Thứ bảy 13/08/2022 13:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những người trẻ tình nguyện cống hiến cho cộng đồng

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - "Siêu thị 0 đồng", "Chuyến xe Ước mơ đến với học sinh nghèo", "Bếp ấm", "Chuyến xe yêu thương", “Nuôi em”… là những mô hình hiệu quả được các tấm gương đoạt giải thưởng “Tình nguyện Quốc gia” năm 2021 triển khai. Những mô hình này đã tiếp sức trẻ em tới trường, đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

Chàng trai Hà thành hai lần tình nguyện vào tâm dịchLuật Thanh niên 2020 - đòn bẩy cho người trẻ góp phần xây dựng đất nước hùng cườngDu lịch tình nguyện giúp giới trẻ sống tích cực, trách nhiệm hơn với cộng đồng

“Nuôi em Mộc Châu”

“Nuôi em Mộc Châu” là dự án tình nguyện chung sức cùng cộng đồng được Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) trực tiếp đảm nhận và thực hiện. Dự án góp phần cải thiện để bữa ăn của các em học sinh có thêm thịt, cá, trứng và rau xanh...

Hiện dự án đang hỗ trợ bữa ăn cho 8 trường mầm non trên địa bàn huyện Mộc Châu với tổng cộng 33 điểm trường và hơn 1.500 em nhỏ trong độ tuổi mầm non. Trẻ em trong độ tuổi đến trường mẫu giáo cần được quan tâm, chăm sóc nhiều nhất.

Các tập thể xuất sắc được trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021
Các tập thể xuất sắc được trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2021

Ý tưởng dự án "Nuôi em Mộc Châu" bắt nguồn từ những lần Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Mộc Châu, đi công tác cơ sở ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Anh nhận thấy dù có những điểm trường mới khang trang, được đầu tư, nhiều học sinh vẫn nghỉ học giữa chừng vì đói ăn.

Bằng nhiệt huyết, sức trẻ, Trung úy Hải Anh cùng đoàn viên, thanh niên đã phối hợp với Hội Phụ nữ Công an huyện kết nối các nhà hảo tâm để trực tiếp nhận nuôi cơm trưa cho học sinh vùng cao, biên giới.

Ban Chủ nhiệm dự án cũng liên lạc và làm việc với nhà trường để triển khai dự án, như về thực phẩm, chế độ dinh dưỡng,… Mỗi bữa ăn của các em có giá 6.800 đồng/em/bữa. Tổng số tiền đóng góp nuôi một em nhỏ trong một năm gần 1,5 triệu đồng. Dự án khuyến khích mỗi người có thể nuôi một hoặc nhiều em.

Trung úy Hải Anh được nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021
Trung úy Dương Hải Anh được nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021
Năm 2021, Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao Bằng khen cho 50 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2021, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sau hơn một năm triển khai thực hiện dự án, 33 điểm trường tại các xã biên giới và các xã đặc biệt khó khăn tỉ lệ chuyên cần theo thống kê đạt 95%.

Trung úy Hải Anh chia sẻ: “Khi triển khai mô hình chúng tôi chỉ có một mong muốn được tiếp sức em nhỏ đến trường, giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Thầy giáo của học trò nghèo

Cũng với mong muốn mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho học trò, dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Phương Tấn Đạt, Bí thư Đoàn trường Phổ thông Thái Bình Dương, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã triển khai hiệu quả hàng loạt mô hình: "Siêu thị 0 đồng", "Chuyến xe ước mơ đến với học sinh nghèo", "Bếp ấm", "Chuyến xe yêu thương", "Giải cứu nông sản và hỗ trợ khu phong tỏa"; "Nghĩa tình người trẻ đất Tây Đô". Qua đó, hàng nghìn túi quà an sinh, hàng trăm phần thuốc, thiết bị học tập đã được trao tặng đến học sinh khó khăn...

Anh được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng
Anh Phương Tấn Đạt (thứ hai từ phải sang) được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2021

Với tình yêu nghề, yêu trò, anh Đạt luôn đồng hành cùng học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, anh có nhiều sáng kiến như cùng các học sinh ở trường làm bánh trung thu, chuối sấy… bán lấy tiền tạo quỹ hỗ trợ học trò nghèo.

Mỗi năm, anh Đạt cũng kết hợp với các tổ chức, cá nhân vận động hàng trăm triệu đồng để tặng quà cho học sinh nghèo trong các dịp khai giảng, năm học mới, Tết Nguyên đán…

Không chỉ tổ chức các hoạt động tặng quà, anh Đạt còn nhận đỡ đầu hàng chục học sinh có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn, giúp các em không bị bỏ học giữa chừng. Các em được hỗ trợ đều nỗ lực học tập đạt khá, giỏi.

“Dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng tôi là một thanh niên, có sức trẻ, nhiệt huyết nên càng muốn cống hiến cho cộng đồng. Tôi tin mỗi người cùng góp sức cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn”, anh Đạt tâm sự.

Bằng những hành động thiết thực, các tấm gương tình nguyện như Trung úy Hải Anh, anh Phương Tấn Đạt… đã truyền lửa nhiệt huyết cống hiến cho cộng đồng đến nhiều người trẻ.

Sáng 5/12, Trung ương Đoàn tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2021.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Phát huy tinh thần tuổi trẻ tình nguyện vì cộng đồng, với tinh thần “Tiên phong - thích ứng - tương trợ”, cùng sự quan tâm, đồng hành của các tổ chức, cá nhân, tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã huy động gần 4 triệu thanh niên tình nguyện tham gia các đội hình tình nguyện, triển khai nhiều chương trình tuổi trẻ chung tay phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hàng ngàn tỷ đồng đã được quyên góp để chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nhiều sáng kiến, mô hình, chương trình đã được khởi xướng và nhân rộng, hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho người dân và thanh thiếu nhi khó khăn.

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn mong rằng, việc tình nguyện không chỉ là ngắn hạn, mang tính cấp thiết cho thời điểm bây giờ, mà các tổ chức, cá nhân, các thủ lĩnh tình nguyện, tình nguyện viên cần có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, các mô hình, sáng kiến, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để hoạt động tình nguyện ngày càng bền vững và hiệu quả.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
Tin khác
[Xem thêm]
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Tuyên dương 70 giáo viên dạy học sinh THPT

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Tuyên dương 70 giáo viên dạy học sinh THPT

TTTĐ - Ngày 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

TTTĐ - “Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng của Thành đoàn và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo quận để tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn trong nhiệm kỳ vừa qua”.
Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Mở Hà Nội trong giai đoạn 2019- 2022 đạt được nhiều kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Điều đó đã thể hiện được quyết tâm đoàn kết, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách cuả tuổi trẻ nhà trường, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ IX và các mục tiêu phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.
Xem phiên bản di động