Thứ tư 29/03/2023 14:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Thường Tín, Hà Nội

Những nét truyền thống ấn tượng tại Hội đền Đông Bộ Đầu

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Hội đền Đông Bộ Đầu là hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống ở xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội, vào ngày 8/1 Âm lịch hằng năm. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm nét truyền thông dân tộc, thu hút nhiều quan khách tham gia.

Lễ hội đền Cổ Loa được tổ chức quy củ hơn

Đền Đông Bộ Đầu là ngôi đền cổ nổi tiếng vào bậc nhất của vùng. Sử quan triều Nguyễn soạn sách "Đại Nam nhất thống chí" xếp đình Đông Bộ Đầu là một trong 36 đền miếu cổ nhất tỉnh Hà Tây cũ.

Đông đảo người dân tham dự các hoạt động tại Lễ hội Đền Đông Bộ Đầu
Đông đảo người dân tham dự các hoạt động tại Lễ hội đền Đông Bộ Đầu

Ngày 6/2/1979, đền Đông Bộ Đầu được UBND tỉnh Hà Tây xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa. Năm 2011, được UNESCO công nhận là một trong 8 nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những nét truyền thống ấn tượng tại Hội đền Đông Bộ Đầu

Hàng năm, ngày 19/9 Âm lịch, sau kỳ lũ cuối cùng dân làng mở hội tế thần, tương truyền đây là ngày hóa của đức Thiên Vương.

Ngày 8/1 Âm lịch năm nay, lễ hội tại đền Đông Bộ Đầu chính thức được diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương cũng như quan khách nhiều nơi đổ về.

Từng bừng ngày hội
Hội đền Đông Bộ Đầu là lễ hội lâu đời tại Thường Tín, Hà Nội

Tại đây có nhiều trò chơi dân gian như: Bơi thuyền bắt vịt, thi bơi trải trên sông Hồng và độc đáo nhất vẫn là trò múa gậy chầu Thánh. Gậy múa là đoạn tre dài 2,5 - 2,8m. Người tham gia tay cầm ôm nửa vòng thân gậy để lỡ đối phương có đánh róc mía gậy trượt trên mặt thân tre không vào ngón tay người đỡ.

Từng cặp chàng trai đầu quấn khăn rìu, eo thắt dải đỏ, chân buộc xà cạp ra đứng chống gậy trước cửa đền. Khi có hiệu lệnh họ cùng dùng chân đá gậy tung lên, tay đón gậy múa đi ra, rồi lại múa vào. Ba lần múa vòng tròn chào thần, chào người xem; Sau đó thao diễn các bài cơ bản, người múa càng đông càng tốt, cây gậy xoắn tít trên tay.

ượng Phù Đổng Thiên Vương cao 5,76m
Tượng Phù Đổng Thiên Vương cao 5,76m

Không chỉ có các trò chơi, lễ hội còn tấp nập với các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống như hát quan họ, đánh đu trên tấm tre dài… cùng nhiều hoạt động đặc sắc khác.

Anh Hoàng Anh (ở Hà Nội) chia sẻ sau khi tham gia lễ hội: “Hội đền Đông Bộ Đầu có rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, mang nhiều nét truyền thống, mình thấy rất ấn tượng khi tham gia và trải nghiệm các hoạt động tại đây.

Là người yêu những nét văn hóa, mình nghĩ các bạn trẻ rất nên dành thời gian trải nghiệm các hoạt động tại các lễ hội nhiều vùng miền để vừa mở mang kiến thức, vừa có thêm kỷ niệm thú vị.

Sau hai năm trở lại do dịch bệnh, các hoạt động vẫn được tổ chức rất bài bản, chỉn chu, người dân cũng rất có ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như bảo vệ môi trường”.

Chi Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - Sáu điểm đến”

Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - Sáu điểm đến”

TTTĐ - Chiều tối 28/3, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các tỉnh, TP: Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động lại tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam.
Một số kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc

Một số kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc

TTTĐ - Khi đi du lịch Hàn Quốc tự túc, việc chuẩn bị kỹ lưỡng và biết một số kinh nghiệm cần thiết sẽ giúp bạn có chuyến đi thật suôn sẻ và đáng nhớ. Dưới đây là một số kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc mà bạn có thể tham khảo trước khi khởi hành.
Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 9/4

Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 9/4

TTTĐ - Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2023 với sự tham gia của 120 gian hàng với điểm nhấn quảng bá hình ảnh của TP Hồ Chí Minh nói riêng và cũng là cơ hội để các tỉnh, thành quảng bá giới thiệu điểm đến kích cầu du lịch tại địa phương, phát triển liên kết vùng lân cận.
Tin khác
[Xem thêm]
Sun Group ra mắt Sunrise Park Villa tại Bãi Sao, Phú Quốc

Sun Group ra mắt Sunrise Park Villa tại Bãi Sao, Phú Quốc

Chương mới trên hành trình làm đẹp đảo Ngọc Phú Quốc sẽ được Sun Group viết tiếp tại Bãi Sao với Sunrise Park Villa nơi một Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm được phát triển theo mô hình RD&E+ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Tại đây loại hình BĐS trong công viên, BĐS là tiện ích của công viên mang tên Park house cũng lần đầu được giới thiệu.
Hà Nội phát triển du lịch gắn vói văn hóa, di sản

Hà Nội phát triển du lịch gắn vói văn hóa, di sản

TTTĐ - Tối 24/3, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) đã Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch”.
Tháng 3 - khúc giao mùa thương nhớ

Tháng 3 - khúc giao mùa thương nhớ

TTTĐ - Tháng 3 là mùa xuân mãn khai ở Hà Nội, thời tiết dịu dàng, cây cối đâm chồi nảy lộc mang đến vẻ đẹp rất riêng. Đất trời hòa với lòng người cũng tạo nên những cảm xúc rất riêng, để nhiều người hẹn nhau về với mùa xuân, với đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Xem phiên bản di động