Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người Hà Nội

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày Sách Việt Nam 21/4 là ngày hội tôn vinh văn hóa đọc, cổ vũ những người làm sách và khích lệ người đọc sách. Từ trách nhiệm của người làm sách, các nhà xuất bản hướng đến Ngày sách Việt Nam bằng những việc làm cụ thể, với những cuốn sách tâm huyết dành cho độc giả, những hoạt động khuyến đọc, giao lưu gặp gỡ với các tác giả...

Hai năm liên tiếp ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News - Trí Việt được tặng giải thưởng phát triển văn hoá đọc

Tìm về nét đẹp xa xưa qua loạt sách về Hà Nội

Nhân ngày 21/4 Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt một loạt sách mới phục vụ bạn đọc cả nước. Nổi bật trong những ấn phẩm mới ra mắt dịp này của Nhà xuất bản Kim Đồng là loạt sách về Hà Nội.

“Hà Nội - Ngàn năm kí ức” và ấn bản tiếng Anh “Hà Nội – Reminiscences of thousand years” là bộ sách pop-up đầu tiên về Hà Nội
“Hà Nội - Ngàn năm kí ức” và ấn bản tiếng Anh “Hà Nội – Reminiscences of thousand years” là bộ sách pop-up đầu tiên về Hà Nội

“Hà Nội - Ngàn năm kí ức” và ấn bản tiếng Anh “Hà Nội – Reminiscences of thousand years” là bộ sách pop-up đầu tiên về Hà Nội. Đây là cẩm nang những biểu tượng của Thăng Long - Hà Nội ghi dấu lịch sử hơn một nghìn năm hào hùng, bi tráng của còn hiện diện đến ngày nay.

Không chỉ là cuốn sách cung cấp thông tin, với hình thức sách Pop-up - sách dựng hình 3D sẽ mang tới cho bạn đọc những trải nghiệm hình ảnh sống động nhất về 11 danh lam thắng cảnh của Thủ đô Hà Nội mến yêu. Cuốn sách là món quà độc đáo dành cho bạn bè quốc tế thêm hiểu, thêm yêu cảnh sắc con người Hà Nội.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người Hà Nội
Buổi ra mắt cuốn sách "Thăng Long Kinh kì- Kẻ Chợ" mang đến những kiến thức rất thú vị cho độc giả

Theo dòng chảy lịch sử, hơn 300 trang sách, “Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ” đã phác họa một bức tranh sống động về văn hóa - phong tục - lịch sử - con người của Hà Nội xưa, trước những biến thiên thời cuộc. Thăng Long - Hà Nội được nhìn nhận từ hai tính chất tiêu biểu: “chất Kinh kì” và “chất Kẻ Chợ” song hành, hội tụ ở đất và người Hà Nội. Lối viết ngắn gọn, ưu tiên đặc tả các sự kiện hoặc nhân vật lịch sử gắn với Thăng Long trong giai đoạn từ thế kỉ XVI - đầu thế kỉ XIX, đi kèm với những bình luận hóm hỉnh.

Nhà văn Nguyễn Trương Quý (ngồi giữa) là cây viết có nhiều tìm tòi, nghiên cứu, khảo cứu về Hà Nội đã chia sẻ nhiều kiến thức  để độc giả nhiểu hơn về bộ sách này
Nhà văn Nguyễn Trương Quý (ngồi giữa) là cây viết có nhiều tìm tòi, nghiên cứu, khảo cứu về Hà Nội đã chia sẻ nhiều kiến thức để độc giả nhiểu hơn về bộ sách này

Mỗi trang sách mở ra, một trang lịch sử của Hà Nội lại được hiện lên, một công trình kiến trúc văn hóa lại “sống dậy”, trọn vẹn trên đôi tay bạn là ngàn năm Hà Nội. Hai cuốn sách này đều được tổ chức ra mắt, tọa đàm với những nhà văn, tác giả nổi tiếng bàn về các vấn đề xung quanh càng khiến độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn về những tác phẩm rất kì công này.

