link đến các nhóm lớp để phụ huynh có thể truy cập và cho trẻ học, xây dựng các buổi giao lưu, các cuộc thi trực tuyến giữa các khối lớp.

Chính cô Lương cũng là người mạnh dạn đề xuất triển khai giảng dạy cho trẻ theo hình thức phân môn đối với lứa tuổi mẫu giáo từ năm học 2017-2018. Hoạt động này giúp giáo viên có thời gian đầu tư thiết kế các hoạt động chất lượng theo thế mạnh, học sinh lại được làm quen với nhiều phong cách giảng dạy của giáo viên tạo ra mối quan hệ cởi mở và thân thiện giúp chất lượng giáo dục của trường ngày một nâng cao.

Sự tâm huyết, sáng tạo và lòng yêu nghề ấy được minh chứng bằng nhiều danh hiệu và thành tích như: Giải Nhất thi thiết kế bài giảng E-learning tại ngày hội Công nghệ thông tin lần thứ V ngành GD&ĐT quận Long Biên, năm học 2020-2021; Ban Chấp hành Liên đoàn lao động quận Long Biên tặng danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2018…

Xuân Quý Mão 2023 này, niềm hạnh phúc lại càng thêm ý nghĩa, trọn vẹn hơn khi cô giáo trẻ là một trong 40 nhà giáo Thủ đô tiêu biểu được ngành Giáo dục vinh danh giải thưởng Nhà giáo Thủ đô tâm huyết sáng tạo. Cô cũng giành giải Nhất giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết sáng tạo” lần thứ 6 năm học 2021-2022.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

TTTĐ - Vào ngày 31/3, hướng tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 - 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân được tổ chức với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
Hội đồng Anh khai trương địa điểm thi IELTS hiện đại tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hội đồng Anh khai trương địa điểm thi IELTS hiện đại tại Thành phố Hồ Chí Minh

TTTĐ - Hội đồng Anh, tổ chức quốc về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh, vừa chính thức công bố thêm địa điểm thi IELTS mới tại khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, nâng tổng số điểm thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt lên 15 điểm trên phạm vi tám tỉnh thành trên toàn quốc.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhân lên những “hạt giống tốt” từ hoạt động Đoàn

Nhân lên những “hạt giống tốt” từ hoạt động Đoàn

TTTĐ - Nếu học tốt là điều kiện tiên quyết để học sinh chinh phục mọi đỉnh cao tri thức thì rèn luyện đạo đức, tác phong chính là yếu tố giúp học sinh được phát triển toàn diện về năng lực, phẩm chất. Minh chứng là có rất nhiều những hạt giống quý đã được ươm mầm, nảy hạt từ hoạt động Đoàn ở trường THPT.
Nhân lực là giải pháp quan trọng để Tây Nguyên phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Nhân lực là giải pháp quan trọng để Tây Nguyên phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

TTTĐ - Ngày 24/3, tại tỉnh Đắk Lắk, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị phát triển giáo dục và đào tạo vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo xứ Lạng

Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo xứ Lạng

TTTĐ - Bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh kinh tế gia đình cũng chẳng mấy dư dả nhưng vượt lên những khó khăn ấy, cậu học trò Mạc Trọng Hùng, trường THCS Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, vẫn ngời sáng, trở thành tấm gương về tinh thần hiếu học…
Xem phiên bản di động