Thứ hai 28/11/2022 19:10 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Những hiện vật làm rõ mối liên hệ giữa Đông Kinh và Lam Kinh từ lịch sử đến hiện tại

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 13/9, nhân dịp kỉ niệm 10 năm di tích Lam Kinh được thủ tướng Chính Phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt và kỷ niệm 595 năm thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1427 - 2022) kết thúc 10 năm kháng chiến chống giặc Minh xâm lược của quân dân Đại Việt, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử Lam Kinh tổ chức trưng bày “Đông Kinh - Lam Kinh thời Lê” nhằm làm sáng rõ mối liên hệ giữa Đông Kinh và Lam Kinh từ lịch sử đến hiện tại.

Trưng bày, đấu giá bộ tranh minh họa ấn phẩm "Gió đầu mùa & Hà Nội băm sáu phố phường"

Diễn ra tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, xã Xuân Lam, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá, trưng bày gồm 3 chủ đề: Giới thiệu chung về hai Khu Di tích; Lam Kinh thời Lê; Đông Kinh thời Lê.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Trưng bày giới thiệu 36 hiện vật tiêu biểu của cả hai khu di tích cùng nhiều tài liệu, hình ảnh liên quan. Trưng bày giới thiệu tới công chúng những tư liệu, hiện vật quý giá hiện đang lưu giữ ở hai khu di tích, đặc biệt là các hiện vật khảo cổ học được tìm thấy trong quá trình khai quật nhiều năm qua, trong đó có nhiều hiện vật là đồ ngự dụng của nhà vua xưa kia.

Hiện vật đươc trưng bày
Hiện vật trưng bày

Điểm nhấn trong trưng bày này là lần đầu tiên những di vật, hiện vật khai quật được tại hai di tích cũng những tài liệu lịch sử liên quan được đặt cạnh nhau góp phần quan trọng làm nổi bật thêm những thành tựu của Đại Việt dưới thời Lê sơ, đồng thời khẳng định được mối quan hệ mật thiết giữa hai địa danh Đông Đô - Đông Kinh và Tây Đô - Tây Kinh trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Chính vì thế, trưng bày là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền quảng bá hình ảnh hai khu di sản Hoàng thành Thăng Long và Lam Kinh, tăng cường mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai đơn vị, góp phần chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tại hai đơn vị, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong thời gian tiếp theo.

Những hiện vật làm rõ mối liên hệ giữa Đông Kinh và Lam Kinh từ lịch sử đến hiện tại

Lam Sơn (Lam Kinh) vùng đất địa linh nhân kiệt nơi chứa đựng nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử dân tộc nước nhà. Đây chính là nơi tiên tổ của vương triều nhà Hậu Lê chọn làm nơi lập nghiệp, là căn cứ chuẩn bị, nơi chiêu tập hào kiệt nghĩa sĩ bốn phương phất cờ khởi nghĩa và cũng là nơi lưu giữ những di sản văn hóa vô cùng quý giá của triều đại Lê sơ.

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vĩ đại do người anh hùng Lê Lợi tự xưng là Bình Định vương phát động và lãnh đạo tại vùng đất Lam Sơn (Lam Kinh) trải qua những tháng ngày trường kỳ kháng chiến, “nếm mật nằm gai” đã giành được những thắng lợi to lớn.

Trong 10 năm kháng chiến gian khổ (1418 - 1427), cuối năm 1427 những trận chiến đấu cuối cùng được diễn ra tại Đông Quan - Đông Kinh - nơi nghĩa quân Lam Sơn đã vây hãm khiến chủ tướng Vương Thông nhà Minh phải cúi đầu xin cầu hòa.

Cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi hoàn toàn, đất nước sạch bóng quân thù. Đông Kinh vang khúc khải hoàn của đoàn quân Lam Sơn, trở thành biểu tượng lòng tự hào dân tộc khi cờ nghĩa rợp bay khắp kinh thành.

Đại biểu và Nhân dân tham quan Trưng bày
Đại biểu và Nhân dân tham quan trưng bày

Sau khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi, ngày 15/4 năm Mậu Thân (1428) Lê Lợi lên ngôi hoàng đế tại Đông Kinh (Thăng Long - Hà Nội ngày nay), lấy niên hiệu Thuận Thiên, xưng Lê Thái Tổ, đặt tên nước là Đại Việt. Đông Kinh trở về với vị trí thiêng liêng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục của đất nước.