Đông đảo độc giả trẻ được tham gia buổi ra mắt sách
Đông đảo độc giả trẻ được tham gia buổi ra mắt sách

Bên cạnh đó, các bạn nhỏ sẽ được làm quen với những khái niệm đối lập, bước đầu thực hành khả năng tư duy qua bộ sách “Đối lập ngộ nghĩnh” hết sức thú vị. Với lĩnh vực Toán học, bé tuổi Tiểu học sẽ khám phá qua các câu chuyện ngụ ngôn với Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học. Bộ sách “Kết nối yêu thương” và “Mái ấm chốn rừng sâu” với những câu chuyện thấm đẫm tình cảm yêu thương, khám phá bản thân trong mối quan hệ với gia đình, người thân và bạn bè, để nhận ra mỗi chúng ta không hề cô đơn, nhỏ bé giữa thế gian.

Bộ sách tranh khoa học Thụy Điển dành cho lứa tuổi 8+ với tựa đề “Quả trứng và hơn thế nữa”, “Trái tim và hơn thế nữa”, “Băng và hơn thế nữa” đưa đến góc nhìn về sự vật hiện tượng ở tính nguồn gốc của nó kèm các trò chơi và tương tác thực hành.

Những cuốn sách dịp Ngày sách như món quà gửi tới độc giả ham mê sách
Những cuốn sách dịp Ngày sách như món quà gửi tới độc giả ham mê sách

Bộ sách “Từ điển hình ảnh trực quan” dành cho độc giả 7+ được biên soạn bởi CLB Trẻ em và đội ngũ chuyên gia giáo dục và khoa học hàng đầu Nhật Bản. Với ưu thế là hệ thống hình ảnh rất phong phú, bao gồm ảnh chụp, ảnh tư liệu, hình họa hiện đại... cùng nội dung kiến thức đa tầng, chi tiết, giúp bạn đọc hệ thống hóa dữ liệu theo chủ đề dễ dàng.

“Truyện ngắn Lỗ Tấn” là cuốn sách mới nhất trong bộ Tủ sách Văn học trong nhà trường tuyển chọn những truyện ngắn xuất sắc, tiêu biểu nhất của nhà văn Lỗ Tấn như: “Nhật kí người điên”, “Cố hương”, “AQ. chính truyện”, “Thuốc”, “Hát tuồng ngày rước thần”, “Lễ cầu phúc”, “Thị chúng”, “Cây trường minh đăng”, “Khổng Ất Kỷ”...

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người Hà Nội

Cuốn truyện phiêu lưu giả tưởng, tâm lý “Đảo ngàn sao” sẽ là một ấn phẩm được nhiều độc giả mong chờ. Cũng trong dịp này, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản bộ sách 15 cuốn của nhà văn Roald Dahl, người được mệnh danh là “Người kể chuyện số 1 thế giới”, “Người kể chuyện vĩ đại nhất thế kỉ 20”.

Sách Kim Đồng trong dịp tháng Tư này cũng hiện diện trong các hoạt động khuyến đọc, các chương trình xây dựng tủ sách... trên khắp mọi miền đất nước. Các thư viện, các không gian đọc sách công cộng và tư nhân, các trường học trên cả nước cũng hưởng ứng Ngày sách Việt Nam thông qua các buổi đọc sách dành cho thiếu nhi tại chỗ.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người Hà Nội

Thiết thực hướng đến Ngày sách Việt Nam 21/4, qua những cuốn sách của mình và qua các hoạt động cụ thể, Nhà xuất bản Kim Đồng hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc và xã hội.

Tiếp thêm kiến thức và tình yêu quê hương

Trong khi đó, “Thuyền cá Việt Nam” - bản tiếng Anh do NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành là cuốn sách đặc biệt, bao gồm hình ảnh và lời của một cựu binh Mỹ. Ban đầu, ông tìm tới Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam để đề nghị cấp giấy phép, in liên kết.

Sau khi tiếp nhận bản thảo, cảm kích trước tấm chân tình của tác giả - một cựu binh Mỹ, người tự bỏ tiền túi lang thang khắp bờ biển Việt Nam để ghi lại những hình ảnh mà ông cho là "Những điều nguyên bản còn lại tuyệt vời nhất trên biển hiện nay", Ban Giám đốc Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam quyết định mua bản quyền bản thảo, để tác phẩm được lưu hành không chỉ ở Mỹ như mong muốn của tác giả, mà còn để người Việt Nam và nhiều người trên thế giới, được đọc.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người Hà Nội
Cuốn sách "Thuyền cá Việt Nam" bản tiếng Anh

Hình ảnh của những chiếc tàu thuyền bằng gỗ trong tác phẩm “Classic Wooden Fishing Boats of the Vietnamese Coast, Their Design, Construction, Rigging and Fisheries” (gọi tắt là Thuyền cá Việt Nam) theo chia sẻ của tác giả người Mỹ Ken Preston chính là “những điều nguyên bản còn lại tuyệt vời nhất trên biển ngày nay”.

