Thứ sáu 27/05/2022 23:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những lá thư tay "lung lay" tội phạm truy nã

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Để truy tìm các đối tượng truy nã, biện pháp kêu gọi ra đầu thú được coi là tiên quyết của lực lượng chức năng. Trong đó, gửi thư vận động đối tượng truy nã ra đầu thú là một trong những biện pháp linh hoạt, hiệu quả mà lực lượng chức năng CA TPHN áp dụng trong thời gian qua...

Hà Nội: Vận động thành công đối tượng 8 năm trốn truy nã ra đầu thú Hà Nội: Hung thủ gây án mạng tại ngõ Xã Đàn 2 đã ra đầu thú Vận động đối tượng gây tai nạn bỏ chạy ra đầu thú Vận động thành công hai đối tượng bị truy nã ra đầu thú

Thời gian qua, song song với nhiệm vụ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động, linh hoạt trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, Công an thành phố chú trọng việc nâng cao hiệu quả công tác truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại nhiều đối tượng truy nã.

Đầu thú để hưởng khoan hồng

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, qua công tác rà soát, nắm tình hình, Công an phường Văn Miếu, quận Đống Đa, phát hiện đối tượng nghi vấn và xác minh là Nguyễn Văn Chăm (sinh năm 1973, trú tại xã Thanh Lương, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đang có lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Văn Chấn ngày 18/10/2021.

Công an phường Văn Miếu đã tiến hành xác minh, vận động, phân tích cho Chăm và người thân trong gia đình những tình tiết giảm nhẹ khi ra đầu thú. Do đó, thay vì trốn tránh, sáng 15/12/2021, đối tượng Chăm đã ra đầu thú.

Tại cơ quan Công an, Chăm khai, tối 20/7/2021 đã cùng một đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của trường học ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Sau đó, hai đối tượng mang bán tài sản trộm cắp được 2 triệu đồng và chia nhau. Có tiền, Chăm bỏ trốn xuống Hà Nội lang thang...

Công tác vận động quần chúng nhân dân được lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác triển khai thường xuyên, liên tục (ảnh minh hoạ)
Công tác vận động quần chúng Nhân dân được Công an phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác triển khai thường xuyên, liên tục (Ảnh minh họa)

Ngay trong những ngày đầu cao điểm, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt giữ 5 đối tượng truy nã, trong đó có một đối tượng truy nã đặc biệt; 4 đối tượng còn lại đều vận động đầu thú thành công.

Theo chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm, trong quá trình vận động, nhiều gia đình đã nhận thức được hành vi phạm tội của con em mình, càng ý thức hơn về việc nếu ra đầu thú sẽ được hưởng chính sách khoan hồng nên đã vận động, thuyết phục người thân đến cơ quan Công an đầu thú. Như trường hợp bà N.T.C, là mẹ đối tượng Đinh Duy Doanh (trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) phạm tội đánh bạc, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm ra lệnh truy nã từ ngày 8/11/2021.

Bà C cho biết: "Con trai tôi phạm tội đánh bạc, bị Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm ra lệnh truy nã từ ngày 8/11/2021. Những ngày giữa tháng 12/2021, gia đình chúng tôi nhận được thư kêu gọi đầu thú của công an, trong đó nêu rõ các tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và tiêu chuẩn đầu tiên là người phạm tội tự thú...

Tôi cùng gia đình nhận thức rõ hành vi phạm tội của con mình, càng ý thức hơn về việc nếu cháu ra đầu thú sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước nên đã vận động, thuyết phục cùng với các đồng chí Công an phường đưa cháu đến Công an quận Bắc Từ Liêm đầu thú".

Linh hoạt biện pháp vận động

Theo cơ quan công an, trong quá trình đấu tranh với tội phạm, muốn gặp gỡ trực tiếp với những người có hành vi vi phạm không dễ dàng, nhất là đối tượng truy nã.

Thông thường, sau khi gây án, tội phạm trốn đến nơi tập trung đông dân cư hoặc khu vực hẻo lánh và thường xuyên thay đổi chỗ ở, mục đích là gây khó khăn cho công tác truy bắt. Để đối tượng chủ động đầu thú thì việc củng cố niềm tin cho gia đình, người thân, bạn bè và chính đối tượng là hết sức quan trọng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong vận động đối tượng ra đầu thú, Thiếu tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Công an phường Văn Miếu, quận Đống Đa, cho biết: "Trong quá trình vận động, chúng tôi kết hợp giữa lý và tình, tùy từng trường hợp mà có phương án tiếp cận khác nhau.

