Những lá thư qua khe cửa và khái niệm trường học hạnh phúc

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - “Xây dựng trường học hạnh phúc” là khóa tập huấn vừa được các thầy, cô giáo tại quận Ba Đình, Hà Nội triển khai. Trường học hạnh phúc là nơi mọi người được yêu thương, được tôn trọng, được an toàn ngay trong chính môi trường sư phạm. Đây cũng chính là động lực để chính họ và toàn xã hội cùng thay đổi.

Tuổi trẻ quận Ba Đình xuống phố tình nguyện ngày đầu năm Tuổi trẻ quận Ba Đình xuống phố tình nguyện ngày đầu năm

5 tiêu chí cốt lõi

Trong bối cảnh môi trường sư phạm còn nhiều vấn đề cần hoàn thiện, với tinh thần ngừng đến trường nhưng không ngừng học tập, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình vừa tổ chức lớp tập huấn chuyên đề: “Xây dựng trường học hạnh phúc” dành cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của 7 trường THCS trong quận năm học 2020 - 2021. Buổi tập huấn diễn ra với hình thức trực tuyến để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Những lá thư qua khe cửa và khái niệm trường học hạnh phúc
Giờ giảng đầy nhiệt huyết của TS Nguyễn Ngọc Ân với chủ đề "Xây dựng trường học hạnh phúc"

Lớp học có sự tham gia của gần 400 cán bộ, giáo viên, nhân viên của 7 trường THCS (Thăng Long, Phan Chu Trinh, Thành Công, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Phúc Xá và Thực nghiệm Khoa học gíao dục), tương tác trực tuyến qua phòng họp Zoom và hàng trăm giáo viên theo dõi giờ học thông qua các kênh trực tuyến của trang Giáo dục Ba Đình. Các thầy cô đã thực hiện tinh thần ngừng đến trường nhưng không ngừng học hỏi, trau dồi.

Buổi tập huấn được giảng viên - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trực tiếp giảng dạy và chia sẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ân đã gieo vào trong lòng mỗi thầy cô một niềm tin, mỗi thầy cô thay đổi sẽ giúp cho nhiều thế hệ học sinh thay đổi và chính thầy cô cũng hạnh phúc, thay đổi để tốt hơn.

Những câu hỏi về trường học hạnh phúc được đặt ra, từ đó các thầy, cô sẽ hiểu rõ cốt lõi vấn đề
Những câu hỏi về trường học hạnh phúc được đặt ra, từ đó các thầy, cô sẽ hiểu rõ cốt lõi của vấn đề

Trường học hạnh phúc là nơi đảm bảo 5 tiêu chí: Mọi người được yêu thương, được tôn trọng, được an toàn, được hiểu và có giá trị.

"Ở ngôi trường hành phúc, thầy cô thấy phải thay đổi khi bĩnh tĩnh, lắng nghe, đặt mình vào vị trí của người khác, sẵn sàng nói lời xin lỗi và cùng tìm ra cách giải quyết, kết nối… Từ đó, các thầy cô hình thành, nuôi dưỡng và chuyển hoá cảm xúc truyền cảm hứng trong cuộc sống, khẳng định giá trị bản thân, chăm sóc thể chất khoẻ mạnh đến mỗi học sinh", TS Ân chia sẻ.

Thay đổi để tốt hơn...

Sau buổi tập huấn, các cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên của 7 trường THCS tham gia tập huấn đã có gần 700 phản hồi cá nhân chia sẻ cảm nhận về buổi tập huấn và 7 phản hồi tập thể về tính thiết thực của nội dung tập huấn với nhà trường.

Buổi tập huấn đạt hiệu quả với sự tương tác cao
Buổi tập huấn đạt hiệu quả với sự tương tác cao giữa TS Nguyễn Ngọc Ân và các thầy, cô giáo

Cô Nguyễn Thanh Hà (Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long) cho biết: “Buổi tập huấn đã mang lại cho tôi và thầy, cô trong trường những kiến thức cốt lõi của việc xây dựng trường học hạnh phúc. Là người lãnh đạo, tôi cũng nhận thấy mình cần quan tâm hơn nữa đến các giáo viên, tạo môi trường hạnh phúc cho các thầy cô. Từ đó, các giáo viên sẽ lan tỏa sự hạnh phúc, thoải mái đến học sinh”.

Cô Nguyễn Thanh Hà cũng cho biết thêm: THCS Thăng Long (quận Ba Đình) là một trong những đơn vị rất quan tâm đến việc xây dựng trường học hạnh phúc. Thực tế, trường đã có nhiều thay đổi, để các học sinh luôn thoải mái khi học tập, trao đổi, vui chơi cùng thầy cô. Những lá thư được gửi qua khe cửa phòng Hiệu trưởng được cô Thanh Hà xem như một thành công lớn, khi các em luôn tin tưởng và chia sẻ cùng thầy cô.

Ban tổ chức đã tập hợp các ý kiến đóng góp để chuẩn bị cho buổi tập huấn tiếp theo vào ngày 27/2 dành cho 7 trường THCS còn lại trên địa bàn quận (gồm các trường: Giảng Võ, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Công Trứ, Ba Đình, Hoàng Hoa Thám, Thống Nhất và Vinschool Metropolis).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dự lễ phát động Tết trồng cây tại quận Ba Đình
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm, gửi quà cho giáo viên, học sinh đang cách ly tập trung tại Trường THCS Hùng Vương

Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thăm, gửi quà cho giáo viên, học sinh đang cách ly tập trung tại Trường THCS Hùng Vương

TTTĐ - Sáng 14/5, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Huyến cùng Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Vĩnh Phúc Hà Thị Kim Dung đã đến Trường THCS Hùng Vương - thành phố Phúc Yên, để thăm, động viên và gửi quà cho 53 học sinh, giáo viên đang thực hiện cách ly tập trung tại chỗ.
Cô giáo quận Ba Đình làm hàng ngàn tấm chắn giọt bắn tặng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Cô giáo quận Ba Đình làm hàng ngàn tấm chắn giọt bắn tặng tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp, với phương châm "chống dịch như chống giặc", ngành Giáo dục quận Ba Đình (Hà Nội) đã kêu gọi cán bộ, giáo viên các nhà trường trên địa bàn quận tùy theo điều kiện của đơn vị làm tấm chắn giọt bắn tặng cán bộ y tế và Công an quận.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động