Thứ năm 30/06/2022 01:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những nhà báo lừng danh trên thế giới

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Báo chí đang ngày càng chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp vào sự thành công này chính là những nhà báo mà tên tuổi và sự nghiệp của họ là tấm gương cho người làm báo sau này và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.

Chuyển đổi số báo chí, sáng tạo trong cách tiếp cận độc giả, khán giả Chuyện tử tế của những người làm báo Chuyện nghề báo và những chuyến đi

Joseph Pulitzer (1847-1911) được coi là huyền thoại của làng báo chí Mỹ. Năm 1878, Pulitzer mua tờ báo St. Pouis Post-Dispatch, sau đó ông cứu vớt tờ báo sắp phá sản là The New York World. Thay đổi cách làm, nội dung, ông đưa tờ báo này lên vị trí đầu bảng về chống tham nhũng trong nền chính trị Mỹ lúc đó.

Pulitzer không chỉ làm hồi sinh tờ báo này mà còn giúp nó sau 10 năm trở thành một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của nước Mỹ thời đó với lượng phát hành lên tới 600.000 bản. Tên của ông đã được đặt cho giải thưởng báo chí uy tín - giải Puliter, một trong những giải danh giá nhất trong lĩnh vực báo chí.

Nhà báo Joseph Pulitzer
Nhà báo Joseph Pulitzer

Là một trong những nhà báo lừng danh thế giới, Dorothy Thompson (1893-1961) là một bình luận gia chính trị. Sau khi tốt nghiệp Đại Học Syracuse, Dorothy Thompson làm việc cho phong trào Nữ Quyền rồi chuyển dến New York để bắt tay gây dựng những mốc đầu tiên trong sự nghiệp báo chí. Bà trở thành người đứng đầu văn phòng Berlin của tờ New York Post và Public Ledger.

Trở về Mỹ năm 1936, sau lệnh trục xuất khỏi Đức vì một bài báo chỉ trích sự nổi lên của Adolph Hitler và Đức Quốc Xã bà Dorothy tiếp tục công việc làm báo, và phụ trách mục “On The Record” chạy trên tờ New York Herald Tribune và hơn 150 tờ báo khác. Ngoài “On The Record” cùng với một mục trên Ladies Home Journal hàng tháng, Dorothy còn là giảng viên Đại học và phát thanh viên đài phát thanh NBC.

Điều đó khiến bà trở thành nữ nhà báo cung cấp thông tin nhiều nhất trong cả nước. Mọi người gọi Bà Là “Đệ Nhất Phu Nhân của báo chí Mỹ”. Bà qua đời ở Bồ Đào Nha vào năm 1961.

Bà Dorothy Thompson
Bà Dorothy Thompson

Walter Cronkite (4/11/1916 - 17/7/2009) là nhà báo nổi tiếng người Mỹ và được biết đến nhiều trong vai trò phát thanh viên chương trình Evening News (Bản tin thời sự buổi tối) của CBS. Ông được tôn vinh là “Người đàn ông đáng tin cậy nhất ở Mỹ” và nổi danh cùng các sự kiện như Thế chiến II, vụ ám sát John Kennedy, cuộc đổ bộ của con người lên mặt trăng, cuộc chiến tranh Việt Nam…

Trong 12 năm gắn bó với chương trình Evening News, hàng triệu người Mỹ chăm chú theo dõi Cronkite nói. Chương trình này luôn được xếp hạng cao trong những năm nhà báo kỳ cựu Cronkite làm việc. Cuộc chiến tranh Việt Nam, cuộc đổ bộ lên mặt trăng đều có những dấu ấn rất riêng qua góc nhìn của nhà báo tài năng Cronkite.

Nhà báo Walter Cronkite
Nhà báo Walter Cronkite

Tim Russert (7/5/1950 - 13/6/2008) được coi là một trong những nhà báo hình Mỹ có ảnh hưởng lớn tới báo chí thế giới. Ông qua đời trong cơn đau tim tại trụ sở của hãng tông tấn NBC News tại Washington trong lúc đang chuẩn bị lên hình.

Tim Russert đảm nhiệm chương trình Meet the Press vào mỗi sáng chủ nhật và xuất hiện trong các chương trình thời sự hàng ngày như Today vào buổi sáng, Nightly News vào buổi tối…. Ngoài ra, ông giữ chức Giám đốc chi nhánh của NBC News đặt tại Washington và là Phó chủ tịch của NBC News trước khi qua đời. Ông được biết đến là phóng viên yêu nghề và tâm huyết với công việc.