Với tội phạm có hung khí, chúng tôi mềm mỏng, kiên trì, khéo léo thuyết phục nhưng cũng thể hiện thái độ nghiêm khắc, dứt khoát để họ hợp tác, tránh thiệt hại về người và tài sản. Cán bộ làm nhiệm vụ phải là người kiên trì, khéo léo đưa ra những lý lẽ thuyết phục nhằm tạo lòng tin cho đối tượng bị truy nã cũng như gia đình, người thân để họ cùng hợp tác điện thoại, viết thư… kêu gọi đối tượng “quay đầu” trở về chịu hình phạt theo quy định của pháp luật".

Các đối tượng đầu thú sẽ được hưởng nhiều chính sách khoan hồng của pháp luật (ảnh minh hoạ)
Các đối tượng đầu thú sẽ được hưởng nhiều chính sách khoan hồng của pháp luật (Ảnh minh họa)

Sử dụng thư kêu gọi đầu thú gửi tới gia đình đối tượng, nhiều trường hợp truy nã đã đến Công an quận Bắc Từ Liêm đầu thú. Trung tá Trần Nhật Quang - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Bắc Từ Liêm, cho hay: "Trong nhiều lần chỉ đạo về công tác truy nã tội phạm, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố đã nói về công tác vận động đầu thú. Đây được coi như là một trong những biện pháp “xương sống” của công tác này.

Chính vì thế, đơn vị đã tham mưu cho Ban chỉ huy Công an quận triển khai hình thức gửi thư kêu gọi người đang có quyết định truy nã ra đầu thú, gửi tới gia đình có người đang bị ra lệnh truy nã để cùng vận động đối tượng đầu thú, hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước".

Được biết, thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, ai cũng mong muốn được sum họp, đoàn viên bên gia đình, là cơ hội tốt cho những người mang lệnh truy nã ra đầu thú. Người đầu thú, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội có thể không bị áp dụng biện pháp tạm giam mà được cho gia đình bảo lãnh, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, giảm hình phạt, giảm án.

Ngược lại, nếu tiếp tục lẩn trốn, bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo hoặc tự mình đi vào con đường phạm tội mới, khi bị bắt giữ, đối tượng sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trong báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, năm 2021, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động nắm chắc tình hình, điều tra, khám phá 3.374 vụ, 7.490 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 87,1% (vượt 12,1% chỉ tiêu được giao); 222 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đạt tỷ lệ 98,6% (vượt 8,6% chỉ tiêu được giao, trong đó khám phá 100% án đặc biệt nghiêm trọng).

Công an thành phố đã triệt phá 606 băng, nhóm tội phạm hình sự, 18 băng nhóm tội phạm có tổ chức, 556 ổ cờ bạc, 135 ổ mại dâm; Phát hiện, điều tra, khám phá 3.134 vụ, 3.429 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế (trong đó có 25 vụ - 38 đối tượng phạm tội về tham nhũng, chức vụ, tăng 4 vụ, bằng 19% so với năm 2020); 3.589 vụ, 5.334 đối tượng phạm tội về ma tuý; 6.023 vụ việc, 6.223 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường; Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bắt 30% số đối tượng truy nã hiện có, kéo giảm 10% số đối tượng truy nã hiện còn, đạt mục tiêu kéo giảm đối tượng truy nã xuống còn 3 con số…

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

Cần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

TTTĐ - Thông tin vụ việc Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phát đường dây “tín dụng đen” cho vay lãi nặng, tổ chức đòi nợ thuê đang được dư luận hoan nghênh, theo dõi. Bên cạnh việc nêu lên bức xúc về hành vi khủng bố đòi nợ thuê, nhiều người bày tỏ mong muốn cơ quan công an phá tận “gốc rễ” vấn nạn “tín dụng đen”.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong được giải quyết thế nào?

Vụ rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong được giải quyết thế nào?

TTTĐ - Vụ tai nạn rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong tại số 12, ngõ 523 phố Kim Mã (phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), đang được dư luận quan tâm, theo dõi. Nhiều người đặt câu hỏi trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan; Việc đền bù cho gia đình các nạn nhân sẽ được giải quyết như thế nào?.
Đối tượng cướp ngân hàng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào?