Cuốn sách gồm gần 500 tấm hình chân thực nhất về những chiếc thuyền đánh cá trên bờ biển Việt Nam trong hai thập niên đầu thế kỷ 21, cụ thể là từ năm 2005 đến năm 2016, là kết quả của 11 lần đến Việt Nam, là 11 chuyến đi, mỗi chuyến đi kéo dài một hoặc hai tháng và mỗi lần lại chu du khoảng năm, sáu nghìn kilômét. Những bức hình do chính tác giả bấm máy và ghi chú lại tỉ mỉ với mong muốn đây sẽ là một cuốn hướng dẫn thực địa về các loại tàu thuyền và một phần các cảng biển dọc Việt Nam, từ đảo Phú Quốc phía tây nam Việt Nam cho đến vịnh Hạ Long, Móng Cái ở vùng đông bắc.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người Hà Nội

Bên cạnh những bức ảnh chân thực nhất về tàu thuyền đánh cá khắp các miền biển Việt Nam, Classic Wooden Fishing Boats of the Vietnamese Coast, Their Design, Construction, Rigging and Fisheries (Thuyền cá Việt Nam) còn mang đến các thông cơ bản về lịch sử hình thành, học hỏi, kế thừa và phát triển của kĩ thuật thiết kế, chế tạo tàu thuyền từ những người thợ Việt với kĩ năng khéo léo, cùng nhiệt huyết giữ nghề và thói quen cần mẫn làm việc.

Cuốn sách còn là những hình ảnh độc đáo của ngư dân Việt đánh cá trên những chiếc tàu thuyền bằng gỗ, hay thuyền thúng, với những công cụ từ thô sơ tới hiện đại, trong suốt hơn một thập kỉ trước.

Với niềm tự hào dân tộc, tôn vinh các giá trị vật thể và phi vật thể, hơn nữa là tinh thần đồng hành cùng ngư dân Việt bảo vệ biển đảo, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành và trân trọng giới thiệu cuốn sách này, như một món quà gửi tới độc giả, mang đến cho người đọc thêm kiến thức và tình yêu nước Việt.

Vào năm cuối đại học chuyên ngành địa chất, Ken Preston ra nhập quân đội và phục vụ ở Mỹ 2 năm, 1 năm ở Việt Nam. Sau khi xuất ngũ, ông trở về quê nhà và dành toàn bộ thời gian cũng như tâm sức trên chiếc tàu cá dọc bờ biển phía tây Hoa Kỳ. Đời không như là mơ, Ken không kiếm đủ sống dựa vào công việc trên biển, nên ông đã chuyển nghề và gắn bó suốt 36 năm với ngành xây dựng các công trình hàng hải, các bến cảng, cầu tàu và các công trình công nghiệp nặng.

Từ 2005 đến 2016, ông dành ít nhất 6 tuần mỗi năm để đi “phượt” bằng xe gắn máy dọc Việt Nam, Campuchia và Lào với mong muốn ghi lại những hình ảnh chân thực nhất, sưu tầm được những thông tin thiết thực nhất về kĩ thuật chế tạo tàu đánh cá ở Việt Nam.

Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
Tôn vinh giá trị của sách, nâng cao văn hóa đọc Tôn vinh giá trị của sách, nâng cao văn hóa đọc
Xây dựng văn hóa đọc cho thế hệ trẻ Xây dựng văn hóa đọc cho thế hệ trẻ
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người Hà Nội đền ơn đáp nghĩa bằng cả tấm lòng và trái tim

Người Hà Nội đền ơn đáp nghĩa bằng cả tấm lòng và trái tim

TTTĐ - “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống quý báu ngàn đời của dân tộc ta. Là Thủ đô của đất nước, Hà Nội luôn luôn nêu cao gương mẫu, đi đầu trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Đây chẳng những là lối ứng xử nhân văn, có trước có sau, đậm đà tình nghĩa mà còn là nét văn hóa đậm sâu, là con đường để phát triển thành phố dựa trên nền tảng của tình người, của sự tri ân và ghi nhớ công lao của những người đi trước. Đó cũng chính là cách chúng ta giáo dục truyền thống với con cháu sau này.
Hãy thể hiện ý thức và tình yêu Hà Nội

Hãy thể hiện ý thức và tình yêu Hà Nội

TTTĐ - Trở lại Thủ đô sau những ngày nghỉ lễ dài và di chuyển đến nhiều địa phương, tỉnh thành trên cả nước, việc khai báo y tế vừa là trách nhiệm bắt buộc vừa là thể hiện ý thức cũng như tình yêu của mỗi công dân khi chọn sinh sống, gắn bó với Hà Nội.
Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người Hà Nội

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người Hà Nội

TTTĐ - Ngày Sách Việt Nam 21/4 là ngày hội tôn vinh văn hóa đọc, cổ vũ những người làm sách và khích lệ người đọc sách. Từ trách nhiệm của người làm sách, các nhà xuất bản hướng đến Ngày sách Việt Nam bằng những việc làm cụ thể, với những cuốn sách tâm huyết dành cho độc giả, những hoạt động khuyến đọc, giao lưu gặp gỡ với các tác giả...
Tin khác
[Xem thêm]
Hồn cốt làng nghề và công cuộc mở thị trường cho giá trị di sản

Hồn cốt làng nghề và công cuộc mở thị trường cho giá trị di sản

TTTĐ - Cái làm nên hồn cốt của làng nghề, khiến Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) khác tất cả các làng thêu khác ở Việt Nam là việc thêu long bào, phục vụ cho các vương triều phong kiến Việt Nam. Trong dòng chảy kinh tế thị trường đầy thách thức, Đông Cứu kiên trì tìm lối đi riêng, vượt qua nỗi lo về sự lụi tàn của các giá trị văn hóa truyền thống.
Hà Nội - mùa chị em thể hiện khéo léo đảm đang

Hà Nội - mùa chị em thể hiện khéo léo đảm đang

TTTĐ - Người Hà Nội thanh lịch từ cách ăn, cách chơi, từ cách thưởng thức mỗi mùa trôi qua trong đời mình. Vì thế, mùa nào Hà Nội cũng đẹp. Có một mùa mà hơn lúc nào hết, người phụ nữ nơi đây vừa được thỏa sức tận hưởng nét đẹp của đất trời vừa được thể hiện bàn tay khéo léo nữ công gia chánh của mình. Đó là khi xuân chưa qua và hè chưa đến.
Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Ba Vì

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mường ở Ba Vì

TTTĐ - Huyện Ba Vì là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với khoảng 30 nghìn người. Cùng với việc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, những năm qua thành phố Hà Nội, cũng như huyện Ba Vì đã có nhiều biện pháp hỗ trợ để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Nhờ đó, văn hóa các dân tộc ngày càng khởi sắc.
Bài 3: Hành trình dài bền bỉ

Bài 3: Hành trình dài bền bỉ

TTTĐ - Bồi đắp nên những giá trị văn hóa là cả một hành trình dài, bền bỉ của cả cộng đồng cùng chung sức, chung lòng. Đi qua bao hoạn nạn, khó khăn, văn hóa Thăng Long - Hà Nội vẫn như dòng chảy dạt dào và lắng đọng chính là bởi phẩm chất biết sớm ý thức và thích nghi của người Hà Nội mình.
Bài 2: Ý thức hơn vai trò của cá nhân với cộng đồng

Bài 2: Ý thức hơn vai trò của cá nhân với cộng đồng

TTTĐ - Con người là một thực thể, nằm trong mối tương quan không thể tách rời với xã hội. Thời gian qua, có một bộ phận rất nhỏ người Hà Nội đặt cái tôi lên mức quá cao, thích sống theo lối “tự nhiên chủ nghĩa”, qua mùa dịch lần này, những “cái tôi” ấy đã biết mình ở đâu trong cộng đồng.
Xem phiên bản di động