Nhà báo Tim Russert
Nhà báo Tim Russert

Nhà báo người Anh Robert Fisk là phóng viên tại Trung Đông của báo The Independent trong hơn 20 năm qua.

Robert Fisk là một trong số ít các nhà báo phương Tây từng 3 lần phỏng vấn Osama Bin Laden. Vượt qua sự sợ hãi, luôn sẵn sàng tiếp cận cả những khu vực nguy hiểm, ông đã có mặt trong cả chiến tranh vùng Vịnh, chiến tranh Afghanistan và Iraq từ 1990-2003 để đem đến cho độc giả những bài báo có chất lượng tốt nhất.

Robert Fisk đã từng được Hiệp hội Báo chí Anh (British Press) tôn vinh là nhà báo quốc tế của năm - hạng mục mà ông đã từng được bình chọn 7 lần. Số giải thưởng báo chí mà Robert Fisk có được (gồm cả giải của Anh và quốc tế) nhiều hơn bất cứ một phóng viên nước ngoài nào khác. Ông qua đời ngày 1/11/2020 ở tuổi 74.

Nhà báo Robert Fisk
Nhà báo Robert Fisk

Barbara Walters là một trong những nhà báo Mỹ có ảnh hưởng lớn tới báo chí thế giới. Bà cũng là một trong những phụ nữ đầu tiên thành công trong nghiệp báo. Ban đầu bà là nhà nghiên cứu, sau đó bén duyên với phỏng vấn.

Cũng từ dịp lên hình trong chương trình Today của hãng NBC, Walters bắt đầu phỏng vấn, lĩnh vực đưa bà tới đỉnh cao của sự nghiệp và khiến mọi người nhớ đến bà sau này. Các cuộc phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng Golda Meir, Robert Kennedy khiến tên tuổi bà giống như hiện tượng trong làng báo chí.

10 năm bà gắn bó với chương trình buổi sáng Today của đài NBC, 25 năm là nhà đồng sản xuất chương trình 20/20 của tạp chí ABC, bà thể hiện bản lĩnh của nhà báo. Bà từng được mời phỏng vấn Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ George W. Bush…

Nhà báo Barbara Walters
Nhà báo Barbara Walters

Wolf Blitze là một Trong Những Nhà Báo Truyền Hình có ảnh hưởng nhất hiện nay. Ông Từng Làm Phóng Viên Cho CNN Từ Năm 1990. Tuổi Thơ Khó Khăn Đã Giúp Ông Trưởng Thành Với Một Sự Cứng Cỏi, Dám Nghĩ Dám Làm Để Có Được Những Tác Phẩm Báo Chí Gây Được Tiếng Vang Lớn.

Nhà báo Wolf Blizter
Nhà báo Wolf Blizter

Christiane Amanpour là một nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình người Anh. Bà là trưởng phóng viên tin tức quốc tế của CNN và người dẫn chương trình “Cuộc phỏng vấn hàng đêm của CNN International”.

Bà cũng là người dẫn chương trình của ABC News về các vấn đề toàn cầu. Trong sự nghiệp làm báo cũng như truyền hình, cô đã nhận được rất nhiều giải thưởng. Ngoài ra, bà còn là tiến sĩ danh dự của một số trường đại học nổi tiếng như Đại học Northwestern, Đại học Georgia State, Đại học Amherst, Đại học Nam California.

Nhà báo Christiane Amanpour
Nhà báo Christiane Amanpour
Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những nhà báo lừng danh trên thế giới

Những nhà báo lừng danh trên thế giới

TTTĐ - Báo chí đang ngày càng chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp vào sự thành công này chính là những nhà báo mà tên tuổi và sự nghiệp của họ là tấm gương cho người làm báo sau này và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

TTTĐ - Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới và đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt gần 3 năm qua, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây ra một đại dịch khác.
Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

TTTĐ - Cuộc đại suy thoái năm 2008 đã thúc đẩy những người Mỹ đang gặp khó khăn đến mua sắm tại các cửa hàng giá 1 USD nhiều hơn. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, một mô hình tương tự đang xuất hiện tại các chuỗi giảm giá của Mỹ khi những người tiêu dùng phải xoay sở với giá khí đốt cao kỷ lục và lạm phát cao kỷ lục 40 năm.
Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

TTTĐ - Tuần trước, công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã thực hiện thành công sứ mệnh NS-21, bao gồm việc đưa 6 thành viên phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo (hay còn gọi là Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp) và quay trở lại Trái Đất. Phi hành đoàn 6 người, trong đó có cô Katya Echazarreta, người phụ nữ Mexico đầu tiên và cũng là một trong số những phụ nữ trẻ nhất bay vào vũ trụ.
Xem phiên bản di động