Đối tượng cướp ngân hàng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào?

TTTĐ - Chiều 11/5, tại phòng giao dịch của một chi nhánh ngân hàng ở Hải Phòng đã xảy ra vụ việc đối tượng bịt mặt, dùng súng đe doạ cướp tài sản nhưng chưa cướp được tiền đã phải tháo chạy. Qua theo dõi vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào khi thực hiện hành vi cướp ngân hàng nhưng bất thành?
Trẻ mới lớn tụ tập thành băng cướp: Có trách nhiệm của gia đình và xã hội

Trẻ mới lớn tụ tập thành băng cướp: Có trách nhiệm của gia đình và xã hội

TTTĐ - Những ngày qua dư luận xôn xao về thông tin Công an TP Hà Nội bắt giữ nhóm cướp nhí (thanh thiếu niên mới lớn) gây ra các vụ cướp xe máy trong đêm hết sức manh động. Qua theo dõi vụ việc, chuyên gia pháp lý cho rằng để các em biến thành những tên cướp, có trách nhiệm của gia đình và chính quyền địa phương.
Vụ người phụ nữ bám cửa ô tô: Tài xế điều khiển xe Mazda CX-5 sẽ bị xử lý thế nào?

Vụ người phụ nữ bám cửa ô tô: Tài xế điều khiển xe Mazda CX-5 sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Dư luận đang xôn xao về hình ảnh clip, một người phụ nữ cố gắng bám, kéo, mở cửa bên phụ chiếc Mazda CX-5 biển kiểm soát 89A… nhưng tài xế điều khiển xế hộp vẫn cho xe tiếp tục chạy, mặc người phụ nữ bám víu vào cánh cửa xe rồi ngã xuống đường. Qua theo dõi clip sự việc, các chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của người điều khiển ô tô có dấu hiệu tội Giết người.
Nam thanh niên sát hại người phụ nữ ở Cầu Giấy có thể đối diện mức án tử hình

Nam thanh niên sát hại người phụ nữ ở Cầu Giấy có thể đối diện mức án tử hình

TTTĐ - Những ngày qua dư luận rúng động về vụ việc một phụ nữ khoảng 35 tuổi bị sát hại bằng dao ở nhà trọ. Chỉ sau 12 giờ phá án, nghi phạm đã bị lực lượng công an bắt khi đang lẩn trốn ở Quảng Bình. Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng, vì lòng tham, sự ích kỷ và hành vi tàn độc, hung thủ của vụ án có thể phải trả giá đắt, cao nhất lên đến khung hình phạt tử hình.
Người mẹ vứt bỏ con mới đẻ phải đối diện với mức án nào?

Người mẹ vứt bỏ con mới đẻ phải đối diện với mức án nào?

TTTĐ - Liên quan đến vụ việc V.T.T (19 tuổi, quê huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có dấu hiệu của tội "Vứt bỏ con mới đẻ", quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp đã có những chia sẻ về mức án người phụ nữ này phải đối diện.
Nghi phạm sát hại chủ shop quần áo ở Bắc Giang có thể đối diện án tử hình

Nghi phạm sát hại chủ shop quần áo ở Bắc Giang có thể đối diện án tử hình

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc cô gái trẻ, chủ shop quần áo ở Bắc Giang bị sát hại dã man, chuyên gia pháp lý cho rằng nghi phạm đã thể hiện sự côn đồ, hung hãn, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà dùng dao chém nhiều nhát vào các vùng trọng yếu khiến nạn nhân tử vong. Hành vi này đã cấu thành tội giết người.
Vụ nam sinh để lại thư tuyệt mệnh: Chia sẻ hình ảnh cá nhân gây tổn hại người khác là vi phạm pháp luật

Vụ nam sinh để lại thư tuyệt mệnh: Chia sẻ hình ảnh cá nhân gây tổn hại người khác là vi phạm pháp luật

TTTĐ - Sự việc nam sinh lớp 10 để lại thư tuyệt mệnh rồi gieo mình từ tầng 28 xuống đất tử vong để lại bao nỗi xót xa và cũng là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh khi giáo dục con cái. Hình ảnh clip sự việc lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi việc chia sẻ như vậy có mang tính giáo dục, có xâm phạm hình ảnh, đời tư của người khác?
Xem phiên bản di động