Một Đông Kinh phồn hoa đô hội chính là minh chứng cho sự huy hoàng của đất nước dưới thời Lê sơ. Còn Lam Sơn - Lam Kinh trở thành nơi an táng, thờ cúng tổ tiên, Hoàng đế, Hoàng hậu thời Lê sơ và là nơi gắn liền với quá trình dựng nghiệp đế vương của vương triều nhà Lê.

Từ Lam Kinh quê hương của Hoàng tộc nhà Lê đến Đông Kinh - Kinh đô của vương triều nhà Lê sau hơn 20 năm quốc gia Đại Việt nằm dưới ách đô hộ của nhà Minh là sự tồn tại song song tạo thành một chỉnh thể thống nhất có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Lam Kinh là vùng đất lập nghiệp, phất cờ khởi nghĩa trong những buổi sơ khai của Lê Thái Tổ còn Đông Kinh là nơi đăng quang, định đô lập quốc, củng cố địa vị vương triều và đánh dấu giai đoạn thịnh trị của nhà Lê sơ.

Mối quan hệ giữa trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa giáo dục lớn nhất đất nước với trung tâm tín ngưỡng, tôn vinh truyền thống đạo lý, thờ cúng tổ tiên, hướng về quê cha đất tổ là mối quan hệ mang màu sắc thần bí trong huyền tích tại hai mảnh đất thiêng liêng này.

Những hiện vật làm rõ mối liên hệ giữa Đông Kinh và Lam Kinh từ lịch sử đến hiện tại

Hiện nay, cả hai địa danh trên đều trở thành những điểm di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu gắn liền với chiều dài lịch sử đấu tranh, bảo vệ dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Lam Kinh đã được công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt vào năm 2012.

Tại Đông Kinh xưa (Hà Nội ngày nay), Cấm thành và Hoàng thành Thăng Long thời Lê là một bộ phận quan trọng của Di sản Văn hóa thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Trưng bày mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 13 - 30/9. Bên cạnh đó, trưng bày có phiên bản giới thiệu trực tuyến tại website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

TTTĐ - Vạn sự trong trời đất đều có nguyên nhân, kết quả theo quy luật của nó. Tác giả NHV đã "Nhìn cây, suy ngẫm đời người..." với những triết lý sâu xa và nhân văn.
Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

TTTĐ - “Tôi nghĩ rằng sự kế thừa, phát triển và hội nhập là tối quan trọng trong thế giới phẳng ngày hôm nay. Màu sắc hiện đại của âm nhạc điện tử sẽ chắp cánh cho âm nhạc dân tộc bay xa hơn nữa đến những nền văn hoá khác trên thế giới, đây là mục tiêu và sứ mệnh của chúng tôi. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ thoả mãn được những đôi tai khó tính nhất”, Huy Ngô khẳng định.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngọc Khuê khoe giày khủng trong lần đầu làm model

Ngọc Khuê khoe giày khủng trong lần đầu làm model

TTTĐ - Ngọc Khuê là ca sĩ duy nhất vừa hát ca khúc tự mình sáng tác vừa trình diễn trong BST Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt của nhà thiết kế Vũ Lan Anh - thương hiệu Áo dài La Sen Vũ tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2022.
Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa

Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa

TTTĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương (sinh năm 1976), Trường THCS Đa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Thầy Hương đã nỗ lực vượt nghịch cảnh, chinh phục ước mơ đến với nghề giáo, có một tổ ấm hạnh phúc nhiều người mơ ước và còn lập quỹ khuyến học giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình vượt khó và lan tỏa yêu thương này sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương, chủ đề "Vấp ngã đừng gục ngã" lên sóng lúc 10h00 thứ Bảy ngày 26/11/2022 trên kênh VTV1.
Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

TTTĐ - "Đừng làm mẹ cáu" có những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân nhưng vẫn lớn lên với yêu thương và bao thắc mắc quanh mình. Bộ phim sẽ lên sóng vào 21h40 thứ năm. sáu hàng tuần trên kênh VTV3 từ 1/12.
Xem phiên bản di động